Cơ hội hút FDI ‘xanh’ từ doanh nghiệp châu Âu

Minh Khôi - 16:33, 19/04/2022

TheLEADERNiềm tin, sự lạc quan ngày càng tăng của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam cho thấy cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), mới đây cho biết lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu một lần nữa cho thấy sự ủng hộ hết lòng đối với môi trường đầu tư bình thường mới sau đại dịch của Việt Nam.

Với những phát triển gần đây và việc Việt Nam ngày càng hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh.

Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất lần đầu tiên khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. 

Kết quả là hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh sự phổ biến về niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

“Xét thấy những người tham gia BCI đã bày tỏ sự hào hứng sâu sắc đối với Việt Nam như một điểm đến đầu tư tăng trưởng xanh, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh. 

Không chỉ vậy, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng. Cụ thể, chỉ số BCI trong quý đầu 2022 đã tăng lên mức 73 điểm, cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư. So với hai quý trước, BCI ghi nhận mức tăng lần lượt là 12 điểm và gần 58 điểm.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cũng cho thấy sự lạc quan hơn khi Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế. Dự báo, BCI có khả năng duy trì đà tăng này trong quý tới, với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn.

Cơ hội hút FDI ‘xanh’ từ doanh nghiệp châu Âu
Diễn biến chỉ số BCI.

Theo đó, người đứng đầu các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhìn chung đều dự báo tích cực về tăng trưởng của thị trường này. Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II/2022, trong khi con số này của quý trước chỉ ở mức hơn một nửa.

Con số này cũng vượt xa mức 5% số người tham gia khảo sát nhận định về suy thoái kinh tế cho quý tới.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cũng cho thấy các dự báo ba tháng tới đầy tham vọng, đặc biệt là khi so sánh với các dự báo gần nhất. Theo đó, gần 66% kỳ vọng doanh thu tăng trong quý thứ hai của năm, so với mức chỉ 52% của quý trước.

Tương tự, hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên sẽ tăng trong quý tới.