Du lịch Khánh Hoà chuẩn bị cho giai đoạn hậu Covid-19

Quỳnh Chi - 07:46, 15/09/2020

TheLEADERUBND tỉnh Khánh Hoà vừa phê duyệt đề cương đề án “Xây dựng và quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa gắn với hoạt động xúc tiến, thu hút tăng trưởng thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm” và đề cương đề án “Phát triển sản phẩm du lịch Khánh Hòa”.

Du lịch Khánh Hoà chuẩn bị cho giai đoạn hậu Covid-19
Khánh Hoà tiếp tục nghiên cứu hướng phát triển sản phẩm du lịch biển, đảo.

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai ở Việt Nam vào cuối tháng Bảy năm nay như một cú đấm bồi vào ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Khánh Hoà nói riêng sau hơn hai tháng thực hiện các chương trình kích cầu để khuyến khích du khách trong nước đi du lịch. 

Theo ước tính của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hoà, trong tháng 8/2020, Khánh Hoà đón khoảng 28.000 lượt khách. Trong đó có 26.000 lượt khách trong nước và 2.000 khách quốc tế. Con số này thấp hơn rất nhiều so với tổng số 214.439 lượt khách đến trong tháng trước đó. Luỹ kế tám tháng đầu năm nay ước đạt khoảng 6 triệu lượt, chỉ bằng 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Sở Du lịch Khánh Hòa cho rằng, với tiến độ phát triển vắc xin phòng Covid-19 và thực tế khống chế dịch trên thế giới, du lịch địa phương này kỳ vọng sẽ có thể đón khách quốc tế trở lại từ quý I/2021. Đơn vị này cũng đặt mục tiêu phục hồi 100% hệ thống dịch vụ du lịch cơ bản vào quý IV năm nay, đảm bảo yêu cầu phục vụ khách du lịch. 

Bên cạnh đó, tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đòi hỏi những yêu cầu mới trong việc phát triển du lịch phù hợp với thực tế cũng như xu hướng phát triển du lịch của thị trường du lịch thế giới. Trong đó đặt ra vấn đề cần phải xây dựng hình ảnh thương hiệu điểm đến của địa phương. 

Bối cảnh hiện nay cũng đồng thời đặt ra vấn đề cần phải xây dựng đa dạng, có chiều sâu chất lượng sản phẩm du lịch theo hướng bền vững, phù hợp với mục tiêu đa dạng hoá thị trường khách du lịch đến tỉnh Khánh Hoà cũng như bảo đảm sự đồng bộ giữa các điểm đến, nổi bật được các giá trị địa phương.

Đó cũng là lý do UBND tỉnh Khánh Hoà phê duyệt đề cương, nhiệm vụ đề án "Xây dựng và quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa gắn với hoạt động xúc tiến, thu hút tăng trưởng thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm” và đề cương đề án “Phát triển sản phẩm du lịch Khánh Hòa”. Tổng kinh phí dự toán thực hiện cả hai đề án gần 1 tỷ đồng.

Trong đó, đề án "Xây dựng và quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa gắn với hoạt động xúc tiến, thu hút tăng trưởng thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm” nhằm đánh giá tổng quát về tiềm năng, lợi thế thương hiệu du lịch Khánh Hòa; định hướng phát triển thương hiệu du lịch tỉnh phù hợp với tình hình mới hậu Covid-19 và đáp ứng các xu hướng thay đổi của thị trường khách du lịch trong nước, ngoài nước; các giải pháp quảng bá hình ảnh du lịch Khánh Hòa gắn với hoạt động xúc tiến, thu hút du khách... 

Đề án này hướng đến xây dựng Khánh Hoà trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. 

Đặc biệt, một trong những hoạt động trong đề án là phân tích ảnh hưởng của Covid-19 đến xu hướng du lịch; phác hoạ chân dung du khách đến Khánh Hoà hậu Covid.

Trong khi đó, đề án “Phát triển sản phẩm du lịch Khánh Hòa”, UBND tỉnh Khánh Hoà đề ra mục tiêu đến năm 2025, hình thành các dòng sản phẩm du lịch mang tính hệ thống; từng bước định vị hình ảnh các dòng sản phẩm du lịch Khánh Hòa, trong đó, sản phẩm du lịch biển, đảo là trọng tâm, tập trung đẩy mạnh phát triển sản phẩm nghỉ dưỡng biển. 

Bên cạnh đó, trong 5 năm tới, ngành du lịch Khánh Hoà cũng sẽ định vị sản phẩm du lịch MICE, thúc đẩy phát triển các hoạt động đa dạng của dòng sản phẩm du lịch đô thị, xây dựng kế hoạch phát triển các khu vui chơi giải trí và các hoạt động nghệ thuật quy mô lớn. 

Tỉnh Khánh Hoà cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, các khu vực có tiềm năng phát triển thành khu du lịch của tỉnh hoàn thành xây dựng và được đầu tư phát triển thành các khu du lịch quốc gia; sản phẩm du lịch của Khánh Hòa được ghi nhận trên thị trường khu vực và quốc tế...