Chính phủ Mỹ lập kỷ lục đóng cửa dài ngày nhất lịch sử

12:13, 14/01/2019

TheLEADERThứ Bảy tuần trước là ngày thứ 22 chính phủ Mỹ đóng cửa, vượt qua kỷ lục trước đó là 21 ngày kéo dài từ cuối năm 1995 sang đầu năm 1996 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Chính phủ Mỹ lập kỷ lục đóng cửa dài ngày nhất lịch sử
800.000 viên chức chính phủ Mỹ đã không được trả lương tháng đầu năm mới 2019

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn đang từ chối thông qua ngân sách nếu nó không bao gồm khoản tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Đảng Dân chủ không đồng ý với số tiền 5,7 tỷ USD dự chi cho việc này.

Khoảng một phần tư hoạt động của chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục tạm dừng cho đến khi một kế hoạch ngân sách được thông qua, khiến 800.000 viên chức không được trả lương. Hôm thứ Sáu tuần trước, những viên chức này – bao gồm người lao động làm việc trong các nhà tù, sân bay và Cục Điều tra Liên bang (FBI) – đã không được trả những đồng lương đầu tiên của năm mới.

Trong một động thái khác, Tổng thống Trump xoa dịu những đồn đoán về việc ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để gây sức ép lên Quốc hội. Ông Trump mô tả việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là một “lối thoát dễ dàng” và rằng, ông muốn Quốc hội chủ động giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Nếu họ (Quốc hội) không thể giải quyết được thì ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tôi có toàn quyền làm điều đó”.

Các thông tín viên cho biết, đảng Dân chủ sẽ bác bỏ về mặt pháp lý ngay lập tức đối với hành động đó của ông Trump (nếu làm).

Chính phủ Mỹ lập kỷ lục đóng cửa dài ngày nhất lịch sử
Biểu đồ thời gian những lần đóng cửa của Chính phủ Mỹ từ trước đến nay. Nguồn: Cơ quan NC Quốc hội Mỹ

Người lao động phản ứng ra sao?

Hôm thứ Sáu, một số viên chức không được trả lương tháng đầu năm nay đã chia sẻ tài khoản lương trống trơn của mình lên mạng xã hội.

Oscar Murillo, một kỹ sư tàu không gian của Nasa đã đăng tài khoản số dư bằng 0 của mình lên Twitter và nói anh thực sự đã "cháy túi".

Một người dùng Twitter khác, chị Cat Heifner, chia sẻ tài khoản lương của anh trai mình lên mạng, cho thấy, nhân viên kiểm soát không lưu chỉ nhận được khoản lương trị giá… 1 xu cho tháng đầu năm mới.

Một nhà cung cấp thực phẩm ở thủ đô Washington lắp đặt 5 quầy hàng tự động để phục vụ riêng cho những viên chức liên bang không được trả lương.

Radha Muthiah, Giám đốc công ty Capital Area Food Bank cho biết, Công ty đang huy động hàng chục tình nguyện viên gói đồ ăn cho các nhân viên công sở làm không lương.

Trong khi đó, trang web quảng cáo rao vặt Craigslist tràn ngập bài đăng bán tài sản của các nhân viên chính phủ. Đồ rao bán bao gồm thập cẩm từ giường tủ đến đồ chơi cũ.

“Walmart bán giá 93,88 USD, còn tôi chỉ bán giá 10 USD”, một quảng cáo bán ghế đung đưa của trẻ em được đăng trên website này. “Chúng tôi cần tiền để trang trải”.

Trong số 800.000 viên chức liên bang không được trả lương, có khoảng 350.000 được cho nghỉ phép – một dạng thất nghiệp tạm thời – số còn lại tiếp tục làm việc.

Hàng ngàn người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do lo ngại thu nhập bất ổn.

Sân bay quốc tế Miami, một trong những sân bay chính của Mỹ, đã đóng cửa hoàn toàn một nhà ga vào cuối tuần qua do thiếu nhân viên an ninh.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước đã thông qua với tỷ lệ ủng hộ cao cho một khoản ngân sách nhằm đảm bảo cho tất cả viên chức chính phủ nhận được tiền lương nợ cũ sau khi chính phủ hoạt động trở lại.

Tổng thống được dự đoán sẽ ký thông qua dự luật này. Tuy nhiên, đó chỉ là một sự an ủi đối với lực lượng viên chức liên bang hiện tại, bởi dấu hiệu về sự kết thúc của cuộc khủng hoảng lần này vẫn chưa thấy đâu.