Bán hàng qua video call tăng trưởng mùa "giãn cách"

Việt Hưng - 16:32, 25/08/2021

TheLEADERBán hàng từ xa qua video call đang trở thành giải pháp công nghệ ấn tượng giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán bán hàng, đồng thời gia tăng doanh số đáng kể trong mùa dịch.

Xu hướng trực tuyến "lên ngôi"

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) chỉ ra rằng dịch Covid-19 đang làm thay đổi thói quen tiêu dùng và mua sắm. Người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn, số người chọn hình thức mua sắm trực tuyến tăng nhanh trong nửa đầu năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng.

Khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi nhiều trong hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Đại đa số người tiêu dùng hướng đến lối sống có lợi cho sức khỏe, ưu tiên chọn những mặt hàng thiết yếu (đặc biệt là thực phẩm), sản phẩm giúp chăm sóc sức khỏe, tăng sức đề kháng...

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy trong các tháng đầu năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng lương thực tăng 4,51% so với năm trước, các mặt hàng thực phẩm thì tăng 12,28% so với năm trước, giá thuốc và thiết bị y tế tăng 1,35%.

Hành vi mua sắm cũng thay đổi, các hoạt động mua sắm bên ngoài như siêu thị, cửa hàng hay chợ truyền thống được người tiêu dùng giảm thiểu tối đa; thay vào đó là xu hướng tăng cường và tập trung hơn cho những chi tiêu có thể thực hiện tại nhà.

Thay vì lựa chọn các kênh truyền thống hay cửa hàng vật lý, người tiêu dùng đang chuyển đổi sang mua sắm trên các kênh trực tuyến như Website/App của doanh nghiệp, kênh social, sàn thương mại điện tử,...

Bán hàng qua video call tăng trưởng mùa "giãn cách"
Bán hàng qua video call tăng trưởng mùa

Giải pháp bán hàng qua video call

Trong bối cảnh giãn cách vì Covid-19, người tiêu dùng có nhu cầu và mong muốn được nhìn thấy hình ảnh thực tế của sản phẩm nhưng gặp khó khăn trong việc đến trực tiếp cửa hàng. Ứng dụng bán hàng qua video call trở thành nước đi sáng tạo và đột phá giúp doanh nghiệp đến gần hơn với đối tượng này.

Bởi lẽ, tư vấn bán hàng qua video call hoàn toàn phù hợp đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng giá trị trung bình và cao, khách hàng cần xem trực tiếp sản phẩm trước khi quyết định mua sắm.

Khi mua sắm bằng hình thức video call, người tiêu dùng dễ dàng xem cận cảnh và được tư vấn chi tiết sản phẩm đồng thời với nhân viên tại cửa hàng (giống hình thức mua offline). Nhân viên chủ động nắm bắt nhu cầu và tâm lý khách hàng, tạo cảm giác gần gũi, gia tăng kết nối giữa doanh nghiệp và người dùng hơn.

Khác với Livestream, video call mang tính cá nhân hóa, thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng và đạt hiệu quả chuyển đổi tốt hơn rất nhiều lần cho doanh nghiệp. Đây là hình thức giống với bán hàng, tư vấn trực tiếp tại cửa hàng nhất.

Sử dụng video call vào bán hàng, một đại lý xe ô tô ở Anh Quốc có tên Skoda đã thực hiện hàng trăm cuộc video call với khách hàng chỉ sau 1 tuần nâng cấp - con số rất khả quan khi số liệu kinh doanh xe châu Âu ước lượng giảm tới 80% do ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.

Riêng ở Việt Nam, doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau như: ô tô, xe máy, đồng hồ cao cấp, điện thoại, điện máy, điện lạnh,... đã nhạy bén triển khai bán hàng qua video call và thu hút số lượng lớn khách hàng bởi tính tiện lợi và ưu việt của hình thức này.

Bán hàng qua video call tăng trưởng mùa "giãn cách" 1
Stringee và Pharmacity phục vụ hàng chục nghìn cuộc gọi video call tư vấn tới người tiêu dùng

Case study từ Stringee 

Stringee được biết tới là startup đi đầu về lĩnh vực giao tiếp tại Việt Nam phục vụ gần 1.000 doanh nghiệp lớn với hơn 42 triệu người dùng cuối, đang cung cấp giải pháp bán hàng qua video call tích hợp ngay trên Website/App có sẵn của doanh nghiệp.

Stringee cho phép tích hợp nút gọi video ngay trên website hoặc app của doanh nghiệp. Khách hàng chỉ cần truy cập website bằng smartphone hoặc máy tính có kết nối Internet để gọi điện yêu cầu tư vấn qua video call mà không cần sử dụng các ứng dụng thứ 3. 

Nhân viên bán hàng dễ dàng tiếp nhận cuộc gọi và tư vấn cho khách hàng bằng mobile app trên điện thoại cá nhân của mình vô cùng tiện lợi.

So sánh với các ứng dụng OTT (Skype, Viber, Messenger), Stringee có ưu điểm: cho phép ghi âm, ghi hình cuộc gọi giúp đánh giá chất lượng tư vấn của nhân viên; tự động phân phối cuộc gọi cho nhân viên; tag/note và ghi chú thông tin khách giúp nhận diện chân dung khách hàng; báo cáo-thống kê chi tiết cuộc gọi phục vụ công tác quản lý...

Một trong những đối tác sử dụng video call của Stringee vào bán hàng là Pharmacity - chuỗi nhà thuốc bán lẻ hiện đại đầu tiên tại Việt Nam với hơn 600 cửa hàng trên cả nước.

Bằng việc tích hợp tính năng video call của Stringee vào app Extra Care, Pharmacity cho phép dược sĩ trò chuyện và giải đáp các vấn đề sức khỏe với khách hàng qua video một cách trực quan ngay trên ứng dụng.

Chỉ trong 3 tháng gần nhất cho đến nay, Pharmacity đã phục vụ hàng chục nghìn cuộc gọi video call tư vấn cho khách hàng, đồng thời tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Hiện giải pháp video call của Stringee đang được tin dùng bởi các doanh nghiệp hàng đầu thị trường như: MobiFone, VOVbacsi24, VNDIRECT, TPBank, Med247, Pharmacity, Baemin,…