'Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành cường quốc về an ninh mạng'

Quỳnh Chi Thứ sáu, 29/11/2019 - 15:52

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, bảo đảm an toàn thông tin mạng đồng nghĩa với việc xây đắp cho tương lai thịnh vượng của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Thế giới và Việt Nam đã và đang bước vào không gian mạng với cuộc cách mạng số, trong đó có nhiều thách thức và cơ hội song hành. Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, các quốc gia phải đối mặt với những thách thức giống nhau trên không gian mạng, vì vậy, có cơ hội để trở thành một thế giới sát cánh bên nhau.

"Không gian mạng là tương lai thịnh vượng của đất nước. Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn. An toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 với chủ đề "Nâng tầm an toàn, an ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số".

Đã đến lúc phải thay đổi cách nghĩ

Nếu như trước đây, công nghệ thông tin được đẩy mạnh triển khai ứng dụng và phát triển trước, thì giờ đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phải song hành cùng an toàn, an ninh mạng. Trong mọi dự án công nghệ thông tin đều phải có cấu phần an toàn, an ninh mạng như một cấu phần bắt buộc. 

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, tỷ lệ chi cho an toàn, an ninh mạng tối thiểu 10% tổng kinh phí chi cho công nghệ thông tin trong khi ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ này đang ở mức dưới 5%.

Nếu như trước đây, sự cố xảy ra được cố gắng giữ kín, càng ít người biết càng tốt, thì giờ đây, không ai an toàn một mình trong thế giới mạng. Càng chia sẻ, càng an toàn, không chia sẻ thì phía sau lại sẽ là một người nào đó nữa bị tấn công tương tự. 

"Mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức không phải nằm ở việc cơ quan, tổ chức đó có bị tấn công hay không mà nằm ở cách thức cơ quan, tổ chức đó phản ứng như thế nào sau khi bị tấn công", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói tại sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2019. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cần phải có một mạng lưới chuyên gia và đơn vị chuyên trách dưới sự điều phối của cơ quan chức năng. Thông tin phải được chia sẻ kịp thời. Khi sự cố xảy ra với một đơn vị, các đơn vị cùng coi đây là trách nhiệm của mình, sẵn sàng tham gia ứng cứu theo sự điều phối chung, vì một không gian mạng an toàn hơn cho tất cả. 

Và thay đổi cách làm

Nếu như trước đây, giải pháp và thiết bị được chú trọng khi đầu tư mà ít chú trọng đến con người và quy trình, thì giờ đây Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, con người là quan trọng nhất, sau đó đến quy trình, rồi mới đến giải pháp, thiết bị. Mỗi cơ quan, tổ chức cần bảo đảm tỷ lệ hợp lý, cân đối cả ba yếu tố này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam

"Nếu như trước đây, chúng ta thường tự đầu tư, tự bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho cơ quan, tổ chức của mình, thì giờ đây, chúng ta phải hiểu rằng, những dịch vụ tốt nhất được cung cấp bởi những doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất", người đứng đầu Bộ Thông tin và truyền thông khẳng định. 

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức một mặt kiện toàn lực lượng tại chỗ, mặt khác thuê dịch vụ giám sát, bảo vệ của các doanh nghiệp đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép. Định kỳ thực hiện kiểm tra, đánh giá. Bộ Thông tin và truyền thông giao Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin thực hiện giám sát quốc gia trên không gian mạng để phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng.

Trước sự kiện Bộ Thông tin và truyền thông khai trương hệ thống chia sẻ và giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Việt Nam cần phải làm chủ công nghệ để bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Cơ quan, tổ chức nhà nước phòng, chống tấn công mạng, ưu tiên sử dụng các sản phẩm  Make in Vietnam”. 

