'Vua hàng hiệu' từ bỏ giấc mơ bán iPhone

Việt Hưng - 15:04, 17/05/2023

TheLEADERViệc eDiGi của IPPG đóng cửa có thể xem là chỉ báo cho thị trường bán lẻ công nghệ tại Việt Nam, khi các cửa hàng có quy mô nhỏ sẽ rời bỏ thị trường trong bối cảnh lạm phát và xu hướng thắt chặt chi tiêu của người Việt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

eDiGi - cửa hàng bán lẻ và dịch vụ sửa chữa cao cấp ủy quyền của Apple thuộc Tập đoàn Imex Pan Pacific (IPPG) của ông "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn đã tuyên bố ngừng mọi hoạt động từ ngày 28/04/2023.

Trước khi đóng cửa, eDiGi là cửa hàng tiêu chuẩn APR (Apple Premium Reseller - đại lý cấp 1), cao hơn so với cấp 2 AAR (Apple Authorised Reseller) như FutureWorld, iCenter... ngang cấp với F.Studio của FPT Retail và khác với Apple Store chính thức.

Mặc dù xuất hiện trên thị trường từ năm 2018, nhưng eDiGi chỉ có duy nhất một cửa hàng đặt tại số 2 Công Xã Paris, Quận 1, TP. HCM với diện tích 260 m2.

Ngoài ra, tham vọng mở chuỗi cửa hàng kinh doanh bán lẻ và dịch vụ sửa chữa cao cấp ủy quyền của Apple cũng chưa thể thực hiện.

Phía IPPG cho biết, eDiGi phải ngừng kinh doanh do điều kiện thị trường không thuận lợi. Cụ thể, có nhiều yếu tố cạnh tranh, đặc biệt là nguồn hàng khiến việc kinh doanh sản phẩm Apple không còn hấp dẫn như trước.

'Vua hàng hiệu' từ bỏ giấc mơ bán iPhone
Cửa hàng eDiGi thuộc IPPG chuyên các sản phẩm và dịch vụ sửa chữa cao cấp ủy quyền của Apple tuyên bố đóng cửa

Việc eDiGi của IPPG đóng cửa có thể xem là chỉ báo cho thị trường bán lẻ công nghệ tại Việt Nam, khi các cửa hàng có quy mô nhỏ sẽ rời bỏ thị trường trong bối cảnh lạm phát và xu hướng thắt chặt chi tiêu của người Việt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Kịch bản khả quan nhất với bán lẻ công nghệ là thị trường sẽ có sự phục hồi ở nửa sau của năm 2023 nhưng không nhiều, và sẽ trở lại bình thường vào nửa sau 2024.

Trong khi IPPG từ bỏ giấc mơ bán iPhone, Apple đã công bố việc tự bán iPhone và các sản phẩm công nghệ khác của hãng thông qua cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam từ ngày 18/5, trong đó cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm Apple và hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp trên toàn quốc.

Dù mới chỉ triển khai cửa hàng trực tuyến, nhưng động thái Apple tự bán iPhone được đánh giá sẽ có tác động nhất định đến các nhà bán lẻ Việt Nam, trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Đại diện các chuỗi lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop đều đánh giá cao động thái này, khi cho rằng đây là dấu mốc đánh giá sự đầu tư lớn, toàn diện của hãng Apple vào thị trường, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng cho toàn ngành.

Bên cạnh đó, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến sẽ đưa ra một khung giá chuẩn chỉnh, có thể làm cơ sở tham chiếu, đặc biệt trong bối cảnh giá bán sản phẩm Apple đang biến động liên tục tại Việt Nam.