Viva Land thế chân Masterise ở siêu dự án One Central HCM

Trần Anh - 08:24, 18/08/2022

TheLEADERTập đoàn bất động sản Viva Land đã chính thức công bố trở thành nhà quản lý và phát triển dự án PEARL, tên mới của One Central HCM.

Tập đoàn bất động sản Viva Land đã chính thức bổ sung thêm dự án One Central HCM vào danh mục các dự án của mình trên website. Đây là siêu dự án tiếp theo sau một loạt các dự án lớn mà Viva Land công bố từ đầu năm đến nay.

Dự án One Central HCM ban đầu có tên The Spirit of Saigon có quy mô 8.600 m2 được giao cho Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư từ năm 2013. Sau khi thi công phần hầm, dự án phải tạm dừng trong nhiều năm, trước khi được khởi động lại từ năm 2020 bởi nhà phát triển Masterise Homes.

Tuy vậy sau khi xây dựng khối đế và một số tầng phần thân của 2 tòa tháp, dự án tiếp tục bị dừng thi công từ đầu năm 2022. Đến nay Viva Land chính thức thay Masterise Homes trở thành nhà phát triển và quản lý dự án One Central HCM, với tên gọi mới PEARL.

Dù thay đổi nhà phát triển, pháp nhân của dự án đến nay vẫn là Công ty TNHH Saigon Glory, với 3 cá nhân được ủy quyền đại diện phần vốn doanh nghiệp bao gồm ông Vũ Quang Bảo nắm giữ 2.100 tỷ đồng - tương đương 30% vốn, ông Trịnh Quang Công nắm giữ 2.800 tỷ đồng (40%) và ông Nguyễn Anh Đức nắm giữ 2.100 tỷ đồng (30%).

Viva Land thế chân Masterise ở siêu dự án One Central HCM
Phối cảnh dự án PEARL được Viva Land công bố

Trước dự án PEARL, Viva Land cũng gây bất ngờ khi bổ sung siêu dự án Đảo Tuần Châu (Quảng Ninh) vào danh mục các dự án bất động sản do mình quản lý. Bên cạnh đóm Viva Land cũng trở thành nhà phát triển dự án trên khu đất vàng rộng 13.000 m2 tại số 4 đường Trần Phú, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Tại TP.HCM, Viva Land đang hồi sinh dự án Saigon One Tower trên đất vàng Quận 1 với tên mới là IFC One Saigon. Ngoài ra, danh mục dự án của tập đoàn này phát triển còn có dự án Mũi Đèn Đỏ - Saigon Peninsula (Quận 7), một dự án văn phòng tại Quận 4 và dự án căn hộ tại Thảo Điền.

Dù mới xuất hiện trên thị trường bất động sản, Viva Land liên tục gây ấn tượng với các thương vụ mua lại dự án lớn. Đầu năm nay, tập đoàn này đã chi 550 triệu USD mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place tại Hà Nội. Mới đây, truyền thông đưa tin, Viva Land đã chi hàng trăm triệu USD để mua lại khách sạn SO/ Singapore và toà nhà văn phòng Robinson Point Tower tại Singapore.

Được thành lập vào tháng 5/2019, Viva Land ban đầu có tên gọi là Công ty Cirius Power có vốn điều lệ đăng ký 2.000 tỷ đồng, do 3 cổ đông sáng lập là cá nhân đăng ký góp 75% vốn gồm bà: Nguyễn Thị Kim Khánh (sở hữu 30% vốn điều lệ), Nguyễn Thị Ngọc Mai (25%) và Dương Thị Hạnh (20%). Đến tháng 2/2020, Cirius Power đổi tên thành Công ty Đầu tư và Phát triển Viva Land.

Ngoài ra, một pháp nhân khác mang tên Công ty Quản lý và phát triển Viva Land (VN) được thành lập cuối năm 2020, gồm 3 cổ đông là ông Tạ Công Trí (nắm giữ 49% cổ phần), bà Lê Thị Diệu (30%) và bà Dương Hoàng Mỹ Linh (21%). Trong đó, Bà Lê Thị Diệu giữ vai trò Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cho công ty. 

Mới đây, vị trí của bà Diệu được thay thế bởi ông Lim Boon Hwee (Eddie Lim) người Singapore, đồng thời 49% cổ phần của công ty được chuyển nhượng cho Công ty Viva Land Management Group (Singapore) nắm giữ.

Trong khi các cổ đông đều là những cá nhân ít được biết đến trên thị trường, các lãnh đạo của Viva Land hiện là những nhân vật kỳ cựu tại CapitaLand. Chủ tịch HĐQT Viva Land hiện là ông Chen Lian Pang, cựu Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam, còn ông Eddie Lim, CEO của công ty từng có 25 năm kinh nghiệm làm việc tại CapitaLand.