Phát triển bền vững

37 container rác thải nhựa bị chặn trước khi vào Việt Nam

Phạm Sơn Thứ hai, 06/12/2021 - 11:26

Chuyến hàng chở 37 container rác thải nhựa từ Đức đã nhập sang Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tái xuất sang Việt Nam nhưng được ngăn chặn kịp thời.

Chuyến tàu chứa 37 container rác thải nhựa. Ảnh: No Waste EU.

Các lô hàng trên là bất hợp pháp, theo những quy tắc của Công ước Basel mới được sửa đổi đầu năm nay. Những container này ban đầu được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ, điểm đến quen thuộc của rác thải nhựa từ Đức.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đưa ra chính sách siết chặt việc nhập khẩu nhựa thải, phế liệu, khiến lô hàng 37 container nhựa không thể dừng chân tại đất nước này. Cảng Hải Phòng ở Việt Nam được chính phủ Đức lựa chọn là điểm đến thay thế.

Ngay sau khi có cảnh báo từ Mạng lưới hành động Basel, hải quan Hy Lạp, nơi con tàu chở 37 container này đã nhanh chóng bị ngừng việc bốc dỡ, theo thông tin từ hãng tàu Cosco Pride, chủ sở hữu chiếc tàu chở lượng rác nhựa nói trên.

Rào cản mới trong xuất nhập khẩu rác thải nhựa

“Nước Đức không nên cho phép xuất khẩu rác nhựa sang Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu và đáng ra là phải đưa lô rác nhựa này về nước ngay khi bị Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu. Việc chuyển hướng đưa rác thải sang Việt Nam thật sự rất quá đáng”, ông Jim Puckett, Giám đốc điều hành Mạng lưới hành động Basel nhận xét.

Theo thông tin từ Mạng lưới hành động Basel, vào đầu năm nay, 16 container rác thải có nguồn gốc tương tự đã bị chặn trên đường đi sang Việt Nam. Hiện có khoảng 80 container như vậy đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và cũng đang tìm điểm đến mới.

Nước Đức, cũng như nhiều quốc gia EU khác, thực tế vẫn đang nâng cao tỷ lệ tái chế bằng cách đốt rác thải nhựa hoặc âm thầm xuất khẩu phế liệu sang nước ngoài. Hoạt động vận chuyển chất thải sang nước khác thậm chí còn có sự tham gia của một số tổ chức buôn lậu xuyên quốc gia.

Các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là khu vực châu Á như Indonesia hay Việt Nam thường là nơi nhập khẩu rác thải, phế liệu. Thực tế, ngành tái chế ở những quốc gia này, do công tác thu gom, phân loại tại nguồn chưa đạt hiệu quả nên rất cần nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Theo ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội nhựa tái sinh, nhựa thải ở Việt Nam còn manh mún, không được phân loại và xử lý sơ trước khi thu gom, do đó chỉ phù hợp sử dụng cho các làng nghề tái chế.

Các nhà máy tái chế có quy mô, có đầu tư bài bản bắt buộc phải nhập phế liệu đã được phân loại, làm sạch. Ông Vượng ước tính, nếu mỗi năm tái chế được 3 triệu tấn nhựa, Việt Nam có thể tiết kiệm được 4 tỷ USD tiền nhập khẩu phế liệu nhựa.

Muốn làm được điều này, cần phải có một cuộc cách mạng từ đầu tới cuối chuỗi cung ứng, từ khâu thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu, sản xuất cho tới phân phối, thu gom, phân loại rác, xử lý sơ.

Bản lĩnh Việt Nam: Từ Cách mạng đến tăng trưởng xanh

Bản lĩnh Việt Nam: Từ Cách mạng đến tăng trưởng xanh

Phát triển bền vững -  1 ngày

Từ cam kết tại COP26 đến những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam thể hiện tinh thần cách mạng kiên cường, mạnh mẽ trên con đường tăng trưởng xanh.

