Chính sách tiền tệ 2023 ưu tiên kiểm soát lạm phát

Trần Anh - 13:36, 28/12/2022

TheLEADERVề định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, kiểm soát lạm phát, đảm bảo mục tiêu Quốc hội đặt ra, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ chính trị lớn nhất.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm 27/12 đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2022 và định hướng nhiệm vụ năm 2023. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhận định, 2022 là năm có rất nhiều khác biệt trong điều hành vĩ mô nói chung và với ngành ngân hàng nói riêng. Với nhiều biện pháp hỗ trợ của Chính phủ, nền kinh tế đang từng bước hồi phục, nhiều doanh nghiệp vực dậy rất nhanh. Tuy nhiên vẫn còn không ít doanh nghiệp gặp khó khăn khi sức cầu giảm, thị trường lao động nhiều xáo trộn, chuỗi cung ứng đứt gãy… 

Cùng với đó, xung đột Nga - Ukraine kéo dài; lạm phát thế giới tăng cao, xu hướng tăng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ của các NHTW thế giới… đã tác động trực tiếp tới một nền kinh tế mở như Việt Nam. 

Trong nước, áp lực lạm phát tăng cao và những diễn biến không thuận lợi của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản… đã tác động mạnh đến hoạt động tiền tệ, ngân hàng.

Trong bối cảnh đó, theo Phó Thống đốc, ngành ngân hàng đã điều hành quyết liệt, linh hoạt để khắc phục những khó khăn, chủ động trong việc đưa ra những quyết sách điều hành phù hợp với tình hình thực tế. Kết quả đạt được chứng minh rằng sự điều hành đó phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, đáp ứng các chỉ tiêu vĩ mô theo nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Về điều hành lãi suất, ngành ngân hàng kiên định mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp, kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Với quan điểm xuyên suốt đó, ngay từ đầu năm, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh lãi suất thế giới tăng nhanh và áp lực lạm phát trong nước gia tăng. 

Tuy nhiên, từ tháng 9/2022, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã liên tục điều chỉnh nhanh, mạnh lãi suất điều hành và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, đồng USD lên giá mạnh… 

Để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, phù hợp với dòng chảy xu hướng chung, NHNN đã hai lần tăng các mức lãi suất điều hành, nhưng mức tăng vẫn thấp hơn các nước rất nhiều.

NHNN cũng chỉ đạo tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, giảm thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

Tỷ giá cũng được điều hành chủ động, linh hoạt để thích ứng trước diễn biến khó lường và áp lực lớn của thị trường quốc tế. Nhờ đó thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định; hoạt động trên thị trường diễn ra thông suốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Sự linh hoạt trong điều hành còn thể hiện ở các giải pháp điều hành tín dụng, đặc biệt là động thái nới room tín dụng thêm 1,5-2% mới đây nhằm tạo thêm dư địa cung ứng vốn hỗ trợ nền kinh tế.

Thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành gam màu sáng trong hoạt động của các ngân hàng. Ngành Ngân hàng được đánh giá là một trong những ngành ứng dụng công nghệ khẩn trương, tích cực trong cả quản lý và kinh doanh dịch vụ thanh toán...

Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, kiểm soát lạm phát, đảm bảo mục tiêu Quốc hội đặt ra, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ chính trị lớn nhất.

Theo đó, NHNN tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng; điều tiết tiền tệ hợp lý, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách tín dụng cho người nghèo, người có thu nhập thấp, mua nhà ở xã hội thông qua NHCSXH…

Triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”. Trong đó, đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tăng cường công tác thanh tra và nâng cao hiệu quả công tác giám sát an toàn vĩ mô và vi mô; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý đối với các ngân hàng...

Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách, các văn bản dưới luật về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, bảo đảm thị trường tiền tệ, ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, thông suốt, bền vững.

Thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025. Tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động ngân hàng để áp dụng các mô hình kinh doanh mới và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích, an toàn đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng...