'Vàng trắng' được giá, Tập đoàn cao su Việt Nam báo lãi gấp đôi

An Nhiên Chủ nhật, 03/08/2025 - 10:30
Nghe audio
0:00

Giá cao su bình quân của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (GVR) trong 6 tháng đầu năm đạt gần 52 triệu đồng/tấn, giúp doanh nghiệp ghi nhận lãi đột biến.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2025, doanh thu thuần của GVR tăng trưởng 30%, lên 6.017 tỷ đồng. Trong đó doanh thu mảng sản xuất và kinh doanh mủ cao su tăng hơn 1.600 tỷ lên 4.748 tỷ đồng, chiếm gần 79% tổng nguồn thu, theo giải trình của doanh nghiệp là nhờ giá bán mủ tăng so với cùng kỳ.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, ông Trần Thanh Phụng, Phó tổng giám đốc GVR cho biết, giá cao su bình quân của GVR trong 6 tháng đầu năm đạt gần 52 triệu đồng/tấn.

Theo ông Phụng, thị trường mủ cao su đang bước vào một chu kỳ phục hồi về giá khi cán cân cung - cầu dần được thiết lập lại sau thời gian mất cân bằng. Đặc biệt, ngay cả dưới tác động của các chính sách thuế quan mới trên toàn cầu, nhu cầu sử dụng cao su có thể tăng trưởng chậm lại, nhưng nguồn cung vẫn khó đáp ứng kịp.

“Dự báo giá cao su bình quân năm 2025 không thấp hơn giá bình quân năm 2024, khoảng 46 - 47 triệu đồng/tấn, so với năm ngoái là 43 triệu đồng, đây vẫn là các đánh giá khá an toàn”, ông Phụng nói thêm.

Nhờ giá cao su "neo" ở mức cao, cùng với giá vốn trong quý tăng chậm hơn, giúp biên lợi nhuận gộp của GVR được cải thiện mạnh lên 27% từ mức 25,4% của cùng kỳ. Lợi nhuận gộp từ đó đạt 1.627 tỷ, tăng 39% so với cùng kỳ.

Trong quý II/2025, doanh thu từ hoạt động tài chính của GVR cũng tăng 38%, lên 324 tỷ đồng, nhờ vào cổ tức lợi nhuận được chia từ các công ty thành viên tăng lên. Trong khi đó, chi phí tài chính giảm 33%, chỉ còn 77 tỷ đồng (cùng kỳ đạt 115 tỷ đồng) khi lãi tiền vay giảm và giảm lỗ chênh lệch tỷ giá.

Ngoài ra, GVR còn ghi nhận lợi nhuận khác 550 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ (chỉ đạt 350 tỷ đồng) nhờ vào thu nhập từ cây cao su thanh lý gãy đổ.

Kết quả, GVR đã ghi nhận lãi sau thuế quý II/2025 lên tới 1.523 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ 2024 (cùng kỳ chỉ đạt 994 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 1.404 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ (cùng kỳ chỉ đạt 863 tỷ đồng).

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của GVR tăng 27% lên 11.693 tỷ đồng. Còn lợi nhuận sau thuế 2.879 tỷ, tăng 82% so với 6 tháng 2024. Lợi nhuận ròng gấp đôi cùng kỳ, ở mức 2.589 tỷ đồng (cùng kỳ đạt 1.296 tỷ đồng).

Năm 2025, GVR đặt mục tiêu tổng doanh thu tăng trưởng 8% lên 31.044 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế là 4.974 tỷ đồng, cao hơn 3% so với kết quả năm vừa qua. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, GVR đã thực hiện được 58% mục tiêu lợi nhuận.

Hàng chục nghìn tỷ đồng GVR đang gửi ngân hàng

Tính đến cuối quý II/2025, tổng tài sản của GVR ở mức 83.508 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với đầu năm. Trong đó các khoản phải thu ngắn hạn tăng khoảng 800 tỷ lên 3.336 tỷ đồng, do tăng phải thu ngắn hạn khác (phải thu về cổ tức, lợi nhuận được chia), trong khi phải thu ngắn hạn của khách hàng giảm khoảng 200 tỷ.

Cuối kỳ, GVR đang ghi nhận hơn 1.081 tỷ đồng nợ xấu, song chỉ phải trích lập dự phòng 713 tỷ đồng, tức khoảng 1/3 trong số này là có thể thu hồi.

Hàng tồn kho tại cuối kỳ của GVR ghi nhận mở rộng thêm hơn 700 tỷ đồng sau 6 tháng, lên mức 5.086 tỷ đồng.

Trong cơ cấu tài sản, tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn chỉ sau tài sản cố định, với hơn 19.356 tỷ đồng, riêng tiền gửi ngân hàng là 13.655 tỷ đồng. 

Phía bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của GVR đã giảm 3.500 tỷ về 21.457 tỷ đồng tại cuối quý II/2025, trong đó dư nợ vay tài chính vào mức 4.700 tỷ, giảm 33% sau 6 tháng.

Việc giảm nợ vay đã giúp GVR tiết giảm chi phí tài chính, đây cũng là một trong các nguyên nhân giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm.

