Phát triển bền vững

Ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua xe điện?

Phạm Sơn Thứ sáu, 15/10/2021 - 17:58

Trung Quốc và châu Âu đang tích cực thúc đẩy xe điện trong khi Mỹ, Nhật Bản và khu vực ASEAN lại chậm chân hơn. Trong bối cảnh đó, VinFast trở thành ngôi sao sáng về xe điện tại khu vực ASEAN.

Xe điện VF e34 mới ra mắt của VinFast.

Tính đến năm 2020, hơn 3 triệu xe điện đã được bán ra tại Trung Quốc, cao hơn gấp đôi so với Mỹ. Ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc hứa hẹn phát triển một cách rực rỡ khi có đến hơn 400 thương hiệu tham gia vào cuộc đua giao thông xanh, cung cấp từ những chiếc xe hạng sang cho tới xe bình dân, từ xe con tới xe tải, xe bus điện.

Trung Quốc đưa ra kế hoạch chi tiết để phát triển xe điện, bao gồm việc nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp này trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021 – 2025), đặt mục tiêu 20% doanh số xe hơi bán ra là xe điện vào năm 2025 trong Kế hoạch Công nghiệp xe hơi sử dụng năng lượng mới 2021 – 2035.

Những kế hoạch này được thúc đẩy bởi nhiều chính sách khuyến khích, bao gồm hỗ trợ tín dụng theo doanh số bán xe đối với các nhà sản xuất, miễn thuế đăng ký đến hết năm 2022 cho người tiêu dùng…

Châu Âu, với những cam kết mạnh mẽ nhất về biến đổi khí hậu cũng đang nỗ lực thúc đẩy xe điện. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), năm 2020 đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc đánh mất danh hiệu thị trường xe điện lớn nhất vào tay châu Âu.

Sở hữu những ông trùm trong ngành xe hơi thế giới như BMW, Mercedes, Audi, Porches…, ngành công nghiệp xe điện của châu Âu dường như có một nền móng vô cùng vững chắc. Các nhà sản xuất lớn cũng tích cực chuyển đổi khi 10 quốc gia cùng hàng chục thành phố châu Âu lên kế hoạch cấm bán xe động cơ đốt trong kể từ năm 2035.

Trong khi Trung Quốc và châu Âu tích cực với thị trường phương tiện giao thông năng lượng sạch thì Nhật Bản và Mỹ dường như đang đi chậm hơn một cách đáng kể.

Chính phủ Mỹ có những chính sách thúc đẩy xe điện từ sớm, tuy nhiên một số ưu đãi dành cho nhà sản xuất xe điện không được tiếp tục gia hạn. Bên cạnh đó, quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng nguyên vật liệu, linh kiện nội địa cũng được cho là cản trở lớn để các hãng xe phát triển dòng xe điện.

Nhật Bản được biết đến như một cường quốc xe hơi, tuy nhiên các hãng xe tỏ ra khá thận trọng đối với xe điện bởi lo ngại những thay đổi quá nhanh và quy định khắt khe cho động cơ đốt trong sẽ làm tổn thương thị trường lao động.

Quan điểm của Nhật Bản có ảnh hưởng lớn đến khu vực ASEAN, khi khu vực này là trung tâm sản xuất, lắp ráp hàng đầu của các hãng xe Nhật. Các quốc gia ASEAN cũng chưa có kế hoạch rõ ràng để xây dựng thị trường và ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

Trong bối cảnh đó, hãng xe VinFast thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup trở thành ngôi sao sáng tại ASEAN khi sản xuất và lên kế hoạch phát hành 3 mẫu xe có phiên bản điện là VF31, VF32, VF33 tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu.

Mới đây, VinFast tiếp tục cho ra mắt VF e34, là chiếc xe đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện dành cho thị trường trong nước của hãng này, với công nghệ sạc 18 phút di chuyển được 180km. 2 mẫu xe khác là VF e35 và VF e36 dự kiến sẽ được giới thiệu tại Los Angeles Auto Show 2021 diễn ra vào cuối tháng 11.

