Dragon Capital sẽ bán cổ phần cho quỹ đầu tư Hong Kong

Minh An - 13:53, 07/09/2017

TheLEADERCông ty quản lý tài sản Dragon Capital có thể sẽ bán 40% cổ phần cho Caldera Pacific (Hong Kong) và Samsung Securities (Hàn Quốc).

Nguồn tin từ Seoul Economic Daily cho biết, Caldera Pacific, một tổ chức đầu tư của Hong Kong và Samsung Securities sẽ mua 40% cổ phần của Dragon Capital, công ty đang quản lý 2,3 tỷ USD tài sản tại Việt Nam.

Ước tính 40% cổ phần của Dragon Capital có giá trị khoảng 123,7 triệu USD.

Dragon Capital xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1994, một trong những công ty quản lý tài sản nước ngoài được thành lập đầu tiên. Đến cuối tháng 6, tổng tài sản công ty quản lý là 2,3 tỷ USD. Dragon Capital đầu tư chủ yếu ở Việt Nam, ngoài ra còn một số khoản đầu tư trong lĩnh vực thủy điện, nước sạch tại Campuchia, Lào, Thái Lan và Srilanka.

Quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam do quỹ này quản lý là Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL) có giá trị khoảng 1,23 tỷ USD, theo báo cáo ngày 24/8.

Các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này gồm Vinamilk, Thế giới di động, MB, ACB, FPT, PV Gas, Vietjet Air, Hoa Phát, Nhà đất Khang Điền, ACV, VPBank….chiếm khoảng 60% tổng giá trị danh mục.

Ngoài ra, Dragon Capital còn quản lý các quỹ đầu tư vào trái phiếu (84 triệu USD), bất động sản (68 triệu USD), quỹ mở đầu tư vào cổ phần (130 triệu USD)….

Dragon Capital đã xuất hiện trong danh mục các khoản đầu tư trên website của Cadera Pacific

Tờ báo Hàn Quốc cũng cho biết, công ty chứng khoán Samsung Securities cũng tham gia vào giao dịch trên và sẽ nắm giữ 10% của Dragon Capital.

Trong khi một số công ty chứng khoán Hàn Quốc đang hoạt động tích cực ở Việt Nam gần đây, Samsung Securities chưa có hoạt động gì trước khi ký một thỏa thuận với CTC TP.HCM (HSC) hồi tháng 3.

Samsung Securities đang tìm kiếm cơ hội mua lại công ty chứng khoán ở Việt Nam sau thương vụ này. HSC là công ty chứng khoán do Dragon Capital thành lập năm 2003 và hiện đang nắm giữ 30% cổ phần tại đây.

Hiện tại ba công ty chứng khoán Hàn Quốc đang hoạt động tích cực ở Việt Nam là KIS Việt Nam, Mirae Asset Daewoo Việt Nam và Shinhan Việt Nam.

Một nguồn tin khác nói, tập đoàn tài chính lớn khác của Hàn Quốc là KB Financial cũng đang đàm phán mua lại một công ty chứng khoán để tăng hoạt động tại Việt Nam.