Các toà nhà văn phòng chạy đua chứng nhận xanh

An Chi - 10:20, 04/09/2023

TheLEADERTrước nhu cầu ngày càng cao của khách thuê, thị trường văn phòng cho thuê đang chứng kiến sự chạy đua của các chủ đầu tư dự án để đạt chứng nhận xanh quốc tế.

Các toà nhà văn phòng chạy đua chứng nhận xanh
Nhu cầu về các dự án chất lượng đã tạo sự phân cách rõ rệt trên thị trường văn phòng cho thuê.

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây, tuy nhiên chứng nhận công trình xanh cho các toà nhà văn phòng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các chủ đầu tư dự án. 

Năm 2021, thị trường Hà Nội chào đón hai điểm sáng về bất động sản văn phòng chất lượng quốc tế đạt công trình xanh là tòa nhà Capital Place Hà Nội và tòa TechnoPark Tower. Trong đó, Capital Place đạt chứng chỉ Leed Gold, TechnoPark Tower đạt chứng chỉ Leed Platinum với gần 110.000 m2 diện tích văn phòng xanh. 

Năm 2022 - 2023, Hà Nội tiếp tục đón nhận ba dự án Leed Gold khác và năm tới tiếp tục có ba tòa hạng khác.

Trong khi các văn phòng mới hướng tới việc đạt được các chứng nhận công trình xanh. thì các văn phòng cũ cũng đang tích cực nâng cao chất lượng. Tại Hà Nội, các tòa nhà cũ đã tồn tại nhiều năm trên thị trường, không có chứng nhận công trình xanh, đang thực hiện hoạt động cải tạo và nâng cấp. 

Không phải ngẫu nhiên, xu hướng văn phòng xanh vừa mới xuất hiện đã nở rộ trên thị trường. Theo Thông tư 96/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính, các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam phải công bố báo cáo ESG, đánh giá tác động môi trường và xã hội. 

Chính vì vậy, tất cả các doanh nghiệp đều cần đánh giá các tiêu chí như phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và nước. 

Kết quả là thị trường văn phòng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nhu cầu thuê các tòa nhà mới, được xây dựng, hoàn thiện với hệ thống kỹ thuật chất lượng cao, là công trình xanh bền vững và thân thiện với môi trường.

Đại diện Vinhomes Office Leasing, việc định hướng phát triển văn phòng xanh của TechnoPark Tower không chỉ đem đến cho thị trường một tòa nhà văn phòng chất lượng quốc tế, đáp ứng tốt các yêu cầu về phát triển bền vững, tạo môi trường làm việc khỏe mạnh của cộng đồng khách thuê, mà còn đóng góp thiết thực vào lộ trình hướng đến Net Zero của Việt Nam.

Sự phân hoá trên thị trường văn phòng cho thuê

Việc quy định các doanh nghiệp phải báo cáo đánh giá các tiêu chí về tác động môi trường cũng chính là nguyên nhân dẫn đến mặc dù thị trường cho thuê gặp khó từ đầu năm 2023 do kinh tế gặp khó khăn, số doanh nghiệp giải thể tăng cao nhưng các văn phòng hạng A, đạt chứng nhận xanh vẫn hoạt động tích cực.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Impacts 2023, trong lĩnh vực văn phòng, nhu cầu về các dự án chất lượng đã tạo sự phân cách rõ rệt trên thị trường. Các khách thuê lớn, giàu tiềm lực, các doanh nghiệp nước ngoài sẵn lòng trả thêm tiền để thuê không gian văn phòng xanh và bền vững. 

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội cho biết, sự dịch chuyển mạnh mẽ về nhu cầu khách thuê đã phần nào đẩy mạnh tính cạnh tranh giữa các tòa nhà, tạo ra áp lực về giá thuê cho các tòa nhà cũ, không đáp ứng được tiêu chí về môi trường. 

Việc xanh hóa các tòa nhà văn phòng gần như đã trở thành yêu cầu thiết yếu. Làm việc tại những dự án này, doanh nghiệp sẽ tối ưu chi phí vận hành, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, đồng thời mang đến không gian làm việc đề cao sức khỏe thể chất, tin thần và thúc đẩy sự hợp tác giữa nhân viên.

Các chứng nhận xanh hiện đã trở thành thông lệ thị trường khi các dự án chất lượng cao đang hướng đến việc đạt được các chứng nhận công trình xanh như hệ thống Leed, Egde, Green Mark và Lotus.

Trên trường quốc tế, các hệ thống đánh giá công trình xanh này đang trở thành tiêu chuẩn để quyết định tính cạnh tranh của từng dự án. Một số chứng nhận phổ biến nhất phải kể đến Breeam và Edge (từ Vương quốc Anh) hay Green Mark (từ Singapore).

Tại Việt Nam, theo bà Minh, trong bối cảnh thị trường chưa quen thuộc với các hệ thống chứng nhận công trình xanh, thì Leed đang nổi lên là chứng chỉ quen thuộc của nhóm các tòa nhà văn phòng chất lượng cao và hiện đại.

Hà Nội và TP. HCM, một số lượng lớn các tòa nhà cũ, không đạt các tiêu chuẩn xanh có thể sẽ phải đối diện với áp lực phải giảm giá để cạnh tranh nếu không có các chiến lược cải tạo, nâng cấp phù hợp.

Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, khi giá nhiên liệu tăng cao, nhiều quốc gia đặt ra mục tiêu giảm phát thải khí CO2 thì nhu cầu thuê văn phòng tại những tòa nhà đạt chứng nhận xanh càng lên cao. Điều này vô hình trung sẽ tạo áp lực gia tăng khoảng cách về chênh lệch giá giữa các toà nhà văn phòng mới và cũ, bà Minh chia sẻ.