Tỷ giá hôm nay 7/8: Brexit 'không thỏa thuận' khiến đồng bảng Anh rớt giá nghiêm trọng

Tuệ Linh - 12:45, 07/08/2018

TheLEADERĐồng bảng Anh không có sự cải thiện vào sáng nay sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng qua so với đồng USD vào đầu tuần. Điều này đã khiến đồng bảng Anh trong nước cũng tụt xuống mức đáng kể.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (7/8) ở mức 22.676 VND/USD, không thay đổi so với cuối tuần qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của Vietcombank, BIDV đang đứng đầu với 23.265 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức thấp nhất 23.334 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 7/8: Brexit 'không thỏa thuận' khiến đồng bảng Anh rớt giá nghiêm trọng

So với sáng ngày 6/8, Vietinbank, ACB đã điều chỉnh giá USD xuống lần lượt 6 VND, 5 VND ở cả chiều. MB giảm 10 VND(mua vào) và 15 VND (bán ra). Sacombank giảm 3 VND (mua vào) và 2 VND (bán ra). Techcombank giảm 5 VND (mua vào) và tăng 5 VND (bán ra). VPBank giảm 10 VND (mua vào). HDBank tăng 20 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì 8 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó GBP tụt mạnh nhất với 0,41%. Riêng JPY tăng 0,06% và USD không thay đổi.

Tỷ giá hôm nay 7/8: Brexit 'không thỏa thuận' khiến đồng bảng Anh rớt giá nghiêm trọng 1

Trên thị trường thế giới, đồng bảng Anh không có sự cải thiện vào sáng nay sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng so với đồng USD vào đầu tuần. Nguyên nhân chính đến từ lo ngại về việc Brexit ‘không thỏa thuận’ đang được các quan chức chính phủ ở nước Anh đề cập nhiều hơn bao giờ hết trong những ngày qua. Điều này đã làm dấy lên nghi ngờ Anh sẽ rời khỏi EU trong năm tới mà không đạt được một thỏa thuận thương mại nào.

Những bất ổn khó giải quyết về Brexit cộng thêm sự hồi phục mạnh mẽ của đồng USD đã làm gia tăng sức ép khiến đồng bảng Anh lại rơi vào tình trạng rớt giá.

Mặt khác, một số nhà phân tích thấy rằng căng thẳng thương mại hiên nay đang hỗ trợ đồng USD khi tăng trưởng kinh tế Mỹ được dự báo tốt. Chủ nghĩa bảo hộ mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp dụng khiến thâm hụt thương mại tại Mỹ sẽ được thu hẹp đáng kể.

Tỷ giá hôm nay 7/8: Brexit 'không thỏa thuận' khiến đồng bảng Anh rớt giá nghiêm trọng 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Đồng Euro cũng giảm nhẹ sau khi tụt xuống mức thấp nhất trong 5 tuần khi các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 6, mức giảm mạnh nhất hàng tháng trong hơn 1 năm.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.