TS. Lê Đăng Doanh: Mua ngân hàng 0 đồng là 'sáng kiến' của Việt Nam
TS. Lê Đăng Doanh
Thứ năm, 05/10/2017 - 11:59
Việc các lãnh đạo ngân hàng Oceanbank và ngân hàng Xây dựng bị khởi tố trong hai đại án đặt ra câu hỏi về quyết định mua với giá 0 đồng và trực tiếp là chủ sở hữu của Ngân hàng Nhà nước.
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh.
Tiếp theo bài phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu về đại án Oceanbank, Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng chia sẻ với TheLEADER nhận định của riêng ông về những đại án ngân hàng vừa qua.
Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua Ngân hàng Oceanbank và Ngân hàng Xây dựng thì về mặt pháp lý, hai ngân hàng đó thuộc sở hữu nhà nước, do NHNN là chủ sở hữu trực tiếp và đồng thời quản lý về lĩnh vực ngân hàng và tiền tệ.
Việc các lãnh đạo của hai ngân hàng này bị khởi tố trong hai đại án đặt ra câu hỏi: Khi quyết định mua với giá 0 đồng và trực tiếp sở hữu, NHNN đã kiểm tra và chấn chỉnh, quản lý các ngân hàng này thế nào?
Chắc chắn NHNN đã cố gắng để tránh cho hai ngân hàng này rơi vào phá sản, tác động xấu đến hệ thống ngân hàng thương mại nói chung và niềm tin của người dân, song mua hai ngân hàng với nhiều lãnh đạo của hai ngân hàng bị khởi tố, kết án, không phải là một ưu điểm dù NHNN có thể đã hợp tác trong công tác điều tra.
Cho đến nay, tôi được biết chưa có tiền lệ nào trên thế giới về mua lại ngân hàng 0 đồng, hình như đây là một sáng kiến của Việt Nam.
Trên thế giới, các ngân hàng thương mại có thể bị phá sản hay nhà nước mua lại khi giá cổ phần xuống đáy, xây dựng lại ngân hàng đó và khi giá cố phiếu của ngân hàng này hồi phục, nhà nước lại bán cổ phiếu đã mua và có thể lãi chứ không bị lỗ.
Việc Tập đoàn Dầu khí mua cổ phần và chuyển khối lượng tiền khổng lồ có được do khai thác dầu thô vào Oeanbank là điều trái với thông lệ quốc tế. Điều này tạo ra nguy cơ hình thành tập đoàn công nghiệp, có thể thực hiện những phi vụ kinh doanh, đầu tư trong “nội bộ” tập đoàn, rất khó được kiểm tra và giám sát.
Oceanbank sử dụng số tiền khổng lồ đó cho vay với lãi suất cao, thu lợi nhuận và chia chác bất chính là do họ có số tiền cực lớn của Tập đoàn Dầu khí và các doanh nghiệp trực thuộc chuyển vào ngân hàng.
Theo pháp luật, những ai có liên quan đều cần được xem xét trách nhiệm.
Việc bỏ “tất cả trứng vào một rổ” là trái với nguyên tắc phân tán rủi ro trên thị trường, dẫn đến nguy cơ rủi ro rất cao “được ăn cả ngã về không” mà chỉ có những tay đầu cơ mạo hiểm mới dám bỏ qua.
Để chiều lòng và thu hút thêm vốn từ Tập đoàn Dầu khí, chắc rằng Oceanbank đã chi những khoản tiền rất lớn cho nhiều quan chức của Tập đoàn mà cho đến nay Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giá đốc Oceanbank vẫn chưa nói ra. Chắc chắn sẽ cần làm rõ những điều khuất tất và sai phạm này.
Ngân hàng Nhà nước chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm từ những thiếu sót này.
Những đại án gần đây trong ngành ngân hàng tiếp tục cho thấy những lỗ hổng trong quản lý ngân hàng, quản trị nhân sự, và các bất cập trong chính sách tiền tệ, đã dẫn đến ngân hàng bị âm vốn và những người điều hành ngân hàng lâm vào vòng lao lý.
Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.