'Bắt tay' phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Phương Anh - 12:45, 24/11/2021

TheLEADERSự hợp tác mới nhất giữa PVN và ADB sẽ giúp tập đoàn này phát triển công nghiệp khí hydro và phát triển điện gió ngoài khơi.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa qua đã kí kết biên bản ghi nhớ về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2021 – 2024, nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và bền vững tại Việt Nam.

Sự hợp tác này cũng sẽ hỗ trợ PVN đạt được các mục tiêu chuyển đổi năng lượng xanh.

Bản ghi nhớ đạt nền móng cho các hoạt động hợp tác giữa PVN và ADB, bao gồm các lĩnh vực như chiến lược và lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh; thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon; phát triển công nghiệp khí hydro và phát triển điện gió ngoài khơi.

Để hỗ trợ các hoạt động ban đầu, ADB sẽ sử dụng các nguồn hỗ trợ kỹ thuật và huy động thêm các nguồn vốn khác, trong đó, chính phủ Australia đã xác nhận hỗ trợ kinh phí cho xây dựng chiến lược và lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của PVN.

Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai bên thể hiện quyết tâm của PVN trong hợp tác quốc tế, hướng tới những hoạt động mang tính chiến lược, góp phần hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26, thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc PVN, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng là đơn vị đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác với ADB nhằm phát triển năng lượng sạch và bền vững ở Việt Nam”.

Với năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, đặc biệt trong các lĩnh vực thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon, năng lượng hydro, năng lượng gió ngoài khơi và tiết kiệm năng lượng, ADB sẽ hỗ trợ PVN trong chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu giảm phát thải mà Việt Nam đã cam kết.

Thực hiện chương trình chống biến đổi khí hậu và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, PVN đang nỗ lực nghiên cứu các giải pháp chiến lược chuyển đổi năng lượng xanh.

Các chiến lược này nhằm chuyển đổi các hoạt động và chuỗi giá trị của PVN theo hướng tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực dầu khí, cũng như mở rộng hoạt động sang lĩnh vực năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

“ADB và PVN thiết lập quan hệ đối tác để phối hợp và hợp tác trong các hoạt động được xác định thuộc phạm vi quan tâm của cả hai bên”, ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho hay.

“Với vai trò là một thể chế tài chính đa phương, đồng thời là tổ chức xúc tác cho các quỹ khí hậu toàn cầu và khu vực, ADB có thể hỗ trợ PVN thông qua tư vấn chính sách và kỹ thuật, tài trợ đầu tư từ nguồn vốn của ADB, cũng như huy động đồng tài trợ từ các nguồn tài chính khác”.

Thời gian qua, ADB đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.

Đơn cử, giữa năm nay, ADB đã ký khoản vay xanh trị giá 116 triệu USD với CTCP Điện gió Liên Lập, CTCP Điện gió Phong Huy (Phong Huy) và CTCP Điện gió Phong Nguyên (Phong Nguyên) để xây dựng và vận hành ba trang trại điện gió công suất 48MW, tổng công suất 144MW, tại tỉnh Quảng Trị.

Khoản vay này nằm trong gói tài trợ cho khoản vay xanh trị giá 173 triệu USD thu xếp và hợp vốn bởi ADB với vai trò là bên chủ trì sắp xếp khoản vay và người bảo lãnh chính.

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB cho một dự án điện gió ở Việt Nam, được chứng nhận bởi Sáng kiến trái phiếu khí hậu, đơn vị quản lý Chương trình tiêu chuẩn và chứng nhận trái phiếu khí hậu quốc tế.

Vào năm ngoái, ADB cũng ký hợp đồng cho vay gần 38 triệu USD với CTCP Đầu tư phát triển năng lượng TTC, tài trợ cho dự án năng lượng mặt trời công suất 50MW.