Công xưởng mới của Samsung ở Ấn Độ không ảnh hưởng đến hoạt động tại Việt Nam

Việt Hưng - 14:43, 12/07/2018

TheLEADERNhà máy Noida của Samsung tại Ấn Độ vừa đi vào hoạt động và vượt qua Samsung Electronics Thái Nguyên trở thành nhà máy sản xuất ra nhiều điện thoại di động Samsung nhất trên thế giới

Công xưởng mới của Samsung ở Ấn Độ không ảnh hưởng đến hoạt động tại Việt Nam
Nhà máy Samsung tại Noida, Ấn Độ có công suất lên tới 120 triệu chiếc smartphone một năm

Vừa qua, Samsung đã khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của mình tại Noida, Ấn Độ. Mở rộng quy mô từ 67 triệu chiếc, nhà máy tại đây sẽ xuất xưởng tới 120 triệu chiếc smartphone một năm.

Samsung ra quyết định vào 6/2017 với khoản đầu tư thêm trị giá khoảng 720 triệu USD, chỉ sau một năm nhà máy này đã đi vào hoạt động. Những con số đáng chú ý khác của Samsung Noida là nhà máy được xây dựng trên diện tích 14,2 ha, lực lượng lao động lên đến 70.000 người và đã được rón vốn từ 1995.

Trước đó, Việt Nam được biết đến là công xưởng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất của Samsung. Chỉ riêng trong 2017, Samsung bán ra khoảng 300 triệu smartphone trên toàn cầu và Việt Nam chiếm hơn 50% với 173 triệu chiếc. Số lượng lao động trong mảng smartphone của Samsung tại Việt Nam là 110.000 người.

Xét trên quy mô đơn lẻ, Samsung Noida ở Ấn Độ là nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới (120 triệu chiếc). Nhưng xét về tổng số lượng, Việt Nam vẫn đứng số một đối với Samsung (173 triệu chiếc riêng 2017). Thực tế SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) xuất khẩu điện thoại đi rất nhiều nước, chủ yếu là châu Âu và không có Ấn Độ.

Bình luận về sự kiện này, phía Samsung Việt Nam (SEV) cho biết: "Nhà máy tại Ấn Độ sẽ sản xuất điện thoại di động cho thị trường nội địa của Ấn Độ, trong khi từ trước đến nay Samsung Việt Nam chưa bao giờ xuất khẩu các sản phẩm điện thoại "Made-in Vietnam" sang tiêu thụ tại thị trường Ấn Độ".

Điều này đồng nghĩa, không hề có sự liên quan và ảnh hưởng giữa việc có thêm nhà máy sản xuất tại Ấn Độ và hoạt động của các cơ sở tại Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Công xưởng mới của Samsung ở Ấn Độ không ảnh hưởng đến hoạt động tại Việt Nam
Nhà máy Samsung Electronics Thái Nguyên hiện có hơn 60.000 nhân công

Sau 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Samsung là 28 tỷ USD (15 tỷ trong Quý 1 và 13 tỷ trong Quý 2), cao hơn 23,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu của Samsung sẽ đạt 58 tỷ USD trong năm 2018, tăng khoảng 7% so với năm 2017.

"Điều này cũng một lần nữa khẳng định việc xây dựng thêm nhà máy ở Ấn Độ không ảnh hưởng gì tới hoạt động của các nhà máy ở Việt Nam", đại diện Samsung Việt Nam (SEV) nhấn mạnh.

Hiện tại, ngoài chỉ số kim ngạch xuất khẩu, tỉ lệ nội địa hóa của Samsung Việt Nam cũng rất được quan tâm. Đối với dòng sản phẩm điện thoại di động "Made-in Vietnam", tỉ lệ này là 57%.

Samsung cho biết, giai đoạn 2015 - 2016, Việt Nam có 20 công ty là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung và hiện con số này đã nâng lên 29.

Theo kế hoạch đến năm 2020, Samsung Việt Nam sẽ thiết lập hệ thống giao dịch trực tiếp với 50 doanh nghiệp và việc cung cấp các linh kiện chính của Samsung sẽ tập trung vào việc hỗ trợ bảo đảm trình độ kỹ thuật riêng biệt hóa trong phạm vi cho phép.

Bên cạnh đó, Samsung cũng có kế hoạch tăng cường tư vấn, hỗ trợ và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho Việt Nam nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh về sản xuất và chất lượng cho doanh nghiệp nội địa.