Hệ thống này sẽ giúp giám sát, phân tích thông tin từ đó chia sẻ và đưa ra cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử. Đến nay có 31 Bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Sau thời gian thử nghiệm sáu tháng, khi chính thức được đi vào hoạt động, hệ thống này sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết tới đây, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp tiên phong nhằm phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Hệ sinh thái là một mô hình tổng thể, toàn diện và đầy đủ các giải pháp. Doanh nghiệp có thế mạnh về giải pháp nào sẽ được giao để tập trung phát triển sâu, chuyên nghiệp về giải pháp đó, được ưu tiên và khuyến nghị sử dụng. Cùng với đó, một liên minh sẽ được thành lập nhằm hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển sản phẩm, bảo đảm các sản phẩm có sự liên thông, kết nối. Liên minh doanh nghiệp này cũng cam kết sử dụng sản phẩm của nhau để cung cấp một giải pháp tổng thể cho khách hàng.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và truyền thông nhìn nhận, Việt Nam có lợi thế lớn khi có xấp xỉ một triệu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với những chuyên gia đạt đẳng cấp quốc tế. 

"Cùng với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, với sự ủng hộ của Nhà nước và liên kết chặt chẽ của Liên minh, Việt Nam hoàn toàn có thể sinh ra những doanh nghiệp lớn mạnh để trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng, nhằm bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng. Và chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội ấy", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tin tưởng.

Thấy gì từ thông điệp 'Make in Vietnam' của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng?

Thấy gì từ thông điệp 'Make in Vietnam' của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng?

Tiêu điểm -  6 năm
Bằng thông điệp "Make in Vietnam", Bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ làm chủ và "Make in Vietnam" toàn bộ quá trình sáng tạo, thiết kế, làm chủ công nghệ, phát triển công nghệ để không chỉ sử dụng mà còn đóng góp công nghệ mới cho thế giới.
Thấy gì từ thông điệp 'Make in Vietnam' của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng?

Thấy gì từ thông điệp 'Make in Vietnam' của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng?

Tiêu điểm -  6 năm
Bằng thông điệp "Make in Vietnam", Bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ làm chủ và "Make in Vietnam" toàn bộ quá trình sáng tạo, thiết kế, làm chủ công nghệ, phát triển công nghệ để không chỉ sử dụng mà còn đóng góp công nghệ mới cho thế giới.
Việt Nam hợp tác với Pháp để phát triển Chính phủ điện tử

Việt Nam hợp tác với Pháp để phát triển Chính phủ điện tử

Tiêu điểm -  6 năm

Với việc hợp tác với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định quyết tâm khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia vào cuối năm 2019.

Khát vọng ‘Make in Vietnam’ từ góc nhìn doanh nghiệp

Khát vọng ‘Make in Vietnam’ từ góc nhìn doanh nghiệp

Tiêu điểm -  6 năm

Công nghệ mới đang tạo ra những sản phẩm sáng tạo mới, đòi hỏi sự tăng tốc của cả doanh nghiệp và Nhà nước để hiện thực hóa khát vọng “Make in Vietnam”.

Got It ra mắt Querychat, nỗ lực hiện thực hóa ‘Make in Vietnam’

Got It ra mắt Querychat, nỗ lực hiện thực hóa ‘Make in Vietnam’

Khởi nghiệp -  6 năm

Đây là dịch vụ đám mây đầu tiên về chuyên gia phân tích dữ liệu theo yêu cầu.

Luật An ninh mạng nên là câu chuyện gắn với cả chuỗi cung ứng

Luật An ninh mạng nên là câu chuyện gắn với cả chuỗi cung ứng

Leader talk -  7 năm

Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định Luật An ninh mạng không chỉ là vấn đề về thông tin mà còn là vấn đề phức tạp liên quan đến chuỗi giá trị được vận hành trên dữ liệu người dùng.

Xuất khẩu thủy sản dự báo giảm mạnh quý cuối năm

Xuất khẩu thủy sản dự báo giảm mạnh quý cuối năm

Tiêu điểm -  3 giờ

Xuất khẩu thủy sản được dự báo chỉ đạt tổng kim ngạch khoảng gần 2,2 tỷ USD trong quý IV/2024, giảm hơn 22% so với cùng kỳ do tác động của thuế quan.

