Đất nền hạ sốt

Phương Linh - 09:39, 15/05/2021

TheLEADERĐất nền hạ sốt khi mức độ quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng trên thị trường bất động sản trong tháng 4 giảm đáng kể so với tháng 3/2021.

Đất nền hạ sốt
Cơn sốt đất nền nhanh chóng hạ nhiệt

Sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường bất động sản trong tháng 3/2021, thị trường đã có sự điều chỉnh mạnh. Trong tháng 4, mức độ quan tâm của nhà đầu tư và khách hàng sụt giảm ở hầu hết các phân khúc thị trường.

Số liệu phân tích dựa trên dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm của khách hàng trên toàn thị trường trong tháng 4/2021 giảm 18% so với tháng trước.

Trong đó, đất nền ngoài dự án là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất, gần 21%. Theo sau là đất nền dự án với mức độ quan tâm giảm hơn 19%. Đối với phân khúc căn hộ, nhu cầu tìm mua cũng giảm hơn 17%. 

Sốt đất nền hạ nhiệt: Nhà đầu tư quay lưng "thờ ơ" với thị trường

Trong tuần đầu tiên của tháng 5, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 càng khiến mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm sụt giảm mạnh. 

So sánh với dữ liệu 7 ngày trước và sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ngoài hai thị trường lớn là TP. HCM và Hà Nội gần như không có biến động, các thị trường có dịch xuất hiện khác như Bắc Ninh ghi nhận mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản giảm 21%, Bắc Giang giảm 13%, Vĩnh Phúc và Hà Nam lần lượt ghi nhận mức giảm 39% và 27%. Tại khu vực miền Trung, Đà Nẵng có nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 27%. 

Còn tại phía Nam, nhiều điểm “nóng” về giao dịch nhà đất từng đạt đỉnh về mức độ quan tâm trong tháng 3 như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều suy giảm mức độ quan tâm trong tháng 4/2021. 

Hầu như không có thị trường nào có lượt tìm kiếm nhà đất ghi nhận tăng trong tháng này. Cụ thể, so với tháng 3, lượt tìm kiếm bất động sản tại Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu lần lượt giảm 7 -10%, trong khi Đồng Nai, Long An và Lâm Đồng có xu hướng giảm mạnh hơn, khoảng 12 - 15%. 

Riêng tại thị trường TP. HCM, mức độ quan tâm nhà đất giảm 17% so với tháng trước. Phân khúc đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch bệnh là loại hình căn hộ chung cư với nhu cầu tìm mua giảm gần 25%. 

Đáng chú ý, lượt quan tâm phân khúc chung cư bình dân giảm nhiều nhất, 27% so với mức giảm 23% và 22%của phân khúc cao cấp và trung cấp. Đất nền và nhà mặt phố là hai phân khúc ít chịu ảnh hưởng hơn nhưng cũng giảm lần lượt 14 - 8%.

Trong khi lượng quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường sụt giảm thì ngược lại, giá giao bán và lượng tin đăng bất động sản (đại diện cho nguồn cung) lại có xu hướng ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở 1 số loại hình. Mức tăng mạnh nhất tại Quảng Ninh (35%), Quảng Nam (11%).

Tuy nhiên, mức độ quan tâm của nhà đầu tư trên thị trường vẫn tăng 44% và lượng tin đăng vẫn tăng 63% so với tháng 4 năm 2020.