Vinfast nhận giấy phép để xây dựng nhà máy tại Mỹ

Trần Anh - 14:43, 17/02/2023

TheLEADERGiai đoạn một của nhà máy Vinfast tại Mỹ có công suất sản xuất 150.000 xe/năm. Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào sản xuất pin.

VinFast cho biết cơ quan quản lý tại Bắc Carolina đã cấp giấy phép về môi trường để công ty bắt đầu xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện trị giá 4 tỷ USD tại đây, hãng tin Reuters cho biết.

Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam đã được trao giấy phép "Air Permit", đồng thời đang chờ các giấy phép khác cho nhà máy Chatham Country, trong thời gian đó sẽ bắt đầu tiến hành đấu thầu xây dựng.

Chúng tôi đã nhận được giấy phép khởi công xây dựng giai đoạn 1 của nhà máy và sẽ sớm bắt đầu tiến hành ”, VinFast cho biết, nhưng không nêu cụ thể thời gian khởi công.

Trả lời Bloomberg cách đây không lâu, CEO VinFast tiết lộ nhà máy VinFast Mỹ hiện đã "cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng" và đang "hoàn thiện các giấy phép để có thể bắt đầu xây dựng".

Công ty con của Vingroup đang tiến tới mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ với hy vọng sẽ cạnh tranh được với các nhà sản xuất ô tô hiện có. VinFast có kế hoạch bắt đầu hoạt động tại nhà máy ở Bắc Carolina vào năm 2024, dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm.

Giai đoạn một của dự án bao gồm khoản đầu tư 2 tỷ USD vào một nhà máy có công suất sản xuất 150.000 xe/năm. Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào sản xuất pin.

VinFast đang sản xuất xe điện tại nhà máy ở Hải Phòng và xuất xưởng đi Mỹ. Tuy nhiên đợt giao hàng đã bị dời lại từ mốc thời gian dự kiến là cuối năm 2022 sang nửa cuối tháng 2/2023.

Tại Mỹ, VinFast Singapore cũng đã đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định. VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.”

Sau khi tái cấu trúc để tiến hành IPO vào năm 2021, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.