Tại ngày 30/6, vốn chủ sở hữu đạt 62.051 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên 8.616 tỷ đồng.

Động lực tăng trưởng dài hạn từ mảng khu công nghiệp

Theo đánh giá mới đây của Chứng khoán Vietcap, giá bán cao su trung bình cả năm nay của GVR sẽ tương đương với cả năm 2024 ở mức khoảng 43 triệu đồng/tấn, tương đương tăng 11% so với mức giá trung bình giai đoạn 2021 - 2023, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu dự kiến sẽ kéo dài.

Công ty chứng khoán này cũng dự báo, sản lượng tiêu thụ cao su cả năm 2025 của GVR sẽ tăng trưởng 3% so với năm 2024. Qua đó, mảng cao su dự kiến đem về gần 21.000 tỷ đồng doanh thu và đóng góp hơn 75% tổng doanh thu của GVR. Biên lợi nhuận gộp mảng cao su ước tính duy trì ở mức 26,5%.

Theo Vietcap, bên cạnh sự hỗ trợ từ giá cao su neo cao, động lực tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn của GVR cũng đến từ hoạt động phát triển các khu công nghiệp, chuyển đổi đất cao su thành đất sản xuất công nghiệp.

Cụ thể, giai đoạn từ năm 2024 đến nay, GVR và các đơn vị thành viên đã được chấp thuận đầu tư cho 5 dự án khu công nghiệp với tổng diện tích 2.136 ha, gồm các dự án Nam Đồng Phú - Giai đoạn 2, Minh Hưng 3 - Giai đoạn 2, Bắc Đồng Phú - Giai đoạn 2, Rạch Bắp mở rộng, và Hiệp Thạnh.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, ban lãnh đạo GVR cũng yêu cầu các đơn vị thành viên cần đẩy thật nhanh tiến độ đầu tư với các dự án khu công nghiệp trên nhằm mở rộng quỹ đất cho thuê, tạo lợi nhuận lâu dài.

Ngoài ra, GVR cũng đang xin chấp thuận từ cơ quan chức năng địa phương cho thêm khoảng 5.800 ha khu công nghiệp mới tại các tỉnh Đồng Nai (cũ), Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ), Bình Dương (cũ), Bình Phước (cũ). Cho tới năm 2045, dự kiến GVR sẽ chuyển đổi khoảng 24.000 ha đất cao su thành đất sản xuất công nghiệp; trong đó, khoảng 18.000 ha dự kiến sẽ do GVR tự phát triển, xây dựng thành các khu, cụm công nghiệp.

Theo đó, Vietcap dự báo dòng tiền thu được của GVR từ hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp và chuyển đổi đất sẽ đạt trung bình 2.100 tỷ đồng trong giai đoạn 2025 - 2027, tăng 62% so với mức trung bình 2022 - 20224.

Riêng trong năm 2025, doanh số cho thuê đất khu công nghiệp của GVR dự kiến đạt 50 ha, chủ yếu đến từ việc cho thuê tại khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3, giúp thu về 895 tỷ đồng doanh thu, tăng 4% so với năm 2024, và biên lợi nhuận gộp đạt 55,7%.

Từ đó, Vietcap dự phóng GVR sẽ ghi nhận 27.096 tỷ đồng doanh thu và 6.233 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2025, lần lượt tăng 3% và tăng 11% so với mức thực hiện của năm 2024.

Tập đoàn Cao su Việt Nam ‘dọn tổ đại bàng’ trong năm bản lề của kế hoạch 5 năm

Tập đoàn Cao su Việt Nam ‘dọn tổ đại bàng’ trong năm bản lề của kế hoạch 5 năm

Doanh nghiệp -  2 tháng
Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư năm dự án khu công nghiệp lớn vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Tập đoàn Cao su Việt Nam ‘dọn tổ đại bàng’ trong năm bản lề của kế hoạch 5 năm

Tập đoàn Cao su Việt Nam ‘dọn tổ đại bàng’ trong năm bản lề của kế hoạch 5 năm

Doanh nghiệp -  2 tháng
Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư năm dự án khu công nghiệp lớn vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Tập đoàn Cao su Việt Nam ‘dọn tổ đại bàng’ trong năm bản lề của kế hoạch 5 năm

Tập đoàn Cao su Việt Nam ‘dọn tổ đại bàng’ trong năm bản lề của kế hoạch 5 năm

Doanh nghiệp -  2 tháng

Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư năm dự án khu công nghiệp lớn vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Phát triển bền vững -  4 tháng

Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.

'Vàng trắng' tăng phi mã, doanh nghiệp cao su lãi lớn

'Vàng trắng' tăng phi mã, doanh nghiệp cao su lãi lớn

Doanh nghiệp -  5 tháng

Giá bán cao su thế giới tăng mạnh giúp cho nhiều doanh nghiệp cao su đạt kết quả đột phá về doanh thu cũng như lợi nhuận trong giai đoạn vừa qua.

