Ứng dụng giao nhận đồ ăn của Foody nhảy vào lĩnh vực gọi xe

Việt Hưng - 15:38, 05/12/2018

TheLEADERVới chỗ dựa vững mạnh Foody, ứng dụng chuyên giao nhận đồ ăn Now.vn gia nhập thị trường gọi xe và sẽ trở thành đối thủ nặng kí của Grab và Go-Viet.

Vừa qua, Google và Temasek đã công bố báo cáo e-Conomy SEA 2018 thường niên, nhằm phác họa lại bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Internet tại khu vực Đông Nam Á.

Một trong bốn lĩnh vực được coi là điểm nhấn của e-Conomy SEA năm nay là dịch vụ gọi xe. Theo diễn giải của báo cáo này, lĩnh vực gọi xe hiện nay gồm 2 hoạt động chính là: gọi xe để di chuyển, và gọi xe để giao nhận đồ ăn.

Tại Việt Nam, quy mô của thị trường dịch vụ gọi xe nói chung ước tính lên tới 500 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 41%. Tới năm 2025, dự báo sân chơi này sẽ đạt ngưỡng 2 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng 29%/năm.

Ngoài ra, Google và Temasek cũng dự báo về xu hướng chuyển dịch của ngành dịch vụ này. Theo đó, các hãng cung cấp dịch gọi xe để di chuyển sẽ nhanh chóng lấn sân sang mảng giao nhận đồ ăn, và ngược lại.

Nói cách khác, bất kì doanh nghiệp nào tham gia vào sân chơi này sẽ cùng lúc cung cấp cả 2 dịch vụ gọi xe. Ví dụ điển hình là Grab, sau khi dành thị phần lớn ở thị trường gọi xe 2 bánh và 4 bánh ở Việt Nam, hãng này đã nhanh chóng tung ra dịch vụ GrabFood giao nhận đồ ăn.

Tương tự Grab, trước đó FastGo - ứng dụng gọi xe của Việt Nam, thuộc Tập đoàn NextTech cũng từng thông báo về việc hãng này đang gấp rút chuẩn bị cho ra mắt dịch vụ giao nhận đồ ăn có tên Food Delivery.

Và không để người dùng phải chờ đợi lâu, Now.vn của Foody - một tên tuổi trên thị trường giao nhận đồ ăn ở Việt Nam mới đây cũng lấn sân sang lĩnh vực gọi xe, với tên gọi chính thức là NowMoto.

Now.vn chuyên giao nhận đồ ăn của Foody lấn sân sang lĩnh vực gọi xe
Dịch vụ gọi xe 2 bánh NowMoto mới xuất hiện trong ứng dụng Now.vn

Tuy nhiên, thay vì ra mắt ứng dụng gọi xe riêng, Now.vn đã tích hợp dịch vụ NowMoto vào ngay trong ứng dụng Now như một tính năng mới để người dùng trải nghiệm.

Thời gian này, NowMoto mới cho phép người dùng sử dụng dịch vụ gọi xe 2 bánh, tương tự các dịch vụ xe ôm công nghệ đang xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, phân khúc khách hàng, cũng như tài xế mà NowMoto hướng tới lại có chút khác biệt. Đó là dịch vụ này chỉ tuyển chọn các tài xế có xe 2 bánh mua từ năm 2015. 

Sau khoảng 3 tháng thử nghiệm, NowMoto hiện đã có thể sử dụng tại TP. HCM và Hà Nội, với chiến dịch "đồng giá 5.000 đồng" cho mọi chuyến xe dưới 5 km. Ngoài ra, chưa rõ các chính sách gọi xe, hay mức chiết khấu dành cho các tài xế của dịch vụ này là bao nhiêu.

Now.vn (tên miền trước đây là DeliveryNow.vn) là một sản phẩm của Foody. Thời gian đầu, Now.vn chủ yếu cung cấp các dịch vụ đặt món, hàng hóa - giao tận nơi trên cả máy tính lẫn điện thoại di động, với các tính năng đặt theo nhóm, hay giao trong ngày.

Sau này, Now.vn dần lấn sân sang các dịch vụ như: làm đẹp, giao thực phẩm, giặt ủi... và mới đây nhất là dịch vụ xe ôm NowMoto.

Về Foody, đây là nền tảng đa dịch vụ được xây dựng từ giữa năm 2012 tại TP. HCM. Foody hướng tới trở thành cộng đồng tin cậy để người dùng tìm kiếm, đánh giá, bình luận các địa điểm ăn uống như: nhà hàng, quán ăn, cafe, bar, karaoke, tiệm bánh, khu du lịch... tại Việt Nam - từ website, hoặc ứng dụng di động.

Đến thời điểm hiện tại, Foody đã cập nhật được hàng trăm ngàn địa điểm và hàng trăm ngàn bình luận, hình ảnh tại Việt Nam, cũng như hầu hết các tỉnh thành. Trong lĩnh vực giao nhận đồ ăn tại Việt Nam, Now.vn của Foody hiện đang dẫn đầu thị trường về số lượng đơn hàng giao hàng ngày.

Foody nhận được đầu tư từ Cyber Agent Ventures và Global Innovations & Technology Platform (Singapore) vào năm 2013. Sau đó startup này nhận đầu tư của Garena (nay là SEA - công ty khởi nghiệp về game và thương mại điện tử lớn nhất Singapore) và Tiger Global Investment năm 2015.

Năm ngoái, 82% cổ phần của công ty này đã đổi chủ và được cho là bị thâu tóm bởi SEA. Công ty này cũng công bố việc mua cổ phần kiểm soát một nhà cung cấp dịch vụ đặt và giao nhận đồ ăn tại Việt Nam trong bản cáo bạch niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.