Đức cam kết hỗ trợ 170 triệu USD giúp Việt Nam phát triển bền vững

Phạm Sơn - 17:30, 31/07/2021

TheLEADERCộng hòa Liên bang Đức cam kết sẽ hỗ trợ 170 triệu USD cho Việt Nam trong 2 năm tới với mục tiêu triển khai các mô hình bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cam kết này được Chính phủ Đức đưa ra tại cuộc đàm phán trực tuyến giữa 2 chính phủ. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Việt Nam trở thành nước đối tác toàn cầu trong khuôn khổ chiến lược hợp tác phát triển mới của Chính phủ Đức.

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Đức, Chính phủ 2 nước đã thống nhất mở rộng quan hệ hợp tác dựa trên 3 lĩnh vực trọng tâm bao gồm đào tạo nâng cao trình độ người lao động gắn với phát triển bền vững; bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả tài nguyên; năng lượng và khí hậu.

Cụ thể, Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức cam kết hỗ trợ khoảng 113,5 triệu euro (tương đương hơn 134 triệu USD) để Việt Nam triển khai các mô hình phát triển bền vững và thực hiện tốt trách nhiệm toàn cầu.

Cùng với đó, Bộ Môi trường, bảo vệ thiên nhiên và an toàn hạt nhân Đức cũng cam kết hỗ trợ thêm 30 euro (khoảng 35 triệu USD) để thực hiện giai đoạn tiếp theo khuôn khổ chương trình Sáng kiến khí hậu quốc tế, cung cấp nguồn vốn cho các dự án về khí hậu và đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Ngoài hỗ trợ về tài chính, Chính phủ Đức cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam cả về mặt kỹ thuật, cụ thể là việc nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân lực và tăng cường bền vững hóa các chuỗi cung ứng.

Trong khuôn khổ công tác bảo vệ sức khỏe toàn cầu và phòng ngừa đại dịch, Liên bang Đức cũng tư vấn cho Việt Nam về vấn đề chống buôn bán trái phép động vật hoang dã và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm lây lan từ động vật.

Tại cuộc đàm phán, Chính phủ Việt Nam và Đức cũng nhất trí trong 2 năm tới, quan hệ giữa 2 bên sẽ tập trung vào lĩnh vực ngăn ngừa, biến đổi khí hậu; bảo vệ đa dạng sinh học; thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế và kết nối với các chuỗi giá trị toàn cầu.

Đức là đối tác quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh với 3 lĩnh vực trọng tâm kể trên. Chính phủ Đức đã nhiều lần hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam thông qua những dự án thuộc Quỹ Năng lượng và khí hậu (EKF), Quỹ Khí hậu xanh (GCF) và Chương trình sáng kiến khí hậu quốc tế.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, 2 nước cũng triển khai các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế, vắc xin cũng như đối thoại chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa dịch bệnh.