Đề nghị giải ngân nhanh gói 2.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

An Chi - 08:25, 03/08/2017

TheLEADERBộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai việc cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội trong năm 2017.

Đề nghị giải ngân nhanh gói 2.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Tại buổi họp báo quý II/2016, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến hết tháng 6/2017, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, học sinh, sinh viên, cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 184 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 72.000 căn hộ; các địa phương đang tiếp tục triển khai 195 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 165.000 căn hộ. 

Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đã hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn, 4 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 2.220 căn hộ. 

Chương trình nhà ở sinh viên đã hoàn thành 89/95 dự án, 6 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, giải quyết chỗ ở cho khoảng gần 220.000 sinh viên.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản vẫn diễn ra trong một số phân khúc. Trong đó, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu nhiều so với nhu cầu. Việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch.

Hiện Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm. Trong đó, tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

Đối với gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay. 

Các địa phương rà soát lại những dự án nhà ở được đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trong đó có các dự án nhà ở dành cho sinh viên để chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa.