Chủ tịch Fed New York tuyên bố nghỉ hưu: Đã có 3/7 ghế trống ở Hội đồng quản trị Fed

Hoàng Linh - 09:02, 06/11/2017

TheLEADERÔng William Dudley - người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York dự kiến sẽ thông báo nghỉ hưu vào tuần tới.

Chủ tịch Fed New York tuyên bố nghỉ hưu: Đã có 3/7 ghế trống ở Hội đồng quản trị Fed
Sự ra đi của ông William Dudley xuất hiện vào thời điểm Fed có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ. Ảnh: CNBC

Ông William Dudley trở thành Chủ tịch Fed tại New York từ năm 2009 và dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kì vào mùa xuân hoặc mùa hè năm sau khi có người kế nhiệm. Người đàn ông này là một trong những nhân vật chủ chốt trong các phản ứng chưa từng có của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng tài chính,

Ông Dudley năm nay 64 tuổi và nắm quyền tại Fed New York khi hệ thống ngân hàng tại đây vẫn còn điêu đứng do cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất thời kì sau chiến tranh.

Trước đó, ông từng là người lãnh đạo nhóm thị trường tại Fed New York, giám sát hoạt động kinh doanh và hoạt động của thị trường và đưa ra mức lãi suất yêu cầu.

Dù là ở vị trí nào, ông Dudley cũng là người đóng vai trò chính trong các quyết định của Fed về sự sụp đổ của Lehman Brothers, AIG và Bear Stearns (các tập đoàn chứng khoán và ngân hàng tại Mỹ) cùng với các biện pháp khẩn cấp của ngân hàng trung ương trong việc ngăn chặn sự suy thoái của hệ thống tài chính.

Dưới thời Dudley, Fed New York chịu trách nhiệm kiểm soát hàng nghìn tỷ USD tài sản mà Fed đã mua lại trong chương trình nới lỏng định lượng và đưa bảng cân đối tài chính lên tới 4,5 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng sự ra đi của ông sẽ không ảnh hưởng gì đến quyết định ứng cử Jerome Powell làm Chủ tịch Fed tiếp theo của Tổng thống Donald Trump.

Sự ra đi của ông William Dudley xuất hiện vào thời điểm Fed có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ. Bên cạnh vị trí Chủ tịch Fed mới, vị trí Phó Chủ tịch cũng sẽ bỏ ngỏ khi người tại vị là ông Stan Fischer từ chức vào tháng 10 vừa qua. 

Hiện có 3 ghế trống trong tổng số 7 ghế của Hội đồng Quản trị Fed. Con số này có khả năng sẽ tăng thành 4 trong trường hợp bà Yellen dời đi khi Powell trở thành tân Chủ tịch.