Chuyển đổi xanh ở doanh nghiệp bán lẻ

Việt Hưng - 14:09, 20/10/2023

TheLEADERBán lẻ được xem là lĩnh vực mà các hoạt động thực hành ESG dễ nhìn thấy nhất, như việc sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý rác thải hiệu quả và tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực...

ESG hiện là xu hướng được nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp chú trọng nhằm phát triển bền vững. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt đã thực hành tiêu chuẩn này từ lâu, nhờ đó đảm bảo được hoạt động kinh doanh bền vững.

Thực hành ESG tập trung vào ba yếu tố chính là môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp. Đây là bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.

Không chỉ người tiêu dùng, nhà đầu tư toàn cầu cũng ngày càng chú trọng ESG. Xu hướng này lại càng rõ rệt hơn sau đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của PWC, nhà đầu tư ngày càng có nhu cầu tìm hiểu về cam kết ESG của doanh nghiệp, với 83% nhà đầu tư tham gia khảo sát nhấn mạnh tầm quan trọng của báo cáo ESG là cung cấp thông tin chi tiết về quá trình triển khai các mục tiêu này.

Ông Nguyễn Hồng Quân - Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế tuần hoàn đánh giá, thực hành ESG là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của các doanh nghiệp.

Lấy ví dụ về các doanh nghiệp bán lẻ ở Việt Nam, ông Quân cho rằng, đây là lĩnh vực mà các hoạt động thực hành ESG dễ nhìn thấy nhất, như việc sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý rác thải hiệu quả và tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực...

"Thực hành ESG trong ngành bán lẻ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, mà còn thể hiện sự chung tay với xã hội và môi trường", vị chuyên gia nói.

Chuyển đổi xanh ở doanh nghiệp bán lẻ
Thế Giới Di Động sẽ lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời áp mái tại các địa điểm kinh doanh

Đồng tình với quan điểm này, ông Đoàn Trung Hiếu - Trưởng Dự án năng lượng tái tạo của Thế Giới Di Động chia sẻ: "Môi trường có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống của chúng ta. Là nhà bán lẻ hàng đầu, chúng tôi tiên phong trong các hoạt động hướng đến phát triển bền vững, coi đây là mục tiêu và trách nhiệm của mình song hành cùng với việc phát triển kinh doanh và đóng góp tích cực cho cộng đồng".

Thế Giới Di Động gần đây đã hợp tác cùng CAS Energy triển khai dự án năng lượng xanh, bao gồm hoạt động lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời kết hợp với xử lý và tuần hoàn chất thải hữu cơ.

Cụ thể, CAS Energy sẽ thực hiện thu gom chất thải hữu cơ tại cửa hàng Bách Hóa Xanh và xử lý thành chất dinh dưỡng hữu cơ cho nông nghiệp.

Bước đầu dự án sẽ triển khai tại 50 cửa hàng Bách Hoá Xanh tại thành phố Thủ Đức, TP. HCM và dự kiến sẽ được mở rộng trên toàn chuỗi với hơn 1.700 cửa hàng Bách Hoá Xanh trong tương lai.

"Đây cũng là minh chứng cho thấy sự nghiêm túc và cam kết mạnh mẽ của Thế Giới Di Động trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh và đóng góp vào mục tiêu Net-Zero vào năm 2050 của Việt Nam", đại diện doanh nghiệp này nói.

Trước đó, Thế Giới Di Động cũng bắt tay cùng Tập đoàn năng lượng Coro Energy để lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà tại các địa điểm kinh doanh của công ty tại Việt Nam.

Bước đầu, Coro Energy sẽ lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái có công suất 50 MW trên 900 địa điểm của Thế Giới Di Động. Những địa điểm được triển khai đầu tiên nằm ở các vị trí chiến lược tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam, nơi nhận được lượng bức xạ mặt trời cao nhất cả nước.

Chuyển đổi xanh ở doanh nghiệp bán lẻ 1
Thế Giới Di Động đã đặt thùng thu gom pin đã qua sử dụng tại các cửa hàng

Với các sản phẩm điện tử, gia dụng, Thế Giới Di Động đã cùng Samsung Việt Nam chung tay xử lý pin đã qua sử dụng trên toàn quốc.

Samsung và Thế Giới Di Động đã đặt thùng thu gom pin đã qua sử dụng tại các cửa hàng thuộc chuỗi hệ thống bán lẻ gồm Bách Hóa Xanh tại TP. HCM; Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, cũng như các trạm bảo hành Samsung.

Theo đó, người dùng có thể cất gọn pin đã qua sử dụng vào hộp, lọ đậy nắp kín… sau đó gửi pin tại các điểm đặt thùng thu gom. Pin sẽ được vận chuyển đến nhà máy Samsung và xử lý an toàn nghiêm ngặt theo quy định tại các điểm xử lý rác thải đặc biệt.

Được biết, các lõi pin sau khi sử dụng, hoặc phải bỏ đi vốn được liệt kê vào danh mục rác thải độc hại. Một viên pin cũ nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ gây ô nhiễm cho 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm.

Hay khi đốt, thành phần nguy hại ở pin sẽ bốc lên thành khói độc, gây ô nhiễm không khí. Khi con người hấp thụ qua đường ăn uống hoặc hít thở, các độc tố phát tán từ pin có thể gây hại nghiêm trọng đến cơ thể. Việc xử lý pin đúng cách sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc giữ gìn môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức của người dùng.

Ngoài ra, người dùng cũng được khuyến khích hướng đến tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường như điều khiển TV năng lượng mặt trời từ Samsung.

Đây là điều khiển từ xa SolarCell thế hệ thứ ba, được thiết kế nhỏ gọn hơn, sử dụng ít vật liệu hơn - làm từ 24% nhựa tái chế, và sử dụng năng lượng mặt trời hoặc tần số vô tuyến trong nhà.