Chuối giữ giá tốt, HAGL báo lãi quý II tăng 88% so với cùng kỳ

Chuối giữ giá tốt, HAGL báo lãi quý II tăng 88% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp -  14 giờ

Nửa đầu năm, HAGL đạt lợi nhuận sau thuế lên tới 870 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ và đã đạt 78% kế hoạch lợi nhuận cả năm (1.114 tỷ đồng).

Hóa dầu Long Sơn lỗ tiếp hơn 2,5 nghìn tỷ đồng

Hóa dầu Long Sơn lỗ tiếp hơn 2,5 nghìn tỷ đồng

Doanh nghiệp -  14 giờ

Lợi nhuận sau thuế từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của SCG có thể tăng gấp 3 lần nếu không tính khoản lỗ của Hóa dầu Long Sơn và của Hóa chất SCG.

 F88 sắp lên sàn UpCOM giá 634.900 đồng mỗi cổ phiếu

F88 sắp lên sàn UpCOM giá 634.900 đồng mỗi cổ phiếu

Doanh nghiệp -  1 ngày

Với mức giá này, cổ phiếu F88 sẽ có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán, vượt qua các mã WCS hay VNZ tính đến hết phiên giao dịch ngày 1/8.

VNG có lãi trở lại, chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới

VNG có lãi trở lại, chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp -  2 ngày

Trong giai đoạn tăng trưởng mới, VNG sẽ tập trung vào công nghệ AI, được ứng dụng sâu trong các mảng game, thanh toán, hạ tầng Cloud...

Doanh nghiệp vận tải biển: Kẻ lãi lớn, người lỗ nặng vì cơ cấu đội tàu

Doanh nghiệp vận tải biển: Kẻ lãi lớn, người lỗ nặng vì cơ cấu đội tàu

Doanh nghiệp -  2 ngày

Doanh nghiệp vận tải biển ghi nhận kết quả kinh doanh phân hóa mạnh mẽ, với lợi thế thuộc về nhóm có đội tàu container lớn.

'Vàng trắng' được giá, Tập đoàn cao su Việt Nam báo lãi gấp đôi

'Vàng trắng' được giá, Tập đoàn cao su Việt Nam báo lãi gấp đôi

Doanh nghiệp -  6 giây

Giá cao su bình quân của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (GVR) trong 6 tháng đầu năm đạt gần 52 triệu đồng/tấn, giúp doanh nghiệp ghi nhận lãi đột biến.

Chỉ 5% kết quả nghiên cứu của TP.HCM được thương mại hóa

Chỉ 5% kết quả nghiên cứu của TP.HCM được thương mại hóa

Leader talk -  1 giờ

Một trong những rào cản lớn đối với TP.HCM là định giá, quy trình xử lý các kết quả nghiên cứu, tài sản nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước.

Nghịch lý chung cư Hà Nội: Giá leo thang bất chấp nguồn cung tăng vọt

Nghịch lý chung cư Hà Nội: Giá leo thang bất chấp nguồn cung tăng vọt

Bất động sản -  1 giờ

Nguồn cung mới tăng vọt nhưng giá bán chung cư Hà Nỗi vẫn tiếp tục leo thang do "sự thống trị" của các dự án cao cấp và nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư.

Trung tâm tài chính quốc tế dự kiến hoạt động từ cuối năm nay

Trung tâm tài chính quốc tế dự kiến hoạt động từ cuối năm nay

Tiêu điểm -  14 giờ

Chính phủ đặt mục tiêu Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm nay, tạo bước đột phá phát triển kinh tế, xã hội.

Chuối giữ giá tốt, HAGL báo lãi quý II tăng 88% so với cùng kỳ

Chuối giữ giá tốt, HAGL báo lãi quý II tăng 88% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp -  14 giờ

Nửa đầu năm, HAGL đạt lợi nhuận sau thuế lên tới 870 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ và đã đạt 78% kế hoạch lợi nhuận cả năm (1.114 tỷ đồng).

Hóa dầu Long Sơn lỗ tiếp hơn 2,5 nghìn tỷ đồng

Hóa dầu Long Sơn lỗ tiếp hơn 2,5 nghìn tỷ đồng

Doanh nghiệp -  14 giờ

Lợi nhuận sau thuế từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của SCG có thể tăng gấp 3 lần nếu không tính khoản lỗ của Hóa dầu Long Sơn và của Hóa chất SCG.

Private Banking: Cuộc chơi của đẳng cấp, nghệ thuật của sự khác biệt

Private Banking: Cuộc chơi của đẳng cấp, nghệ thuật của sự khác biệt

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Trong thế giới tài chính thượng lưu, tài sản không chỉ đơn thuần là con số. Đó là dấu ấn của tầm vóc, là phong cách sống, là niềm tự hào của một thế hệ và cũng là món quà để lại cho thế hệ tiếp nối. Quản trị tài sản, vì thế, không chỉ cần lý trí, mà còn cần đến chiều sâu triết lý sống, sự đồng hành bền bỉ và trên hết là một sự đồng điệu thượng lưu: nơi những giá trị tinh thần và vật chất gặp nhau trong riêng tư và đẳng cấp.

Đọc nhiều