UNDP cam kết hỗ trợ thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu

Nhật Minh - 14:43, 01/11/2022

TheLEADERThanh niên kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập, và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mới đây đã công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022”.

Báo cáo cho thấy thanh niên hiện đang đối mặt với hai khó khăn chính là hạn chế tài chính, và thiếu kiến thức kỹ thuật, kỹ năng.

Các hướng giải quyết được đề xuất bao gồm phát triển cổng kết nối thông tin tài chính cho biến đổi khí hậu dành cho thanh niên, thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quản trị khí hậu và ngoại giao khí hậu.

Cùng với đó, cần xây dựng bộ tài liệu chuyên ngành dành cho thanh niên.

Tại lễ công bố mới đây, trong tuyên bố chung, các bạn trẻ mong muốn Chính phủ ưu tiên đầu tư vào các nhà máy điện tái tạo; xác lập lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030; hạn chế các tổ chức tài chính đầu tư vào các dự án phát thải cao.

Cùng với đó, mong muốn giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này vào năm 2030.

Các bạn trẻ đề nghị chính quyền địa phương và các bên liên quan cần thu hút thanh niên tham gia tổ chức các chiến dịch truyền thông sáng tạo, và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, khuyến khích lối sống xanh và hành động chống chịu với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, thanh niên cũng kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập, và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu, đặc biệt, tạo cơ chế thuận lợi để trao quyền cho thanh niên dân tộc thiểu số, các nhóm yếu thế và những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Quan trọng nhất, các bạn trẻ khuyến nghị ưu tiên thành lập nhóm công tác về chính sách thanh niên và biến đổi khí hậu, để đại diện cho tiếng nói của thanh niên tại các diễn đàn chính sách quốc gia và quốc tế.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “UNDP kêu gọi tất cả các đối tác phát triển chung tay với chúng tôi để tạo điều kiện và thúc đẩy một môi trường, trong đó, thanh niên có thể vươn lên đảm nhận và làm chủ những thay đổi cho tương lai của chính mình”.

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đảm bảo các mối quan tâm và ý tưởng của họ được lắng nghe, đồng thời, tiếp tục hợp tác với thanh niên để tận dụng khả năng sáng tạo của họ nhằm thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu. UNDP không những đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của thế hệ trẻ, mà đây còn là nghĩa vụ của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng thanh niên và các thế hệ tương lai sẽ được sống trong một tương lai công bằng, xanh và bền vững”.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, kêu gọi: “Chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện hơn nữa để giúp thanh niên Việt Nam tham gia và đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của quốc gia, nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.

Bạn Nguyễn Văn Bảo – tác giả chính của báo cáo – nhận định thanh niên Việt Nam đã, đang, và sẽ sẽ hành động nhiều hơn nữa, không chỉ chủ động kết nối mọi nguồn lực khác nhau trong xã hội để chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu, mà còn đóng góp tiếng nói mạnh mẽ hơn ở các diễn đàn trong nước, khu vực và quốc tế.

“Hơn ai hết, chúng tôi coi biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu, nhưng đồng thời là một động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo – hành động vì một tương lai phát triển bền vững”, Bảo nhấn mạnh.