Việt Nam là điểm đến hứa hẹn cho công nghệ RPA và AI

Việt Hưng - 17:41, 19/11/2020

TheLEADERCác chuyên gia cho biết, AI và RPA không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình mà còn đưa ra dự báo chính xác, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, quản lý dữ liệu, giảm sai sót và chống các hành vi gian lận trong nghiệp vụ.

Artificial intelligent (AI – Trí tuệ nhân tạo) và Robotic Process Automation (RPA) đang là những xu hướng rất mới và nóng trong giới công nghệ trong thời gian qua, đặc biệt là lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng.

Theo các chuyên gia, AI và RPA rất phù hợp để sử dụng phục vụ mang lại các lợi ích chủ chốt của Digital Business Automation (DBA), một nhóm giải pháp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và nhu cầu triển khai của các khách hàng doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là khối ngân hàng. 

AI (Artificial Intelligence): Trí tuệ nhân tạo. Là tập hợp các công nghệ nhằm xây dựng các trí tuệ được biểu diễn bằng các hệ thống nhân tạo, đặc biệt là máy tính. Nói một cách nôm na, đây là mảng công nghệ nhằm giúp máy tính có khả năng học hỏi, thích ứng, đưa ra quyết định, phần nào đó tương tự con người. Ứng dụng của AI trải rộng trong nhiều lĩnh vực, như tự động hóa, xe tự hành, hệ hỗ trợ quyết định, thống kê, xử lý ảnh,…

RPA (Robotic Process Automation): Là tập hợp các công nghệ nhằm xây dựng các phần mềm làm thay công việc của con người trên máy tính, với hiệu suất, độ chính xác cao hơn cũng như khả năng theo dõi, đánh giá và nâng cấp được.

Lấy ví dụ các công cụ giúp tự động truy xuất dữ liệu từ một hệ thống, hoặc tự động nhập liệu vào một hệ thống khác…. RPA cung cấp khả năng xây dựng các nhân công "Robot", làm thay công việc của nhân công thực sự. Nhân công "robot" này tuy rằng ít tính sáng tạo hơn con người nhưng tốc độ cao hơn, sai sót thấp hơn, không mệt mỏi và nói vui rằng không đòi tăng lương hay xin nghỉ phép.

Việt Nam là điểm đến hứa hẹn cho công nghệ RPA và AI
Việt Nam là điểm đến hứa hẹn cho công nghệ RPA và AI

Ông Varun Mittal, người chịu trách nhiệm phát triển mảng Fintech của EY tại hơn 130 thị trường mới nổi trên toàn cầu, đã chia sẻ về xu hướng ứng dụng AI và RPA và những chuẩn mực mới trong hoạt động vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Theo ông Varun Mittal, AI giúp doanh nghiệp cải tiến công tác vận hành, tăng doanh thu và giảm chi phí nhân sự. Đặc biệt, doanh nghiệp ứng dụng AI sẽ quản trị và có khả năng giảm thiểu rủi ro tốt hơn khi có khả năng phân tích và tìm ra những kẽ hở trong hệ thống doanh nghiệp mà các phương thức truyền thống dễ dàng bỏ qua.

Trong khi đó, vấn đề tồn đọng trong quá trình tối ưu vận hành và số hoá của các tổ chức tài chính là sự phụ thuộc vào các quy trình thủ công, vừa kém hiệu quả, lãng phí nguồn lực và dễ tồn tại kẽ hở cho các sai sót hay gian lận. RPA chính là lời giải cho bài toán này khi có thể loại trừ tất cả các hạn chế trên một cách triệt để.

Còn tại Việt Nam, ông Dương Lê Minh Đức, chuyên gia Giải pháp FPT.A.I của FPT đưa ra ví dụ của một ngân hàng hàng đầu thế giới tại Việt Nam khi ứng dụng giải pháp dựa trên công nghệ A.I và RPA của FPT để tự động hóa quy trình khởi tạo khoản vay thông qua việc trích xuất thông tin cần thiết từ ảnh chụp giấy tờ, phân loại và tự động hoàn hiện hồ sơ trên hệ thống theo quy trình. Kết quả là ngân hàng này đã rút ngắn 80% thời gian chờ đợi của khách hàng.

Sisua Digital - một doanh nghiệp Phần Lan bắt đầu hoạt động ở Việt Nam vào năm 2018 đánh giá, Việt Nam là một trong số những thị trường phát triển nhanh nhất và đầy hứa hẹn về AI và RPA khu vực tại Đông Nam Á.

Công nghệ RPA mà Sisua Digital mang tới nhằm tự động hóa các tác vụ thông thường trong hệ thống quy trình của doanh nghiệp. Phần mềm robot đóng vai trò như một trợ lý ảo thông qua việc xử lý các công việc hàng ngày trên máy tính, cho phép nhân viên tập trung vào các công việc phức tạp hơn.

Robot được thiết lập nhằm mô phỏng thao tác của con người trên máy tính bằng cách cấu hình chúng để làm công việc tương tự. Với việc tự động hóa quy trình, các doanh nghiệp có thể đạt được rất nhiều lợi ích, như cải thiện năng suất, tiết kiệm chi phí, chất lượng cao hơn và hiệu quả hơn.

"Khách hàng của chúng tôi tại Việt Nam hiện nay đang đạt được hiệu quả nhanh chóng trong việc cải thiện năng suất bằng cách áp dụng công nghệ RPA. Chúng tôi cũng nhận thấy điều tương tự xảy ra với các khách hàng tại những thị trường khác như: châu Âu, Trung Đông, châu Phi và Mỹ", ông Tomi Torri - CEO Sisua Digital đánh giá.