Leader talk

TS. Nguyễn Đình Cung: Doanh nghiệp xây dựng kỹ năng đi xin hơn cả kỹ năng kinh doanh

Minh Dũng Thứ năm, 18/01/2018 - 18:43

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, cơ chế phân bổ quyền lực hiện nay vẫn là hành chính xin - cho, ai cũng xin được, ai quen thì xin, kỹ năng xin phải hơn kỹ năng kinh doanh nên doanh nghiệp xây dựng kỹ năng đi xin hơn là xây dựng năng lực cạnh tranh.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung đã thẳng thắn nêu ý kiến như vậy tại Diễn đàn bền vững Việt Nam năm 2018.

Ông Cung nhìn nhận, suốt nhiều năm qua Việt Nam cứ đi nửa vời, không dứt khoát sang kinh tế thị trường, vừa thích thị trường lại sợ thị trường và rất ngại cạnh tranh, sợ cạnh tranh.

Hàng năm tăng trưởng của Việt Nam đều đạt mục tiêu kế hoạch đặt ra nhưng nhìn trong dài hạn thì cứ 10 năm lại có xu hướng giảm dần, bình quân tăng trưởng kinh tế giảm đi 1%. Hy vọng 2018 là năm thay đổi, có bước ngoặt gia tăng hơn là giảm xuống như xu thế ta thấy 30 năm qua. 

TS. Nguyễn Đình Cung: Doanh nghiệp đi xin giỏi hơn kinh doanh
TS. Nguyễn Đình Cung

Ông Cung cho rằng, với cách thức tăng trưởng như thế nguy cơ tụt hậu ở Việt Nam là lớn. Dù có tăng như hiện nay thì muốn đuổi kịp các nước, tăng trưởng GDP phải đạt 8%/năm liên tục trong 10 - 20 năm tiếp theo. 

Lúc đó, thách thức sẽ là gia tăng tốc độ tăng năng suất, trung bình 7% thì mới đạt được tốc độ tăng trưởng hơn 8%/năm. 

Thứ hai, theo ông Cung, nghịch lý của nền kinh tế Việt Nam là không chuyển đổi được thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế Nhà nước, không gia tăng được kinh tế tư nhân, không chuyển dịch nguồn lực từ kém hiệu quả hơn sang cao hơn. 

Doanh nghiệp Nhà nước có đầu tư lớn, có thâm dụng vốn cao nhưng năng suất, hiệu quả lại thấp. Như vậy, đầu tư chỉ gia tăng tài sản hơn là đầu tư khoa học công nghệ nâng cao chất lượng tài sản. 

Các vùng kinh tế cũng tương tự, không thấy Hà Nội, TP. HCM tận dụng quy mô kinh tế, mật độ kinh tế để nâng cao năng suất, tạo ra cực tăng trưởng kéo theo tăng trưởng của cả vùng. 

Tóm lại nền kinh tế không thấy dịch chuyển như mong muốn: Từ phi chính thức sang chính thức, năng suất kém sang năng suất hiệu quả cao hơn.

Theo ông Cung, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là nền kinh tế Việt Nam mức độ thị trường còn thấp, cải cách nửa vời, không đi dứt khoát nên mức độ thấp. 

Về thị trường, yếu tố sản xuất kém phát triển, thị trường phát triển méo mó trong khi chúng ta đang muốn xây dựng kinh tế thị trường hiện đại hội nhập. 

Thị trường méo mó dẫn tới phân bổ nguồn lực sai lệch, sử dụng nguồn lực kém hiệu quả nên năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế kém. 

Trong khi đó cơ hội để gia tăng tốc độ, tăng năng suất nền kinh tế phụ thuộc vào việc phân bổ lại nguồn lực, chuyển đổi cơ cấu thành phần kinh tế và ngành kinh tế, thúc đẩy khoa học sáng tạo để tăng năng suất trong từng ngành. 

Muốn đạt các mục tiêu bứt phá, tốc độ tăng năng suất lao động phải từ 6 - 7% hàng năm, đây là thách thức lớn với kinh tế Việt Nam.

Khu vực doanh nghiệp nhà nước sử dụng nhiều nguồn lực nhưng đóng góp chưa thực sự hiệu quả. Trong 10 năm vừa rồi, nhiều doanh nghiệp nhà nước đã tạo ra những mất mát, lãng phí lớn, rõ ràng đang làm giảm tiềm năng và suy giảm năng lực phát triển tăng trưởng nền kinh tế một cách nghiêm trọng. 

Do vậy, theo TS. Nguyễn Đình Cung, phải cải cách trên ba phương diện: Thứ nhất, các doanh nghiệp nhà nước phải hoạt động theo nguyên tắc thị trường. Thứ hai, phải nâng cao hiệu lực quản trị theo thông lệ quốc tế và thứ ba là đẩy mạnh cổ phần hoá và thoái vốn. 

Hiện nay, các bộ ngành đang đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn nhưng tôi cho rằng hai mục đầu tiên rất quan trọng để sử dụng nguồn lực lớn này. 

Bên cạnh đó phải phát triển thị trường vốn, quyền sử dụng đất, thị trường này chưa có thị trường sơ cấp, cơ chế phân bổ quyền lực vẫn là hành chính xin - cho, ai cũng xin được, ai quen thì xin, kỹ năng xin phải hơn kỹ năng kinh doanh nên xây dựng kỹ năng đi xin hơn là xây dựng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Đây là cách ứng xử của nhiều doanh nghiệp, những điều này làm cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sợ lớn, muốn lớn không lớn được. Doanh nghiệp nhà nước cũng tương tự, rất thiếu năng động. 

