Vì sao Vietcombank rao bán quyền tài sản tòa nhà PVGas Tower?

Trần Anh - 11:43, 26/11/2021

TheLEADERTổng Công ty Tư Vấn Thiết Kế Dầu Khí (PVE), một trong 3 bên của liên doanh xây dựng tòa nhà PVGas Tower đã thế chấp quyền lợi của dự án để vay vốn tại Vietcombank.

Mới đây, Vietcombank đăng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là bất động sản tại TP.HCM. Cụ thể ngân hàng sẽ đấu giá quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 42b/2009/BCC/PVGAS–PVC-PLC ngày 25/04/2009 và các phụ lục đính kèm ký giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam - PVGAS, Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long và Tổng Công ty Tư Vấn Thiết Kế Dầu Khí (PVE).

Được biết đây là hợp đồng hợp tác 3 bên để xây dựng tòa nhà văn phòng PVGas Tower tại Nhà Bè, TP.HCM nằm trong khu đô thị Dragon City. Trong đó PVGas góp vốn 70%, Địa ốc Phú Long góp 10% và PVE góp 20%.

Vì sao Vietcombank bán đấu giá quyền tài sản tòa nhà PVGas Tower?
Tòa nhà PVGas Tower trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

Tòa nhà được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2011 và được PVGas ghi nhận trên báo cáo tài chính với vai trò nhà điều hành liên doanh. Theo số liệu báo cáo tài chính của PVGas đến tháng 6/2021, nguyên giá tài sản là 723 tỷ đồng, trong đó quyền sử dụng đất là 223 tỷ đồng và tài sản xây dựng trên đất là 500 tỷ đồng. Hiện tòa nhà đã khấu hao được 130 tỷ đồng.

Trong 10 năm qua đi vào sử dụng, tòa nhà nhiều năm có lãi lớn và được phân chia cho các bên theo tỷ lệ góp vốn. Tuy nhiên phần lớn lợi nhuận của tòa nhà được PVGas giữ lại và ghi nhận phải trả cho các bên trong liên doanh. Đến cuối tháng 6 con số này là 245 tỷ đồng.

Để thực hiện góp vốn theo tỷ lệ vào xây dựng tòa nhà, năm 2011, PVE đã ký hợp đồng tín dụng hạn mức 90 tỷ với Vietcombank. Đồng thời, công ty thế chấp quyền lợi từ hợp đồng liên doanh để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ. Tài sản này được định giá 151 tỷ đồng.

Dù có hạn mức cao nhưng thực tế PVE chỉ vay theo hợp đồng tín dụng này là 21,7 tỷ đồng (dư nợ cuối năm 2012), sau đó trả dần và đến năm 2018 thì khoản vay chỉ còn hơn 2 tỷ. Nhưng quyền lợi từ hợp đồng liên doanh vẫn được thế chấp để đảm bảo cho các khoản vay của ngân hàng.

Đáng chú ý, cũng theo báo cáo tài chính năm 2018, PVE còn một khoản vay tín chấp khác tại Vietcombank có số dư 338 tỷ đồng. Từ năm 2019, PVE không công bố báo cáo tài chính chi tiết và các khoản nợ của Vietcombank không được cập nhật.

PVE là một công ty thuộc PVN được cổ phần hóa, đạt doanh thu nghìn tỷ mỗi năm và kinh doanh có lãi. Nhưng những năm gần đây, doanh thu giảm mạnh và lợi nhuận khiêm tốn. Cổ phiếu của công ty cũng bị hạn chế giao dịch trên UPCom do chậm công bố thông tin báo cáo tài chính theo quy định.

Tình hình kinh doanh kém khả quan có thể khiến PVE gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ của Vietcombank. Kết quả là ngân hàng phải xử lý tài sản bảo đảm bằng việc bán đấu giá quyền lợi từ hợp đồng liên doanh tại tòa nhà PVGas Tower.

Thông báo của Vietcombank cho biết tài sản đấu giá có giá trị khởi điểm là 419 tỷ đồng. Đây nhiều khả năng là tổng giá trị khoản nợ và lãi của PVE tại Vietcombank đến thời điểm xử lý tài sản bảo đảm.

Trên thực tế tài sản của PVE thế chấp vào Vietcombank chỉ được định giá 151 tỷ đồng, tương đương với phần vốn góp của PVE trong liên doanh xây dựng tòa nhà PVGas Tower. Chưa kể, phần điều chỉnh do PVE đã thuê một phần diện tích tòa nhà này làm văn phòng trong nhiều năm qua.

Dù vậy bên đấu giá thành công tài sản này sẽ có quyền nhận khoản lợi nhuận được chia từ hoạt động kinh doanh tòa nhà đang được PVGas giữ lại trong hơn 10 năm qua. Ước tính con số này khoảng 160 tỷ đồng, tương ứng với 20% tỷ lệ góp vốn của PVE.