Các quốc gia đều đang có kế hoạch và lộ trình riêng để phát triển ngành công nghiệp xe điện, tuy nhiên cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống trạm sạc điện vẫn là rào cản lớn đối với ngành này, ngay cả tại những quốc gia đang chi hàng tỷ USD cho hệ thống trạm sạc điện.

Cùng với đó, sự khan hiếm về chất bán dẫn đang cho thấy tốc độ phát triển của ngành xe điện đang vượt quá khả năng cung ứng đầu vào. Các hãng xe cũng như các chính phủ cần tìm kiếm một giải pháp bền vững hơn để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp xe điện, thay vì tìm cách tăng cường khai thác tài nguyên, ví dụ như tái chế pin xe điện.

Tiên phong mở lối đi mới trong du lịch hang động

Tiên phong mở lối đi mới trong du lịch hang động

Phát triển bền vững -  3 ngày

Giữa Cẩm Phả, Quảng Ninh, hang Ngọc Rồng đang cho thấy sự đổi mới trong cách tiếp cận, khai thác cảnh quan tự nhiên. Một sản phẩm du lịch có cách thức tiếp cận hài hòa giữa bảo tồn, phát triển kinh tế và lợi ích cộng đồng, đang vun đắp cho con đường du lịch bền vững.

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  4 ngày

Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Phát triển bền vững -  4 ngày

Chuyển đổi số muốn hiệu quả cần hệ sinh thái đồng bộ, kết nối giữa công nghệ, con người và môi trường, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cơ hội vàng cho ngành nhựa ‘kể câu chuyện khác’

Cơ hội vàng cho ngành nhựa ‘kể câu chuyện khác’

Phát triển bền vững -  6 ngày

Ngành nhựa đứng trước cơ hội chuyển mình, từ một ngành công nghiệp bị định kiến trở thành ngành công nghiệp hiện đại, có trách nhiệm và bền vững.

Chủ tịch HanelPT Trần Thị Thu Trang: Đừng coi ESG là gánh nặng

Chủ tịch HanelPT Trần Thị Thu Trang: Đừng coi ESG là gánh nặng

Phát triển bền vững -  1 tuần

Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HanelPT khẳng định ESG chính là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài.

Kinh tế học hài hước

Kinh tế học hài hước

Tủ sách quản trị -  1 giờ

Kinh tế học hài hước mở ra tư duy phân tích dữ liệu phi truyền thống, thiết kế động lực và chiến lược linh hoạt cho nhà quản trị doanh nghiệp.

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

PVFCCo bắt tay chiến lược PVOil

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

PVFCCo – Phú Mỹ và PVOil sẽ hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực nhằm tối ưu hiệu quả khai thác hệ sinh thái hạ tầng và năng lực của hai bên.

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

MobiFone có tân chủ tịch là Giám đốc Công an Bến Tre

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Tân chủ tịch MobiFone tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Cơ hội nhận tài trợ 1 triệu USD cho các startup AI

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Giờ đây, các startup AI sẽ có cơ hội được hướng dẫn kỹ thuật, cố vấn chuyên môn, hỗ trợ tiếp cận thị trường khi tham gia AWS Generative AI Accelerator 2025.

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Vụ Nestlé Việt Nam quảng cáo sữa Milo: Liệu có đang lừa dối khách hàng?

Doanh nghiệp -  7 giờ

Nestlé Việt Nam đã có hành vi đưa các thông tin sai lệch, không chính xác trên nhãn bao bì khi quảng cáo sữa Milo.

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Sau cú trượt dài, LDG còn cơ hội nào để hồi sinh?

Doanh nghiệp -  9 giờ

Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, cùng với chiến lược tập trung vào 11 dự án tại nhiều tỉnh thành, liệu có đủ để giúp Đầu tư LDG hồi sinh sau giai đoạn lao dốc?

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Trungnam Group đầu tư khu công nghiệp Cà Ná

Tiêu điểm -  14 giờ

Công ty CP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná - thành viên của Trungnam Group - đã trở thành chủ đầu tư dự án khu công nghiệp Cà Ná – giai đoạn 1.

Đọc nhiều