Chứng khoán Việt Nam 2019: 'VN Index sẽ dao động mạnh'

Trần Anh - 09:19, 22/12/2018

TheLEADERCông ty Chứng khoán Vietcombank kỳ vọng vào một kịch bản tốt nhưng nhận định VN Index dao động trên một biên độ rất lớn, khoảng 300 – 350 điểm trong năm sau.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 đánh dấu một năm biến động mạnh với nhiều sự kiện liên tục làm thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán.

Trong nửa đầu năm, VN Index chạm đỉnh vào giữa tháng 4 rồi sau đó rơi vào chu kỳ giảm giá và chạm đáy vào giữa tháng 7. Việc chỉ số đi xuống sau 2 năm liền tăng trưởng liên tục khiến nhà đầu tư cẩn trọng. Thanh khoản tương đối hạn chế trên thị trường khiến cho chỉ số dù có sự hồi phục nhất định nhưng mức độ chưa thật sự đáng kể.

Dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường, VN Index phá vỡ đỉnh lịch sử 1.170 điểm được thiết lập vào năm 2007. Tuy nhiên những phiên lao dốc diễn ra sau đó đã đưa thị trường vào một giai đoạn bất ổn với việc chỉ số liên tục thay đổi xu hướng trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục giải ngân mạnh trên thị trường. Tiếp nối những diễn biến trong năm 2017, khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trong năm 2018 với giá trị lên tới hơn 43.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động mua ròng diễn ra tập trung ở một số cổ phiếu lớn như VHM, VRE.

Dự báo về thị trường chứng khoán năm 2019, báo cáo của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có những chuyển biến tích cực hơn.

Báo cáo này viết:

Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn đang tiếp tục và với những tập đoàn lớn trong nước đang và sẽ tiếp tục thoái vốn trong thời gian tới như VEAM, Lilama, Viglacera…, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng nguồn tiền lớn sẽ quay lại thị trường trong năm 2019.

Thêm vào đó, việc ký kết thành công hiệp định CPTPP sẽ giúp một số ngành có thêm lợi thế cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu, ví dụ như thủy hải sản, dệt may,…

Mặc dù vậy, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có áp lực kiềm chế lạm phát. 

Cùng lúc thị trường có thể chứng kiến nhiều biến động mạnh do các bất ổn biến động khó lường từ Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu.

Tính chung cho cả năm 2019, sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố thuận lợi và khó khăn, VCBS kỳ vọng vào một kịch bản tích cực nhưng nhận định, VN Index vẫn sẽ dao động trên một biên độ rất lớn, khoảng 300 – 350 điểm. 

Những tác nhân chính sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bao gồm tốc độ tăng trưởng của kinh tế trong nước, khả năng kiểm soát lạm phát và tỷ giá; căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục leo thang; và động thái tăng lãi suất của FED nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2019.

Tương ứng với đó, những cổ phiếu công ty cần chú ý là nhóm các công ty xuất khẩu được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại do hàng Trung Quốc không vào được thị trường Mỹ, và nhóm công ty bất động sản khu công nghiệp, hưởng lợi từ sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, các doanh nghiệp có "câu chuyện" riêng như thoái vốn, M&A, điểm rơi lợi nhuận, hay tăng trưởng lợi nhuận nhờ mở rộng quy mô ….sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trên cơ sở đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm tâm đến một số cổ phiếu trong ngành ngân hàng, thép, bán lẻ, hàng không, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp, điện và phân bón.