Di dời khẩn cấp 38 hộ dân khỏi chung cư nghiêng 45 cm giữa Sài Gòn

Hứa Phương - 07:56, 24/01/2019

TheLEADERPhó chủ tịch UBND quận 1 đã tiến hành đối thoại với 38 hộ dân ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho nhằm vận động người dân di dời khẩn cấp.

Tối 23/1, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM Đoàn Ngọc Hải cùng cơ quan chức năng đối thoại với 38 hộ dân (153 khẩu) ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho) nhằm vận động, giải quyết khúc mắc để kịp di dời khẩn cấp.

Ông Hải cho biết, khi nhận kết quả kiểm định của Sở Xây dựng về việc chung cư nghiêng 45 cm, có thể sập đổ bất kỳ lúc nào, UBND quận đã xin ý kiến lãnh đạo thành phố để di dời người dân trong vòng 24 tiếng. Trường tiểu học Chương Dương bên cạnh cũng được tạm dừng, quận sẽ bố trí điểm học mới cho học sinh học.

Yêu cầu di dân khẩn cấp khỏi chung cư nghiêng 45 cm giữa Sài Gòn
Lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1 bị nghiêng 45cm

"Việc di dời là đặc biệt khẩn cấp. Tôi biết bà con rất bất ngờ bởi còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền, nhưng không thể làm khác được. Chậm một ngày sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của hàng trăm người", ông phó chủ tịch quận 1 nói.

Những hộ dân sống tại chung cư lo lắng, bàng hoàng khi nhận được thông báo di dời khẩn cấp. Hai hoặc ba tháng trước có người đến khảo sát, khoan đục nhưng cư dân không rõ để làm gì. Nếu cơ quan chức năng biết chung cư lún, nghiêng từ lúc đó sao không thông báo cho dân. Đồng thời người dân yêu cầu quận giải thích việc họ sẽ ở đâu, được hỗ trợ thế nào, phương án xử lý tình trạng nghiêng lún ra sao.

Theo ông Hải, chung cư này dù mới xây 20 năm nhưng trên nền mương nước cũ, hệ thống móng chỉ sâu 2m, đóng hoàn toàn bằng cừ tràm. Quận có hai phương án xử lý tình trạng nghiêng lún. Một là gia cố, mất khoảng 6 tháng nhưng phương án này không đảm bảo an toàn. Cách thứ hai là đập bỏ để xây mới, mất ít nhất một năm rưỡi mới hoàn thành. Ông Hải cho biết sẽ thông báo rõ đến bà con về phương án lựa chọn sau khi họp ở quận và làm việc với thành phố.

Về chỗ ở, người dân được bó trí vào các căn hộ của thành phố ở quận 1, Bình Thạnh, quận 4, Bình Chánh... Nếu hộ nào ở Bình Chánh được nhận thêm chế độ vì xa trung tâm. Việc di dời sẽ do 200 người là dân quân, công an, trật tự đô thị, thanh niên xung phong và các công ty vận tải. Chi phí do quận 1 chi trả, người dân chỉ trông coi tài sản.

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, việc khảo sát chung cư diễn ra từ tháng 9 nhưng nay mới có kết quả vì phải theo quy trình. Không phải Sở chủ quan, thờ ơ với người dân về độ nguy hiểm nhưng cái gì cũng phải chính xác mới khẳng định được. Đây là chung cư này được xây từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, trên địa bàn thành phố hiện có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, tập trung ở các quận: 1, 10, 3, 5, 4. Hầu hết các chung cư này đều bị xuống cấp, trong đó có nhiều chung cư nguy cơ sụp đổ cao. Các chung cư trên được kiểm định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, với tỷ lệ chất lượng còn lại nhỏ hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D – cấp độ nguy hiểm cao nhất.