Bước đột phá của Hải Phòng trên bảng xếp hạng PCI 2017

Quỳnh Chi - 08:56, 26/03/2018

TheLEADERTrong năm 2017, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo tập trung cao cho cải cách hành chính, giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để gần với doanh nghiệp hơn đồng thời nâng cao năng lực hạ tầng.

Bước đột phá của Hải Phòng trên bảng xếp hạng PCI 2017
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Đây được xem là những nỗ lực chính của thành phố Hải Phòng trong việc cải thiện thành công chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2017 (PCI). Theo bảng xếp hạng PCI 2017, Hải Phòng đứng vị trí thứ 9/63 địa phương trong cả nước.

Trước đó trong bảng xếp hạng PCI 2016, mặc dù dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhưng chỉ số PCI của Hải Phòng vẫn nằm ngoài top 10 với số điểm chỉ đạt 60,1 qua đó xếp thứ 21/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Thành, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, trong năm qua, UBND thành phố đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp mỗi tháng một lần, tạo một diễn đàn để các doanh nghiệp trao đổi những kiến nghị, thắc mắc hoặc góp ý về cách điều hành của chính quyền đối với các sở ban ngành. 

Qua các kỳ đối thoại doanh nghiệp hàng tháng, tỷ lệ giải quyết các kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp càng ngày càng đạt được kết quả cao. Cụ thể, trong năm ngoái, có 130/189 kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết triệt để, tỷ lệ tương đương 68 - 70%.

Để tiếp tục nâng cao vị trí trong bảng xếp hạng PCI 2018, ông Thành cho biết Hải Phòng sẽ tiếp tục phân tích các chỉ số trong báo cáo PCI và rà soát những chỉ tiêu đã đạt được nhưng chưa đúng với tiềm năng của thành phố để phân công các ngành, đơn vị chịu trách nhiệm chính với các chỉ số khác nhau, cùng phối hợp với các cơ quan để tổng hợp các chỉ số chung và chỉ số thành phần.

Để cải thiện được hai chỉ số mà doanh nghiệp hết sức quan tâm là chỉ số tiếp cận đất đai chỉ số tiếp cận thông tin, UBND thành phố Hải Phòng hiện đang chỉ đạo cho sở xây dựng và sở tài nguyên môi trường cũng như sở kế hoạch đầu tư tiếp tục rà soát lại và điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng; 

Cùng với đó, sẽ chỉ đạo cho các ngành và cán bộ đầu mối trong việc tiếp cận với các doanh nghiệp cũng như giải quyết trực tiếp các vấn đề của doanh nghiệp khi đến với các cơ quan hành chính.

Thành phố cũng sẽ giảm thời gian tiếp cận đất đai, bổ sung các kênh thông tin cũng như cổng thông tin chung của Thành phố. Được biết hiện Hải Phòng đã có các ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Nhật, Tiếng Anh trong kênh thông tin chung nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI tiếp cận được ngay với các chính sách mới của thành phố trong giải quyết thủ tục hành chính.

Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đất đai tại Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.

Về vấn đề này, ông Thành cho biết, điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố là một cơ sở để điều chỉnh chuyên ngành. Theo đó, thành phố vẫn đang phải thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đảm bảo diện tích đất lúa nhằm đảm bảo an toàn lương thực. Do vậy, đối với diện tích đất trên 10ha khi chuyển từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp phục vụ các dự án cần báo cáo Chính phủ.

Hải Phòng vẫn đang đề nghị sửa đổi quy định này để được ủy quyền ở mức độ cao hơn. Theo đó, việc duy trì diện tích đất lúa là cần phải xem xét trong khi tỷ lệ đất lúa, đất nông nghiệp hiện vẫn còn lớn.

Liên quan đến chỉ số về cơ sở hạ tầng, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết đang tập trung nguồn lực từ trung ương cũng như nguồn lực chủ động của địa phương trong vấn đề ngân sách nhằm tập trung nâng cao năng lực hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối Hải Phòng với các tỉnh phía Bắc để tạo ra điểm nhấn của thành phố. Từ đó, khai thác tiềm năng lợi thế là của địa phương là cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc.

Ông Thành nhấn mạnh, đây là một trong những chỉ số được thành phố chú trọng và quan tâm nhất.

Bên cạnh đó, ông Thành nhận định chỉ số về điện năng cũng đang là một lợi thế cho thành phố. Trong năm qua, ngành điện nói chung và đặc biệt là điện lực Hải Phòng đã tiếp cận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của thành phố trong việc giải quyết cơ bản những vấn đề vướng mắc liên quan đến chỉ số về điện năng. 

Nhờ đó, chất lượng điện năng của Hải Phòng đã được cải thiện đáng kể trong năm 2017 và thời gian tiếp cận điện năng cũng đã rút ngắn rất nhiều so với những năm trước đây.

Chỉ số minh bạch thông tin là một trong ba trụ cột của Nhà nước trong chương trình cải cách hành chính tổng thể nhằm cắt giảm các chi phí không chính thức. Theo báo cáo PCI, trong năm 2017, trung bình vẫn có trên 59% doanh nghiệp cho biết họ vẫn còn phải trả các chi phí không chính thức, dù chỉ số này đã giảm so với những năm trước, 28% doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng với kết quả giải quyết công việc của các công chức

Để giải quyết vấn đề này, ông Thành khẳng định, hiện nay Hải Phòng đang rất minh bạch về tiếp cận thông tin; tuy nhiên thành phố vẫn sẽ tiếp tục xem xét các kiên nghị của doanh nghiệp.

“Trước đây, cổng thông tin chung của thành phố trực thuộc sở thông tin và truyền thông thì nay đã được chuyển về UBND thành phố quản lý để có chỉ đạo kịp thời và nhanh chóng hơn. Khi có cơ chế, chính sách hoặc nhu cầu về phát triển các dự án đối với ngành, lĩnh vực nào thì đều cập nhật lên cổng thông tin điện tử của thành phố”, lãnh đạo thành phố cảng chia sẻ.

Đánh giá cao chỉ số PCI, ông Thành cho rằng đây là thông tin minh bạch nhất để doanh nghiệp và ngừi dân nắm bắt được sự nỗ lực của chính quyền trong việc cung cấp dịch vụ hành chính công tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

“Thành phố sẽ có rà soát đối với các chỉ số để có chỉ đạo kịp thời và uốn nắn để mỗi chỉ số thành phần sẽ được cải thiện theo từng năm. Hy vọng năm tới Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng hạng trong bảng xếp hạng PCI”, lãnh đạo thành phố Hải Phòng chia sẻ.