Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Phạm Sơn Thứ năm, 21/08/2025 - 14:50
Nghe audio
0:00

Central Retail ghi nhận các mảng kinh doanh chính tại Việt Nam đều suy yếu trong nửa đầu năm 2025.

Central Retail hiện đang là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam. 

Công ty CP Central Retail (CRC, Thái Lan) ghi nhận doanh thu nửa đầu năm đạt hơn 131,9 tỷ baht, tương đương với gần 106.800 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu tại thị trường Việt Nam đạt 24,6 tỷ baht, tức khoảng 19.900 tỷ đồng, chiếm 20% tổng doanh thu.

Báo cáo quản trị và phân tích kết quả kinh doanh (MD&A) bán niên của Central Retail cho biết, Việt Nam vẫn là thị trường nước ngoài lớn nhất của công ty. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh của ông trùm bán lẻ Thái Lan đang vấp phải nhiều thách thức tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, mảng điện máy, gia dụng của Central Retail tại ghi nhận doanh thu quý II/2025 tại Việt Nam đạt hơn 1,2 tỷ baht, giảm mạnh 27% so với cùng kỳ. Lũy kế nửa đầu năm, thị trường Việt Nam đem lại cho Central Retail hơn 2,58 tỷ baht, giảm 21% so với năm 2024.

Theo Central Retail, mảng điện máy, gia dụng, với hệ thống Nguyễn Kim cùng một số thương hiệu điện tử phân phối theo cửa hàng chính hãng, vấp phải sự cạnh tranh ngày càng gay gắt tại Việt Nam.

Khó khăn tại Việt Nam là một nguyên nhân chính dẫn đến tổng doanh thu mảng điện máy của công ty suy giảm 3,8% so với cùng kỳ, đạt hơn 36,6 tỷ baht, tức khoảng 30.790 tỷ đồng trong nửa đầu 2025.

Trong khi đó, mảng thực phẩm, phân phối tại chuỗi siêu thị GO!, Go! mini, Top Market và Lan Chi mart, cũng gặp khó khi đạt doanh thu gần 8,8 tỷ baht trong quý II/2025 và hơn 21 tỷ baht trong nửa đầu năm, lần lượt giảm 7% và 4% so với cùng kỳ.

Khó khăn của mảng thực phẩm diễn ra trong bối cảnh hai trung tâm thương mại lớn là GO! Thăng Long và GO! Đồng Nai vẫn đang trong giai đoạn sửa chữa, cải tạo, dự kiến hoàn thành vào nửa cuối năm.

Đây cũng là nguyên nhân khiến mảng cho thuê và dịch vụ bất động sản của Central Retail sụt giảm tới 14% trong quý II và 12% trong nửa đầu năm 2025, lần lượt đạt 443 triệu baht và 918 triệu baht.

Mảng thời trang được Central Retail đánh giá là có điểm sáng nhờ sự nở rộ của phương thức mua hàng trực tuyến nhưng cũng chứng kiến mức suy giảm nhẹ về doanh thu, chỉ đạt hơn 4,2 tỷ baht trong quý II/2025, giảm 2%, gần 7,6 tỷ baht trong nửa đầu năm, giảm 4% so với cùng kỳ.

Tổng kết, doanh thu nửa đầu năm tại Việt Nam của ông trùm bán lẻ Thái Lan giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với bức tranh tăng trưởng chung của tập đoàn. Tuy nhiên, nếu tính theo tiền Việt Nam, mức doanh thu này lại tăng trưởng khoảng 2%.

Nguyên nhân được Central Retail chỉ ra là biến động về tỷ giá, khi đồng baht Thái đã tăng giá khoảng 8% so với đồng Việt Nam trong nửa đầu năm.

Kiên trì mở rộng

Vấp phải nhiều khó khăn nhưng Central Retail vẫn đánh giá Việt Nam tiếp tục là thị trường trọng điểm, đóng góp quan trọng cho sự tăng trưởng chung của công ty.

Với tầm nhìn này, chiến lược mở rộng bán lẻ tiếp tục là ưu tiên của Central Retail tại Việt Nam. Trong quý II/2025, công ty khởi công thêm hai trung tâm thương mại mới tại Hưng Yên và Yên Bái (nay là tỉnh Lào Cai).

