Analytic
Hotline: 08887 08817

Đề nghị áp dụng Luật phòng chống tham nhũng cho khu vực ngoài nhà nước

Uỷ ban Tư pháp tán thành với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự án Luật và cho rằng, trên thực tế tình hình tham nhũng khu vực ngoài nhà nước đã và đang xuất hiện ảnh hưởng bất lợi đến các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh.

9 ông lớn nhà nước nhận điểm số 0% về công khai thông tin phòng chống tham nhũng

Những doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất như Viettel, Mobifone, Vinalines, Vicem, SJC, Vinataba... đều nhận thang điểm 0% về việc công khai thông tin phòng chống tham nhũng theo kết quả khảo sát của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) tại Việt Nam

ĐBQH Cao Thị Giang: Nhiều vụ tham nhũng bị phát hiện do tranh giành địa vị

Phần lớn các vụ tham nhũng của một số số cán bộ bị phát hiện vừa qua là do mất đoàn kết nội bộ, tranh giành địa vị, chạy chức chạy quyền không thành, do đơn thư tố cáo, dư luận xã hội phản ứng, báo chí phản ánh thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra kết luận và xử lý, Đại biểu Cao Thị Giang cho biết trước Quốc Hội.

Đại biểu Quốc hội: Tham nhũng vặt len lỏi mọi ngõ ngách, đến khai tử cũng phải có phong bì

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Tạ Văn Hạ (tỉnh Bạc Liêu) cho biết nạn tham nhũng vặt đã và đang diễn ra hàng ngày, len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống và xảy ra ở mọi địa phương, mọi lĩnh vực với nhiều hình thức đa dạng, khác nhau.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bắt người, còn ai chịu trách nhiệm sửa đường?

Bộ Công an nói, cơ bản không ảnh hưởng; Bộ Giao thông vận tải nói, VEC vẫn chịu trách nhiệm bảo trì.

Quyết liệt ‘đốt lò’ không vùng cấm

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã quan tâm chỉ đạo toàn diện các mặt công tác phòng chống tham nhũng, chọn những khâu yếu, việc khó để chỉ đạo khắc phục, với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Sự chỉ đạo quyết liệt, nói đi đôi với làm của đồng chí đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

'Không bổ nhiệm những người có quan hệ gia đình cùng làm việc'

Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành nêu rõ: "Không bố trí, đề bạt, bổ nhiệm những người có quan hệ gia đình cùng làm một số công việc, lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực”.

Giải pháp nào cho tham nhũng vặt?

Tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên là cần thiết để hạn chế hiện tượng tham nhũng vặt. Tuy nhiên, điều này là không đơn giản với bộ máy hành chính cồng kềnh của Việt Nam.