Việt Nam lần đầu tiên lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới

Lan Anh - 16:47, 23/01/2019

TheLEADERTheo chỉ số sáng tạo của Bloomberg – Bloomberg 2019 Innovation Index, Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới với mức điểm 45,92.

Ngoài Việt Nam, ba quốc gia Đông Nam Á khác cũng góp mặt trong bảng xếp hạng năm nay với vị trí cao hơn khá nhiều là Singapore (xếp thứ 6), Malaysia (thứ 26) và Thái Lan (thứ 40).

Mức độ sáng tạo của mỗi quốc gia được Bloomberg tính toán trên 7 tiêu chí chính, bao gồm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong tổng GDP, giá trị gia tăng của ngành sản xuất; năng suất lao động; mật độ công nghệ cao (tỷ lệ doanh nghiệp công nghệ cao nội địa); hiệu quả của giáo dục bậc cao; mật độ nhà nghiên cứu và hoạt động bằng sáng chế.

Trong số các tiêu chí trên, Việt Nam đạt điểm cao nhất tại năng suất lao động với 59 điểm và kém nhất trong mật độ công nghệ cao với 34 điểm.

Việt Nam lần đầu tiên lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới
Xếp hạng của Việt Nam theo chỉ số của Bloomberg với 7 tiêu chí

Năm 2019 là năm thứ 7 Bloomberg đưa ra xếp hạng này và sau một năm, Hàn Quốc tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng dù khoảng cách với nước đứng vị trí thứ 2 là Đức không xa, chỉ 0,08 điểm.

Giá trị gia tăng của ngành sản xuất cùng mức độ đầu tư cao trong R&D và sự góp mặt của những ông lớn công nghiệp như Volkswagen, Robert Bosch hay Daimler đã giúp Đức nhảy lên hai bậc so với năm ngoái.

Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới đã quay trở lại top 10 sau khi bị rớt hạng năm 2018, xếp vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng.

Thụy Điển sau khi giữ á quân năm ngoái đã tụt hạng mạnh xuống vị trí số 7. Trong khi đó, Trung Quốc gia tăng tới 3 bậc nhờ tiêu chí bằng sáng chế.