Dữ liệu và công nghệ sẽ tạo ra thế hệ lãnh đạo tương lai

Việt Hưng - 08:41, 06/05/2024

TheLEADERTrong thời đại ngày nay, lãnh đạo xuất sắc không chỉ có kinh nghiệm, trực giác tốt mà cần phải biết công nghệ, dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Tiêu chí của lãnh đạo tương lai

Ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch hội đồng Trường Đại học FPT cho biết, trong thế giới thay đổi hôm nay, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trách nhiệm của người lãnh đạo là cao nhất.

Theo ông Tiến, AI sẽ là tương lai của thế giới trong 10 năm tới. Trước đây, các hệ thống AI sử dụng toàn bộ dữ liệu do con người làm ra nhưng gần đây, AI đã có khả năng tự sinh ra dữ liệu, thuật toán và sẽ quyết định nó sẽ làm gì. Nhiều khi kết quả của ChatGPT vô cùng bất ngờ với người lập trình ra nó.

Lãnh đạo không am hiểu AI sẽ chẳng khác nào 'mù chữ'
Ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch hội đồng trường Đại học FPT - Ảnh: VA

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tháng 1/2024, gần 40% việc làm trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI, con số này có thể nhìn thấy vào năm 2030.

"Đứng trước tình thế đó, chúng ta sẽ làm gì? Tôi cho rằng không nên dùng cách bế quan tỏa cảng, không vì e ngại mất nhân văn, cướp việc của người lao động mà bỏ qua AI", ông Tiến nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, các nhà quản lý, lãnh đạo ngày nay cần phải dám thay đổi, bởi quản trị được sự thay đổi là điều vô cùng quan trọng.

Ông Tiến đã đưa ra 5 tiêu chí của nhà lãnh đạo tương lai gồm: tư duy hợp nhất giữa AI với con người, tư duy dự báo, tư duy dẫn dắt, tư duy thích ứng linh hoạt và trí tuệ xúc cảm.

"Lãnh đạo hôm nay và trong tương lai khác với ngày xưa. Lãnh đạo xưa thường có quyết định đúng nhờ kinh nghiệm qua trường lớp, trải nghiệm thất bại và thành công. Ngày nay, lãnh đạo xuất sắc không chỉ có kinh nghiệm và trực giác tốt, mà cần phải biết dữ liệu", ông Tiến khẳng định.

AI gỡ "nút thắt" của doanh nghiệp

Ông Lê Hồng Việt - Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cho biết, AI có thể đem lại hiệu quả lớn về tăng trưởng doanh thu cũng như giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Khảo sát của McKinsey cho hay, hơn 10% doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng doanh số 6 - 10% và trên 10%. Theo ông Việt, AI sẽ thay thế con người trong một số tác vụ, tuy nhiên, AI cũng tạo ra rất nhiều công việc khác.

"Nếu hình dung AI là cỗ máy thì con người sẽ là người lái cỗ máy đó. Nếu chúng ta tự tư duy mình là cỗ máy thì sẽ bị AI thay thế, còn nếu tư duy mình là người điều khiển máy thì sẽ tạo năng suất cao hơn", ông Việt chia sẻ.

Lãnh đạo không am hiểu AI sẽ chẳng khác nào 'mù chữ' 1
Ông Lê Hồng Việt - Tổng giám đốc FPT Smart Cloud - Ảnh: VA

Một trong những ứng dụng AI phổ biến nhất trong doanh nghiệp hiện nay là sử dụng AI để hỗ trợ trên kênh chat. AI tạo sinh của FPT sẽ giúp doanh nghiệp hỗ trợ người dùng có thể hỏi đáp về các dịch vụ, điều kiện sử dụng sản phẩm…

Hiện tại, FPT AI đã làm với nhiều khách hàng Việt Nam, đang thực hiện khoảng 20 triệu cuộc gọi như vậy mỗi tháng. Home Credit hiện là khách hàng thành công nhất của FPT AI cho nghiệp vụ tổng đài.

Trước đây, Home Credit có khoảng 1.000 người trực tổng đài, thì giờ chỉ còn khoảng 300 người. Hơn 50% số lượng công việc cần thực hiện của họ được thực hiện bởi AI, với tỷ lệ hỗ trợ thành công là 98% cuộc gọi, chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Một ví dụ khác của FPT AI là Long Châu, có hơn 10.000 dược sĩ, phải tư vấn cho khách hàng và nắm bắt các loại dược phẩm trong cửa hàng thuốc, hướng dẫn, cũng như hỗ trợ khách hàng. FPT AI đã phát triển trợ lý ảo AI Mentor, hỗ trợ cho dược sĩ để giúp tăng trình độ, kiến thức cho dược sĩ nhanh nhất có thể.

Mô hình này sau đó đã được FPT AI triển khai sang một số khách hàng khác, đặc biệt liên quan tới các lĩnh vực bán lẻ, thời trang, dịch vụ tài chính...

Theo ông Lê Hồng Việt, để có thể bắt đầu với AI, lãnh đạo phải xác định cơ hội là gì, làm được việc nhanh hơn, tiết kiệm chi phí, hay tạo ra mô hình kinh doanh mới?

Đồng thời phải đánh giá được tính khả thi và tính rủi ro. Khi ứng dụng AI cũng cần thiết kế để AI và con người cùng làm việc với nhau, trong đó, con người kiểm soát AI làm đúng, hay làm sai ở đâu.

"Để thành công được, cam kết của người đứng đầu là tối quan trọng bởi AI sẽ thay đổi cách chúng ta đang làm. CEO của các công ty nên là người quyết định triển khai các dự án AI", ông Việt nhấn mạnh.