Muốn gia tăng cạnh tranh quy mô mức độ trên thị trường, chúng ta phải đạt được các hiệu quả về kỹ thuật, phân bổ nguồn lực, những điều này sẽ làm gia tăng hiệu quả của nền kinh tế, tạo thịnh vượng cho các bên có liên quan.

GS. Trần Văn Thọ: 'Doanh nghiệp nhà nước lãng phí quá nhiều trong 10 năm qua'

GS. Trần Văn Thọ: 'Doanh nghiệp nhà nước lãng phí quá nhiều trong 10 năm qua'

Leader talk -  7 năm
Theo GS. Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, trong 10 năm qua, doanh nghiệp nhà nước đã lãng phí quá nhiều, làm thất thoát nguồn lực ảnh hưởng đến năng suất lao động.
GS. Trần Văn Thọ: 'Doanh nghiệp nhà nước lãng phí quá nhiều trong 10 năm qua'

GS. Trần Văn Thọ: 'Doanh nghiệp nhà nước lãng phí quá nhiều trong 10 năm qua'

Leader talk -  7 năm
Theo GS. Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, trong 10 năm qua, doanh nghiệp nhà nước đã lãng phí quá nhiều, làm thất thoát nguồn lực ảnh hưởng đến năng suất lao động.
Thời cơ cho doanh nghiệp tư nhân Việt vươn mình

Thời cơ cho doanh nghiệp tư nhân Việt vươn mình

Leader talk -  2 ngày

Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam lớn mạnh là bước đi cần thiết nhằm xây dựng một nền kinh tế vững vàng, độc lập và tự chủ.

Người phụ nữ tiên phong kiến tạo chuyển dịch năng lượng bền vững

Người phụ nữ tiên phong kiến tạo chuyển dịch năng lượng bền vững

Leader talk -  5 ngày

Bà Jessica Nga Trần, Giám đốc điều hành Quỹ Clime Capital tại Việt Nam, tin rằng, chọn đúng người, làm đúng việc, theo cách đúng đắn sẽ mang lại những kết quả bền vững.

Nghị quyết 70 và cú hích mới hút vốn FDI vào điện tái tạo

Nghị quyết 70 và cú hích mới hút vốn FDI vào điện tái tạo

Leader talk -  5 ngày

Nghị quyết 70 mở đường cho làn sóng FDI mới vào năng lượng tái tạo, tạo cú hích để Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu 30% điện xanh vào năm 2030.

Khi chất Việt trở thành triết lý quản trị hiện đại

Khi chất Việt trở thành triết lý quản trị hiện đại

Leader talk -  5 ngày

Với CEO The MAP Đỗ Thùy Dương, “chất Việt” là triết lý quản trị có thể dẫn dắt doanh nghiệp Việt đi xa hơn trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng

Tự do có trách nhiệm: Triết lý lãnh đạo làm nên HPT của Chủ tịch Ngô Vi Đồng

Leader talk -  1 tuần

Hơn ba thập kỷ qua, HPT dưới sự dẫn dắt của ông Ngô Vi Đồng đã vun đắp “niềm tin và trí tuệ Việt” thành biểu tượng đổi mới của doanh nghiệp công nghệ Việt.

“Siêu đô thị biển tốt nhất” gọi tên CaraWorld Cam Ranh

“Siêu đô thị biển tốt nhất” gọi tên CaraWorld Cam Ranh

Bất động sản -  9 giờ

Giải thưởng “Siêu đô thị biển tốt nhất” của CaraWorld Cam Ranh không chỉ ghi nhận sự đầu tư bài bản và tầm nhìn chiến lược từ phía chủ đầu tư, mà còn đánh dấu bước tiến nổi bật của bất động sản ven biển Khánh Hòa trên bản đồ khu vực.

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Tiêu điểm -  12 giờ

Công ước Hà Nội là kết tinh của sự kiên trì, trí tuệ và lòng tin giữa các quốc gia, khi cùng lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay cho chia rẽ.

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

GC Food lãi quý III tăng 38%, hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận năm

Doanh nghiệp -  12 giờ

GC Food ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 79,5 tỷ đồng trong chín tháng, cao nhất từ trước đến nay.

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

ABBank sắp tăng vốn lên gần 14.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  12 giờ

Kết thúc quý III, ABBank đạt lợi nhuận trước thuế hơn 2.300 tỷ đồng, hoàn thành 128% kế hoạch năm.

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Cổ đông Vietjet sắp nhận cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Doanh nghiệp -  12 giờ

Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Bất động sản cao cấp Đà Nẵng: Cuộc săn tìm những di sản độc bản

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Khi thị trường bất động sản thông thường vẫn vận hành theo chu kỳ và dòng tiền, thì ở một phân khúc khác – nơi của giới siêu giàu – cuộc chơi “sưu tầm bất động sản” lại tuân theo những quy luật riêng.

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026

Tiêu điểm -  16 giờ

Theo nội dung Hướng dẫn số 31, Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong thời gian bẩy ngày, từ ngày 19/1/2026 đến ngày 25/1/2026.