Doanh nghiệp bất động sản rục rịch trở lại thị trường

Phương Thu - 15:54, 16/04/2024

TheLEADERBất động sản đang phục hồi tích cực với tâm lý hào hứng trở lại thị trường của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản rục rịch trở lại thị trường
Thị trường bất động sản đang hồi phục tích cực. Ảnh: Hoàng Anh.

Sẵn sàng tái xuất

Sau thời gian dài chìm trong khó khăn, thông tin đáng chú ý từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, các doanh nghiệp đang sẵn sàng tái nhập cuộc, đón chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản. 

Trừ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang đóng băng thanh khoản, hiện 70% các chủ đầu tư trên thị trường, có sản phẩm đủ điều kiện mở bán đã chuẩn bị bung hàng.

Tương tự, 70% - 80% các sàn giao dịch đã sẵn sàng trở lại thị trường. Nhiều sàn đang tích cực tuyển thêm nhân sự, mở rộng văn phòng sau thời gian dài môi giới bất động sản nghỉ việc do thị trường trầm lắng về thanh khoản. 

Hội Môi giới cho rằng, thời điểm hiện tại là phù hợp để các sàn tuyển quân, bởi có khoảng 20-30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước đó đã quyết định “tái nhập cuộc”.

Số lượng 30-40% môi giới bất động sản còn lại cũng dự kiến sẽ trở lại trong quý II, khi các tín hiệu phục hồi của thị trường rõ nét hơn nữa.

Đặc biệt, có đến 60-70% môi giới bất động sản đang làm thêm nghề khác đã chuẩn bị tinh thần để quay trở lại, "toàn tâm, toàn ý" cho mảng bất động sản.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đang hồi phục tích cực chính là nguyên nhân tạo tâm lý "hưng phấn" cho các doanh nghiệp hoạt động sôi động trở lại. 

Sau một thời gian dài cẩn trọng quan sát từng động thái, diễn biến của thị trường, khách hàng, nhà đầu tư đã bắt đầu thể hiện rõ sự quan tâm trở lại đối với thị trường bất động sản.

Qua khảo sát cho thấy, khoảng 70% nhà đầu tư đã sẵn sàng “xuống tiền” trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp.

Về phía các ngân hàng, từ sau tết, nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, mức điều chỉnh giảm lãi suất trung bình từ 0,1 - 0,5%.

Lãi suất vay mua nhà đang ở mức thấp kỷ lục, bình quân 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Các ngân hàng bắt đầu thể hiện thiện chí cho vay đối với khách hàng mua bất động sản, thông qua việc tích cực tiếp cận, đặt vấn đề với các chủ đầu tư.

Kết quả phục hồi của thị trường được thể hiện qua những con số cụ thể. Về nguồn cung, quý I vừa qua có khoảng 30.500 sản phẩm trên thị trường, trong đó có hơn 4.600 sản phẩm mới, lần đầu tiên ra mắt.

Thị trường cũng ghi nhận có hơn 6.300 giao dịch. Tăng 10% so với trước và gấp đôi cùng kỳ năm 2023. 

Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường đạt 21%, tăng 4 điểm% so với quý trước và gấp gần ba lần so với cùng kỳ. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 51%.

Chờ thêm "chất xúc tác" để thực sự trở lại đường đua

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đang hội tụ đủ các yếu tố tích cực, làm bệ phóng cho tiến trình phục hồi. 

Thị trường được hậu thuẫn từ phía thượng tầng, các bộ luật có tầm ảnh hưởng nhất tới thị trường được thông qua, sự quyết tâm của các chủ thể, niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư ngày càng được củng cố. 

Thị trường bất động sản đã có những kết quả đáng ghi nhận như hàng loạt dự án quy mô hàng trăm đến vài chục nghìn ha, thậm chí hàng tỷ USD "dồn dập" được công bố, đề xuất đầu tư. 

Các chủ đầu tư tích cực “làm mới các dự án cũ” nhằm góp phần khuấy động thêm thị trường bất động sản.

Điểm chung của các dự án chào sân trong giai đoạn này là pháp lý chuẩn chỉnh, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, cảnh quan và tiện ích, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm tăng tính thuyết phục với khách hàng.

Tuy nhiên, ông Đính cũng cho rằng, tất cả các yếu tố hồi phục tích cực của thị trường bất động sản hiện vẫn đang trong quá trình “tương tác”, cần chờ thêm sự xuất hiện của “chất xúc tác” để có thể “tạo phản ứng” cho ra các kết quả tốt đẹp cuối cùng.

Minh chứng là sự phục hồi không phải trên toàn diện mà có sự phân hóa giữa các phân khúc và khu vực.

Xét theo phân khúc, bất động sản nhà ở vẫn đi đầu trong tiến trình phục hồi; bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Riêng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn chưa thoát khỏi vòng nguy hiểm.

Theo khu vực, khu vực miền Bắc đang cho thấy tín hiệu khả quan hơn so với miền Trung và miền Nam. Trong đó Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ là những điểm sáng.

Về phía các khách hàng, nhà đầu tư, mặc dù sự quan tâm đã trở lại, nhưng lại có sự cân nhắc và tính toán hơn.

Thay vì quyết định xuống tiền ngay khi vừa tiếp cận, các khách hàng hiện nay sẵn sàng dành thời gian, chi phí để kiểm tra pháp lý và khảo sát thực địa thật kỹ trước khi quyết định.

Trước những diễn biến này, Hội Môi giới cho rằng, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đô thị hóa.

Quý I được coi là “bước đệm nhẹ” để thị trường giữ nhịp, trước khi nhảy sang một bước tiến mới với những kỳ vọng về kết quả phục hồi rõ nét hơn ở các quý tiếp theo.

Sau khi trải qua ”trận ốm thập tử nhất sinh”, các chủ thể còn tồn tại sẽ có được “kháng thể” để thích ứng và phát triển trong giai đoạn tới. 

Để hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và phát triển ổn định, theo Hội Môi giới, Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành liên quan cần tiếp tục nỗ lực hoàn thiện để ban hành nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Đất Đai, Luật Kinh doanh bất động sản sớm nhất. 

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng nên tiếp tục duy trì ổn định ở mức thấp. 

Đồng thời, Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, phát triển phân khúc nhà ở xã hội, tiếp tục thúc đẩy quy hoạch địa phương, chú trọng giải ngân đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.