Thích ứng với già hóa dân số: Cần chuẩn bị ngay từ người trẻ

Thích ứng với già hóa dân số: Cần chuẩn bị ngay từ người trẻ

Tiêu điểm -  3 giờ

Việc thích ứng với già hóa dân số phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị sớm về sức khỏe, tài chính và kỹ năng khi người dân còn trẻ và trung niên.

Thủ tướng: ‘3 cùng’ với cộng đồng doanh nghiệp

Thủ tướng: ‘3 cùng’ với cộng đồng doanh nghiệp

Tiêu điểm -  15 giờ

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2025, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần: cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng niềm tin, khát vọng và cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng

TP.HCM bật đèn xanh cho làm nhà thương mại trên đất nông nghiệp

TP.HCM bật đèn xanh cho làm nhà thương mại trên đất nông nghiệp

Tiêu điểm -  21 giờ

UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho 54 tổ chức kinh doanh bất động sản triển khai thí điểm dự án nhà ở thương mại trên các khu đất nông nghiệp.

UOB dự báo kinh tế Việt Nam quý cuối năm đối diện nhiều thách thức

UOB dự báo kinh tế Việt Nam quý cuối năm đối diện nhiều thách thức

Tiêu điểm -  22 giờ

Theo UOB, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức, kinh tế Việt Nam quý cuối năm cần đạt mức tăng trưởng rất cao.

Các sản phẩm cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên của TH ‘cất cánh’ cùng Vietnam Airlines

Các sản phẩm cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên của TH ‘cất cánh’ cùng Vietnam Airlines

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Sự có mặt của các sản phẩm thương hiệu TH mang đến cho hành khách Vietnam Airlines những lựa chọn ẩm thực tươi ngon, bổ dưỡng và hoàn toàn từ thiên nhiên.

Động lực mới dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng

Động lực mới dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng

Tài chính -  2 giờ

Bất chấp NIM chịu áp lực và thanh khoản có phần thu hẹp, lợi nhuận ngân hàng vẫn tăng mạnh nhờ thu nhập ngoài lãi và tín dụng phục hồi.

Golf Việt Nam: Không thiếu sân, chỉ thiếu chiến lược

Golf Việt Nam: Không thiếu sân, chỉ thiếu chiến lược

Leader talk -  2 giờ

Từ môn thể thao của giới thượng lưu, golf đang trở thành ngành kinh tế giàu tiềm năng, nhưng để bứt phá, Việt Nam cần một chiến lược phát triển đồng bộ và rõ ràng.

Xuất khẩu thủy sản dự báo giảm mạnh quý cuối năm

Xuất khẩu thủy sản dự báo giảm mạnh quý cuối năm

Tiêu điểm -  3 giờ

Xuất khẩu thủy sản được dự báo chỉ đạt tổng kim ngạch khoảng gần 2,2 tỷ USD trong quý IV/2024, giảm hơn 22% so với cùng kỳ do tác động của thuế quan.

Thích ứng với già hóa dân số: Cần chuẩn bị ngay từ người trẻ

Thích ứng với già hóa dân số: Cần chuẩn bị ngay từ người trẻ

Tiêu điểm -  3 giờ

Việc thích ứng với già hóa dân số phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị sớm về sức khỏe, tài chính và kỹ năng khi người dân còn trẻ và trung niên.

Thủ tướng: ‘3 cùng’ với cộng đồng doanh nghiệp

Thủ tướng: ‘3 cùng’ với cộng đồng doanh nghiệp

Tiêu điểm -  15 giờ

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2025, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần: cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng niềm tin, khát vọng và cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng

Hà Nội muốn 'phủ sóng' trạm sạc xe điện, chuẩn bị cho 'phủ xanh' giao thông nội đô

Hà Nội muốn 'phủ sóng' trạm sạc xe điện, chuẩn bị cho 'phủ xanh' giao thông nội đô

Phát triển bền vững -  16 giờ

Trạm sạc xe điện sẽ được ưu tiên thí điểm mở rộng để tạo nền tảng chuyển đổi giao thông xanh trên địa bàn TP. Hà Nội.