Xi măng Công Thanh nợ lãi vay hơn 8.000 tỷ đồng

Trần Anh - 14:00, 19/05/2022

TheLEADERDịch Covid-19 và giá nguyên liệu tăng khiến Xi măng Công Thanh bị thua lỗ lớn trong năm 2021 và không thể thực hiện được theo kế hoạch trả nợ hơn 1.200 tỷ đồng cho các ngân hàng, đẩy số lũy kế tiền lãi chưa trả của công ty lên hơn 8.000 tỷ đồng, vượt cả dư nợ gốc.

Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh vừa công bố báo cáo tài chính cho năm 2021 với khoản lỗ 881 tỷ đồng, nhiều hơn 100 tỷ đồng so năm 2020. Đây là năm thứ 6 công ty tiếp tục thua lỗ khiến vốn chủ sở hữu âm gần 4.000 tỷ đồng.

Báo cáo của ban giám đốc Xi măng Công Thanh cho biết, công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2021 như dịch bệnh và yếu tố chi phí đầu vào tăng cao. Cụ thể, lệnh giãn cách toàn xã hội do đợt dịch Covid-19 kéo dài từ khiến chuỗi cung ứng bị đứt đoạn, Công ty gặp nhiều khó khăn trong công tác vừa điều hành sản xuất kinh doanh vừa chống dịch hiệu quả. 

Bên cạnh đó, lợi nhuận gộp của công ty không đạt kỳ vọng do áp lực từ giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, đặc biệt là giá than trước đây khoảng 60-70 USD/tấn đã tăng lên hơn 220 USD/tấn và dự báo vẫn sẽ còn tiếp tục tăng đến cuối năm nay.

Trong khi hoạt động kinh doanh chìm trong khó khăn và thua lỗ, Xi măng Công Thanh vẫn phải đối mặt với vấn đề cố hữu nhiều năm nay đó là chi phí tài chính cao. Chi phí tài chính trong năm 2021 được ghi nhận lên tới 850 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là chi phí lãi vay.

Đến cuối năm 2021, tổng các khoản vay ngắn và dài hạn, bao gồm cả trái phiếu của Xi măng Công Thanh khoảng 7.500 tỷ chủ yếu từ VietinBank. Đây là ngân hàng đã tài trợ cho công ty đầu tư các dây chuyền clinker và xi măng.

Các khoản nợ này đã được Vietinbank bán lại cho VAMC và được VAMC ủy quyền thực hiện việc đòi nợ, thu hồi nợ gốc và lãi, quản lý tất cả các khoản nợ mà VietinBank đã bán lại cho VAMC, lên lịch trả nợ, xử lý tài sản đảm bảo.

Theo đó, Xi măng Công Thanh phải thanh toán nợ gốc đến năm 2035 dựa trên lịch trả nợ được đề cập trong biên bản phê duyệt cơ cấu các khoản vay và nợ của Vietinbank năm 2017. Phần lãi vay phát sinh hàng năm từ 2017 sẽ được phân bổ để trả theo kế hoạch dòng tiền từ năm 2022 đến năm 2035. Phần lãi vay trước đó sẽ được phân bổ trả từ năm 2020 đến 2026. Lịch trả lãi trái phiếu cũng được phân bổ tương tự.

Mặc dù vậy, kinh doanh thu lỗ khiến Xi măng Công Thanh còn không có đủ dòng tiền để trả lãi cho Vietinbank. Đến ngày 31/12/2021, Xi măng Công Thanh chưa thực hiện được theo kế hoạch trả khoản vay dài hạn và trái phiếu dài hạn trị giá hơn 1.200 tỷ đồng cho ngân hàng, trong đó 921 tỷ đồng cho Vietinbank.

Báo cáo tài chính của Xi măng Công Thanh ghi nhận số lãi trái phiếu và chi phí lãi vay phải trả lũy kế đã vượt 8.000 tỷ đồng, cao hơn dư nợ gốc. Trong đó phần lãi vay ngân hàng hơn 5.300 tỷ đồng và lãi trái phiếu hơn 2.770 tỷ đồng.

Theo biên bản làm việc ngày 24/3/2021, Vietinbank yêu cầu công ty xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản của bên thứ ba để thanh toán nghĩa vụ trả nợ còn thiếu năm 2021. Tuy nhiên, vào ngày 27/5/2021, công ty đã gửi thư đến Vietinbank đề xuất chưa thực hiện đúng việc trả nợ dựa trên doanh thu và dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh như cam kết với Vietinbank. Đến thời điểm lập báo cáo tài chính năm 2021, hai bên vẫn đang trong quá trình thảo luận về vấn đề này.

Ngoài các bất động sản, tài sản đảm bảo cho các khoản vay của công ty tại ngân hàng là toàn bộ quyền sử dụng đất, máy móc thiết bị và công trình xây dựng trên đất của 2 dây chuyền tại nhà máy; toàn bộ cổ phần của các cổ đông công ty Xi măng Công Thanh và cổ phần của ông Nguyễn Công Lý tại nhiều công ty khác. Công ty cũng sử dụng quyền khai thác mỏ đá vôi, đất sét, hàng tồn kho, các khoản phải thu và máy móc thiết bị để đảm bảo cho khoản vay.

Tại thời điểm lập báo cáo tài chính (16/5), công ty kiểm toán cho biết Ban tổng giám đốc của Xi măng Công Thành cũng không thể cung cấp bằng chứng khả năng hoành thành kế hoạch thanh toán do các ngân hàng đã đề ra.

Công ty kiểm toán cũng nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty. Mặc dù vậy, phía lãnh đạo công ty cho rằng công ty vẫn có thể hoạt động liên tục vì có thể tạo ra dòng tiền để trả đáp ứng nhu cầu vốn lưu động, trả nợ. Công ty cho biết đang tìm kiếm nhà đầu tư mới để tăng thêm vốn nhằm trả nợ ngân hàng và huy động thêm sự hỗ trợ tài chính.