Việt Nam chuyển nhượng 1 triệu tấn carbon giảm thải cho Ngân hàng Thế giới

Việt Nam chuyển nhượng 1 triệu tấn carbon giảm thải cho Ngân hàng Thế giới

Phát triển bền vững -  2 ngày

1 triệu tấn khí thải carbon giảm thải từ rừng vùng Bắc Trung Bộ được Việt Nam chuyển nhượng cho Ngân hàng Thế giới (WB).

TH true MILK 'trình làng' ứng dụng blockchain truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TH true MILK 'trình làng' ứng dụng blockchain truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Phát triển bền vững -  5 ngày

Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9, Tập đoàn TH hiện diện nổi bật tại khu trưng bày “Khởi nghiệp kiến quốc”, Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Hà Nội, từ 28/8 đến hết ngày 5/9/2025. Tại sự kiện, lần đầu tiên Tập đoàn TH trình diễn công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp theo dõi chi tiết quy trình 12 bước sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK.

VAMA: Đa phần ô tô hiện hành không đáp ứng tiêu chuẩn dự thảo mới

VAMA: Đa phần ô tô hiện hành không đáp ứng tiêu chuẩn dự thảo mới

Phát triển bền vững -  5 ngày

Dự thảo quy định tiêu thụ nhiên liệu trung bình là 4,83 lít/100km cho xe ô tô đến năm 2030 được VAMA cho rằng có thể khiến 96% mẫu ô tô xăng phải ngừng bán.

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  6 ngày

Cuộc đua xe điện đang tăng tốc từng ngày nhưng nếu không tháo gỡ được bài toán trạm sạc thì mục tiêu giao thông xanh sẽ khó về đích.

Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân

Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân

Tiêu điểm -  11 giờ

Đó là lời khẳng định mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, được kết tinh từ ý chí và khát vọng của cả dân tộc trên chặng đường tiến vào kỷ nguyên mới.

T&T Group xong đường dây truyền tải điện gió Savan 1 trước thềm Đại lễ A80

T&T Group xong đường dây truyền tải điện gió Savan 1 trước thềm Đại lễ A80

Doanh nghiệp -  13 giờ

Ngay trước thềm lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn sáu tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.

TH true MILK: Dấu ấn trọn vẹn trong tuần lễ lịch sử của đất nước

TH true MILK: Dấu ấn trọn vẹn trong tuần lễ lịch sử của đất nước

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Hơn một triệu sản phẩm TH true MILK đã được trao tặng trong suốt đại lễ A80, không chỉ là món quà dinh dưỡng mà còn là sự tri ân, là tình quân dân thắm đượm trong một tuần lễ lịch sử.

Vinamilk hoà nhịp cùng triệu trái tim mừng 80 năm Quốc khánh

Vinamilk hoà nhịp cùng triệu trái tim mừng 80 năm Quốc khánh

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Hòa chung không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, Vinamilk hiện diện như một phần thân quen của mọi gia đình Việt, tiếp thêm năng lượng và tinh thần cho ngày hội lớn của non sông.

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

FPT nhận được hợp đồng lớn đến từ chiến lược tập trung cho AI, cũng như năng lực triển khai các giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho khách hàng.

Việt Nam 2045: Khát vọng thịnh vượng và những điểm nghẽn cuối cùng

Việt Nam 2045: Khát vọng thịnh vượng và những điểm nghẽn cuối cùng

Tiêu điểm -  18 giờ

Khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 đang trở thành mệnh lệnh phát triển, đòi hỏi một 'kỷ nguyên hành động khác thường'.

Từ “xé rào” cơ chế đến kỳ vọng “siêu đô thị” của TP. HCM

Từ “xé rào” cơ chế đến kỳ vọng “siêu đô thị” của TP. HCM

Tiêu điểm -  18 giờ

Từ những lần "xé rào" cơ chế để mở đường cho Đổi mới, TP. HCM đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Sau sáp nhập TP. HCM có không gian rộng hơn với nhiều động lực mới, một lần nữa thành phố từng được ví như “Hòn Ngọc Viễn Đông” đứng trước cơ hội lịch sử vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ quốc gia, quốc tế.