Doanh nhân Hoàng Tuấn Anh: Tôi có thể bán nhà để lo cho doanh nghiệp

Dương Nguyễn - 11:16, 13/10/2017

TheLEADERChúng tôi tự tin có thể cạnh tranh với các nước khác về công nghệ và quản trị. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ chính phủ kiến tạo để có thể phát triển nhanh và cạnh tranh với các nước khác.

Chính phủ đã phát đi thông điệp hỗ trợ doanh nghiệp với vai trò Chính phủ kiến tạo. Các chuyên gia uy tín cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ kiến tạo là cải cách thể chế gắn liền với tăng trưởng kinh tế, đây là tín hiệu rất tốt khi giới doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân được chú ý và xem trọng.

Doanh nhân Hoàng Tuấn Anh. Ảnh NVCC

Trò chuyện với TheLEADER nhân ngày 13/10, doanh nhân Hoàng Tuấn Anh cho biết, vốn và kỹ thuật thì doanh nghiệp có thể tự lực được, nhưng về chính sách thì phải phụ thuộc hoàn toàn vào Chính phủ. 

Ông Hoàng Tuấn Anh hiện là Giám đốc Công ty Vũ Trụ Xanh (phân phối khóa điện tử PHGLock của Úc) và sở hữu dự án Rubik Zoo tại quận 1, TP. HCM.

"Chúng tôi tự tin có thể cạnh tranh với các nước khác về công nghệ và quản trị, vì thế rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ kiến tạo để có thể phát triển nhanh và cạnh tranh với các nước khác", Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Doanh nghiệp là đứa con

Về phần vốn và kỹ thuật thì doanh nghiệp có thể tự lực được, nhưng về chính sách thì phải phụ thuộc hoàn toàn vào Chính phủ. Trong thời gian làm việc tại Úc, tôi tham gia nhiều chương trình hỗ trợ của Chính phủ Úc về năng lượng sạch, vật liệu xanh nên cũng mong muốn đem những kinh nghiệm đó vào các dự án tại Việt Nam sắp tới.

Đối với tư nhân, doanh nghiệp là đứa con của họ. Họ có thể dành thời gian 24/24 để chăm sóc. Thậm chí có thể bán nhà để chăm sóc cho nó lớn mạnh. Vì vậy tôi cho rằng Chính phủ nên ưu tiên cho doanh nghiệp tư nhân nhiều hơn. Đối với công ty phân phối khóa điện tử Vũ Trụ Xanh, chúng tôi đã có hơn 300 đại lý bán lẻ, có thể nói đứng đầu thị trường TP. HCM nhưng chưa cảm nhận được được sức ảnh hưởng của thông điệp này.

Doanh nghiệp tư nhân mỗi khi đầu tư vào dự án mới thường gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn như dự án khu vui chơi giải trí và mua sắm được làm bằng container - Rubik Zoo tại quận 1 (TP. HCM), khi làm dự án thì có nơi ủng hộ, có nơi cấm. 

Có nơi xem như là công trình xây dựng phải cấp phép nhưng đi xin phép thì không ai hướng dẫn. Có nơi không yêu cầu phải xin phép vì chỉ đặt lên mặt đất chứ không phải xây dựng. 

Tuy nhiên, trong hơn một năm qua, các thông điệp cải cách của Chính phủ đã thúc đẩy chính quyền địa phương, ngân hàng… đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sử dụng các các vật liệu thân thiện môi trường(container). Qua đó chúng tôi được hỗ trợ rất nhiều khi gây dựng Rubik Zoo như là nơi ươm mầm cho các startup, về mặt giấy phép cũng như nguồn vốn vay.

“Chúng tôi cũng muốn phát triển dự án khách sạn bằng container”

Sắp tới, nếu được tiếp tục được hỗ trợ thuê quỹ đất chờ dự án và các thủ tục pháp lý, chúng tôi sẽ phát triển hơn 20 dự án thúc đẩy phát triển theo hướng công nghệ, bảo vệ môi trường.

Điển hình là dự án “Khu ươm mầm cho các startup về ẩm thực, thời trang” với công nghệ vật liệu thân thiện môi trường và trải nghiệm thực tế tính khả thi của sản phẩm. Hiện Thái Lan có hàng chục dự án khu container nơi các startup về ẩm thực, thời trang có điều kiện giới thiệu sản phẩm tự mình với chi phí mặt bằng cực thấp (họ không có đủ tiền để vào các chợ hay trung tâm thương mại với chi phí mắc hơn cả chục lần).

Đồng thời, chúng tôi cũng muốn phát triển dự án khách sạn bằng container để phục vụ khách du lịch, đưa giá thuê phòng về mức có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực ( Thái Lan, Malaysia...). Các quận trung tâm của TP. HCM sẽ không bao giờ có giá phòng 15 - 20 USD/phòng như ở Thái Lan nếu làm theo cách truyền thống, vì giá đất hiện cao hơn nhiều Thái Lan hay Malaysia. 

Tuy nhiên, với công nghệ lắp dựng trong một tuần ở các khu đất chờ dự án thì rất khả thi. Nhưng nếu phải xin phép 1 - 3 năm thì khu đất đó không còn trống nữa. Nếu được tạo điều kiện thì đây đây có thể là dự án Uber của Việt Nam về mảng khách sạn

Ngoài ra, dự án khu nhà trọ container cho sinh viên và công nhân sẽ góp phần giải quyết chỗ ở cho những người thu nhập thấp và vấn đề qui hoạch treo. Bên Hà Lan, Chính phủ đã dành khu cảng biển chờ dự án để đặt khu nhà trọ 1.000 container. 

Chúng tôi có khu đất ở Vĩnh Lộc bị quy hoạch treo hơn 10 năm. Nếu mô hình nhà trọ container được khuyến khích thì khi thực hiện quy hoạch, chúng tôi sẵn sàng chuyển đi vì vẫn bảo toàn được tài sản.