Trong đó, GO! Hưng Yên sẽ chính thức khai trương vào tháng 7, còn GO! Yên Bái dự kiến đi vào hoạt động trong nửa cuối năm. Ngoài ra, GO! Thăng Long và GO! Đồng Nai đang được nâng cấp, hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo mới và trải nghiệm mua sắm hiện đại hơn cho khách hàng.

Hệ thống các trung tâm thương mại GO! không chỉ thúc đẩy mảng bán lẻ mà còn góp phần gia tăng doanh thu mảng cho thuê gian hàng của Central Retail tại Việt Nam.

Năm 2025 cũng chứng kiến những bước tiến lớn trong mảng thời trang tại thị trường Việt Nam của Central Retail. Tháng 4/2025, công ty khai trương cửa hàng thể thao cao cấp mang thương hiệu HOKA đầu tiên tại Việt Nam, bên cạnh việc mở rộng hệ thống cửa hàng Supersport, đặt tại các trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Nửa cuối 2025, công ty dự định sẽ mở thêm 3 cửa hàng Crocs, một thương hiệu chủ chốt được phân phối bởi công ty con Central Brand and Specialty Group. Qua đó, Central Retail nâng tổng số cửa hàng thương hiệu giày dép này tại Việt Nam lên con số 70.

Cũng trong kế hoạch nửa cuối năm, Central Retail đẩy mạnh mảng kinh doanh điện máy với việc mở thêm 3 cửa hàng thương hiệu Dyson, dự kiến nâng số cửa hàng Dyson lên 22 tại thị trường Việt Nam.

Đây là bước đi quan trọng giúp công ty lấy lại sức cạnh tranh trong bối cảnh hệ thống Nguyễn Kim, được công ty mua lại toàn bộ vào năm 2019, đang có phần lép vế so với nhiều ông lớn ngành bán lẻ điện máy trong nước.

Trong một thông báo hồi tháng 6/2025, Central Retail công bố kế hoạch đầu tư thêm 45 tỷ đến năm 2027 để mở rộng hoạt động tại hai thị trường chủ chốt là Thái Lan và Việt Nam. Kế hoạch này tập trung vào việc nhân rộng hệ thống phân phối và ứng dụng công nghệ để tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến đạt hai chữ số.

Bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam từ năm 2012, sau hơn một thập kỷ, Central Retail ghi dấu ấn là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, cạnh tranh với nhiều ông lớn trong nước như chuỗi Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động hay chuỗi WinCommerce của Tập đoàn Masan.

Hiện tại, Central Retail tiếp đón trung bình 500.000 lượt khách mỗi ngày, với hệ thống hơn 330 cửa hàng, trung tâm thương mại tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Công ty cũng tạo ra việc làm cho hơn 15.000 lao động tại thị trường Việt Nam.

GC Food và tham vọng xây chuỗi thực phẩm hạnh phúc chuẩn ESG

GC Food và tham vọng xây chuỗi thực phẩm hạnh phúc chuẩn ESG

Diễn đàn quản trị -  1 tuần
GC Food xây chuỗi thực phẩm tích hợp theo hướng bền vững, coi ESG là bản lề nâng tầm quản trị, tiếp cận nhà đầu tư và giữ vững niềm tin đối tác lớn.
GC Food và tham vọng xây chuỗi thực phẩm hạnh phúc chuẩn ESG

GC Food và tham vọng xây chuỗi thực phẩm hạnh phúc chuẩn ESG

Diễn đàn quản trị -  1 tuần
GC Food xây chuỗi thực phẩm tích hợp theo hướng bền vững, coi ESG là bản lề nâng tầm quản trị, tiếp cận nhà đầu tư và giữ vững niềm tin đối tác lớn.
Bách Hóa Xanh, WinCommerce 'kèm' chặt đại gia bán lẻ Thái Lan

Bách Hóa Xanh, WinCommerce 'kèm' chặt đại gia bán lẻ Thái Lan

Doanh nghiệp -  11 tháng

Central Retail của người Thái đang tỏ ra ngang sức, ngang tài với Bách Hóa Xanh và WinCommerce tại thị trường bán lẻ thực phẩm Việt Nam

P&G và Central Retail trồng rừng tại Đồng Nai

P&G và Central Retail trồng rừng tại Đồng Nai

Nhịp cầu kinh doanh -  1 năm

Trong khuôn khổ sáng kiến Vì bạn ươm mầm một Việt Nam xanh, gần 200 nhân viên của P&G Việt Nam và Central Retail Việt Nam đã triển khai trồng 500 cây gỗ lớn bản địa tại rừng Đồng Nai.

