Vạn Phát Hưng bán chui 370 nền đất tại khu dân cư Nhơn Đức

Hứa Phương - 09:50, 31/07/2020

TheLEADERChủ đầu tư dự án khu dân cư Nhơn Đức bị phát hiện hàng loạt sai phạm như bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu…

Thanh tra TP. HCM vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án khu dân cư Nhơn Đức có quy mô 9,3ha (huyện Nhà Bè) do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Theo đó Công ty Vạn Phát Hưng bị phát hiện nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản. Đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Vạn Phát Hưng nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư, đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, thi công xây dựng các công trình hạ tầng và móng cọc nhà (trên 500m2) không có giấy phép xây dựng.

Vạn Phát Hưng bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Doanh nghiệp này cũng chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận.

Chủ đầu tư chưa xây dựng trường học, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý.

Vạn Phát Hưng chưa báo cáo tình hình thực hiện dự án cũng như chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, công ty cũng bị phát hiện chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ không đúng quy định.

Đơn cử như công ty này nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7/2006 đến tháng 11/2010 nhưng sang đến năm 2011 mới kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Nhiều trường hợp xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu.

Việc để xảy ra sai phạm tại dự án khu dân cư Nhơn Đức trách nhiệm chính thuộc về người đại diện theo pháp luật của Công ty Vạn Phát Hưng thì còn có trách nhiệm của tám cơ quan nhà nước là xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, chi cục thuế quận 7, chi cục thuế Nhà Bè, cục thuế TP. HCM và Sở Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Tài chính.