BIDV nhận khoản vay 100 triệu USD để thúc đẩy tăng trưởng xanh

Hoài An - 09:24, 28/05/2021

TheLEADERGói tài chính này sẽ giúp BIDV tiếp tục cấp các khoản vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại đến các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) mới đây đã ký kết thỏa ước tín dụng hạn mức tín dụng xanh SUNREF để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Theo đó, AFD sẽ cung cấp cho BIDV khoản vay dài hạn trị giá 100 triệu USD và khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 300.000 EUR, tương đương khoảng 360.000 USD cho BIDV và các khách hàng của BIDV.

Đối với các nguồn vốn của AFD, BIDV trước đó đã được giao triển khai một số dự án như dự án truyền tải điện miền Bắc trị giá 40 triệu EUR (tương đương khoảng 48 triệu USD), dự án hỗ trợ chương trình phát triển nhà ở cho nhân dân vũng lũ lụt Đồng bằng sông Cửu Long trị giá 25 triệu EUR (tương đương hơn 30 triệu USD).

a
Lễ ký kết giữa ADB và AFD.

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV, đánh giá việc ký kết giữa hai đơn vị sẽ là bước tiến, kết nối nhiều cơ hội mới trên các lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là lĩnh vực tín dụng xanh.

Đồng thời, khẳng định việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế toàn diện về tín dụng xanh đang giúp BIDV gia tăng hiệu quả hoạt động song hành với kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng.

Ông Fabrice Richy, Giám đốc AFD Việt Nam, cho biết khoản vay cấp cho BIDV là hạn ngạch tín dụng SUNREF đầu tiên AFD triển khai tại Việt Nam theo hình thức cho vay ưu đãi không cần bảo lãnh Chính phủ.

SUNREF là thương hiệu tài chính xanh đã được AFD triển khai cùng gần 70 ngân hàng đối tác trên 30 quốc gia.

“AFD hy vọng thông qua BIDV có thể tiếp tục cấp các khoản vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại đến các doanh nghiệp của Việt Nam nhằm góp phần thúc đầy tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”, vị giám đốc cho hay.

Quy mô ngành năng lượng của BIDV liên tục tăng trưởng trong giai đoạn 2017 – 2020 với tốc độ tăng trung bình gần 11,6%/năm, đạt dư nợ hơn 68.000 tỷ đồng, chiếm 5,78% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng này.

Tương ứng với xu hướng tăng trưởng của ngành năng lượng, ngành năng lượng tái tạo của BIDV cũng có đà tăng trưởng ấn tượng hiếm tới 90% cơ cấu ngành năng lượng của BIDV.

Với khoản vay mới nhất, AFD cung cấp cho BIDV nguồn vốn dài hạn hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực tăng trưởng xanh vì mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động về mặt xã hội và môi trường của khoản tài trợ thông qua việc hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý môi trường và xã hội, nâng cao năng lực trong phân tích rủi ro môi trường và xã hội, hỗ trợ kinh nghiệm triển khai các chương trình SUNREF của AFD tại các quốc gia khác.