Hàng loạt siêu thị lớn đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Hàng loạt siêu thị lớn đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Tiêu điểm -  2 năm

Hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market… của Central Retail phấn đấu tiêu thụ 300 tấn còn hệ thống siêu thị WinMart và cửa hàng WinMart+ dự kiến tiêu thụ 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) trong năm nay.

FPT tiên phong giải các bài toán lớn của quốc gia

FPT tiên phong giải các bài toán lớn của quốc gia

Doanh nghiệp -  6 giờ

Giữa những thách thức chuyển mình của quốc gia, FPT đã tiên phong nhập cuộc, biến những bài toán lớn thành hành trình kiến tạo chính quyền số, bắt đầu từ Quảng Ninh.

Vietjet khởi công trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành - Bước tiến mới của hàng không Việt Nam

Vietjet khởi công trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Long Thành - Bước tiến mới của hàng không Việt Nam

Doanh nghiệp -  1 ngày

Ngày 19/8/2025, Hãng hàng không Vietjet đã chính thức khởi công Trung tâm Kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Viettel khởi công hai công trình trọng điểm quốc gia

Viettel khởi công hai công trình trọng điểm quốc gia

Doanh nghiệp -  1 ngày

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công xây dựng Trung tâm dữ liệu An Khánh và Trung tâm nghiên cứu & phát triển Viettel.

Thiên Long đầu tư 2,8 triệu USD vào Philippines

Thiên Long đầu tư 2,8 triệu USD vào Philippines

Doanh nghiệp -  1 ngày

Khoản đầu tư 2,8 triệu USD ở Philippines đánh dấu lần thử sức đầu tiên của Thiên Long ở một thị trường ngoài lãnh thổ bằng pháp nhân nội địa.

Zalo – cầu nối chiến lược trong hành trình số hóa của TCBS

Zalo – cầu nối chiến lược trong hành trình số hóa của TCBS

Doanh nghiệp -  1 ngày

Trải nghiệm đầu tư nhanh, liền mạch và bảo mật là những ưu tiên hàng đầu mà công ty chứng khoán TCBS đã "chọn mặt gửi vàng" cho hệ sinh thái Zalo.

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  6 giây

Central Retail ghi nhận các mảng kinh doanh chính tại Việt Nam đều suy yếu trong nửa đầu năm 2025.

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Tài chính -  3 giờ

Trong bối cảnh hầu hết ngân hàng đã liên tục tăng vốn để củng cố năng lực tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và mở rộng khả năng cấp tín dụng, BaoVietBank vẫn là trường hợp hiếm hoi đứng ngoài cuộc.

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Tiêu điểm -  4 giờ

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vừa được khánh thành được kỳ vọng sẽ góp phần hồi sinh hệ thống sông hồ đã ô nhiễm nặng nề suốt nhiều năm ở Hà Nội.

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Media -  5 giờ

Pháp lý dần được tháo gỡ, kinh tế tăng trưởng cao tạo cơ hội lớn cho bất động sản. Nhưng liệu doanh nghiệp có tận dụng được thời cơ, hay sẽ vấp phải những thách thức khó vượt qua?

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Nhiều doanh nghiệp cho biết lượng hồ sơ gửi đến nhiều hơn nhưng phần lớn lại không đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là do ứng viên thiếu kinh nghiệm liên quan.

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm -  5 giờ

Không chỉ cung cấp nguồn vốn, HSBC Việt Nam còn đóng vai trò cầu nối, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ, thị trường và nâng cao sức cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Doanh nhân Phan Minh Thông: Trở về để nuôi dưỡng niềm tin về cà phê thật

Doanh nhân Phan Minh Thông: Trở về để nuôi dưỡng niềm tin về cà phê thật

Hồ sơ quản trị -  5 giờ

Từng đưa cà phê Việt Nam đi khắp thế giới với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu, ông Phan Minh Thông – Chủ tịch Phúc Sinh Group – nay lại chọn quay về chinh phục người tiêu dùng trong nước bằng cà phê thật. Bởi ông tin rằng, người Việt xứng đáng biết, hiểu và được uống cà phê thật.