Flappy Bird vào Top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua

HỒ MAI - 09:00, 16/11/2019

TheLEADERCác tựa game, phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng hẹn hò... nằm trong danh sách 25 ứng dụng có ảnh hưởng nhất thế giới trong 10 năm qua. Dù tuổi đời rất ngắn, ứng dụng trò chơi Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông đã để lại tiếng vang trên thị trường game trong nước và thế giới.

Trong thập kỷ qua, các ứng dụng (apps) đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Kể từ khi iOS App StoreGoogle Play ra mắt vào năm 2008 với những tựa game mới lạ, hàng triệu ứng dụng đã được phát triển giúp con người giao tiếp, gặp gỡ những người mới, nghe nhạc...

Dưới đây là danh sách các ứng dụng có ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua (kể từ năm 2010) do trang công nghệ Cnet lựa chọn. 

Instagram

Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua

Instagram đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về ảnh và thậm chí còn thay đổi thói quen ăn uống của nhiều người ("Tôi không thể bắt đầu ăn bữa tối cho đến khi tôi chụp được hình ảnh hoàn hảo").

Instagram cũng là một công cụ tiếp thị vô cùng hiệu quả trong những năm qua và vẫn đang tiếp tục phát triển bởi hiện tại ứng dụng này đã đạt tới 1 tỷ người dùng mỗi tháng. Mặc dù những người có ảnh hưởng luôn khiến chúng ta tin rằng họ thực sự có một cuộc sống xa hoa thông qua những bức hình với mục tiêu để bán hàng và nhiều người vẫn hành xử một cách vô trách nhiệm để chụp được "bức ảnh hoàn hảo" đó, Instagram vẫn là một trong những nền tảng xã hội đơn giản và thú vị nhất hiện nay.

Twitter

Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 1

13 năm sau khi ra mắt, không có gì phải tranh cãi khi Twitter đã thay đổi hoàn toàn cách giao tiếp của thế giới. Từ Mùa xuân Ả Rập, nơi những người biểu tình đã sử dụng Twitter để không chỉ phối hợp, mà còn nói lên thông điệp của họ với thế giới, đến các nhà lãnh đạo như Tổng thống Donald Trump, rõ ràng là truyền thông sẽ không bao giờ giống nhau.

Mặc dù Twitter đã không chứng minh được thành công trong việc kiềm chế các phát ngôn mang tính thù hận, nhưng đây vẫn là một trong những mạng xã hội tốt nhất và nhiều thông tin nhất.

Facebook

Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 2

Ra đời trước Twitter, Facebook đã trở thành nền tảng truyền thông xã hội với gần 2,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Facebook cho phép bạn kết nối lại với những người bạn cũ, hay những người bạn trên khắp thế giới, và tràn ngập các "meme" (một biểu tượng văn hóa hoặc một ý tưởng lan truyền rộng rãi và nhanh chóng trong xã hội), tin tức, trò chơi... 

Sau sự bùng nổ trong thời gian ngắn của MySpace, Facebook đã trở thành phương tiện truyền thông xã hội phổ biến. Tuy nhiên, giữa các vụ bê bối về quyền riêng tư của người dùng và dòng tin tức giả mạo, nền tảng này đã bị kiểm soát gắt gao kể từ cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tinder / Grindr / Bumble
Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 3

Đây là những ứng dụng hẹn hò phổ biến. Người sử dụng các ứng dụng này từ kết nối nhanh đến hẹn hò để tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài. Grindr, một ứng dụng hẹn hò hướng đến cộng đồng LGBT, là ứng dụng được ra mắt đầu tiên, nhưng Tinder mới là ứng dụng thay đổi sâu sắc nhu cầu hẹn hò. Với ứng dụng này, người dùng có thể lọc các lựa chọn của mình gần như ngay lập tức để có được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

Google Maps / Apple Maps

Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 4

Đây là hai ứng dụng bản đồ/chỉ đường phổ biến nhất trên thế giới. Với Google Maps hay Apple Maps, người dùng có thể đi du lịch bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần phải biết chính xác địa điểm, chỉ cần làm theo các hướng dẫn. Google Maps và Apple Maps đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi ra mắt vài năm trước.

Spotify

Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 5

Ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify của Apple ra mắt vào năm 2011 tương tự như Apple Music hay Zing MP3 và NhacCuaTui... Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Spotify chính là khả năng hỗ trợ nhạc đa nền tảng giúp bạn có thể nghe nhạc trực tuyến. Người dùng có thể tìm kiếm bất kì nghệ sĩ nào trên thế giới, hoặc thể loại nhạc yêu thích phù hợp.

Thời điểm ra mắt, Spotify đã tận hưởng một thư viện 50 triệu bài hát khổng lồ, lấn át những đối thủ cạnh tranh vào thời điểm đó. Spotify sau đó đã dẫn dắt Apple tạo ra dịch vụ âm nhạc của riêng mình có tên Apple Music vào năm 2015, hiện cũng có quyền truy cập vào hơn 50 triệu bài hát.

Slack

Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 6

Với ứng dụng chat nhóm Slack, người dùng có thể trao đổi thông tin với bạn bè, đồng nghiệp. Slack được đánh giá có ứng dụng cao trong phục vụ công việc, trao đổi thông tin công việc với đồng nghiệp thay vì dùng email. Điều này giúp giảm tải lượng mail nội bộ đến hộp thư của người dùng.

Uber / Lyft
Cnet: Flappy Bird nằm trong số 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 3

Là hai ứng dụng gọi xe trên điện thoại cho phép người dùng đến điểm đến chính xác và tự động thanh toán qua thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, cả Uber và Lyft đều phải đối mặt với các vụ kiện về các vụ tấn công tình dục bị cáo buộc bởi các tài xế. Các thành phố trên khắp thế giới đã cố gắng điều chỉnh và các tài xế đã đấu tranh để được trả lương cao hơn. Và trong khi tất cả những chiếc xe được bổ sung ngày càng nhiều trên đường phố bởi tài xế Uber / Lyft có thể gây tắc nghẽn giao thông trong các thành phố, không thể phủ nhận hiệu quả của những ứng dụng này trong việc phục vụ nhu cầu đi lại của con người.

Venmo

Cnet: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 8

Ví điện tử kiêm "mạng xã hội" Venmo được đánh giá là một hiện tượng của ngành tài chính. Về cơ bản, Venmo ngay lập tức giúp người dùng tránh khỏi những tình huống "khó xử" khi mua sắm, nếu cần chia tiền trong bất cứ dịp gì, mọi người chỉ cần vài động tác trên chiếc smartphone.

Không những thế, khách hàng còn có khả năng theo dõi người thân và bạn bè của mình đang tiêu xài như thế nào, dù không có nhu cầu chuyển tiền qua Venmo, nhưng rất nhiều người dùng đã tải ứng dụng chỉ để theo dõi người khác.

Angry Birds

Cnet: Flappy Bird nằm trong số 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 4

Năm 2009, khi Rovio Entertainment - công ty phát triển trò chơi di động tại Phần Lan tung ra trò chơi Angry Birds trên nền tảng di động, Angry Birds trở thành trò chơi "gây nghiện” khắp thế giới, trị giá hàng tỷ USD.

Angry Birds nhận được rất nhiều lời khen cho những sự kết hợp giữa cách chơi mới lạ, phong phú, phong cách truyện tranh và giá thành rẻ. Angry Birds từng được coi là "một trong những trò chơi có xu hướng chi phối mạnh mẽ nhất", "một trò chơi thành công tuyệt vời của năm 2010" và "ứng dụng trên nền tảng di động thành công nhất mà thế giới từng được chứng kiến".

Flappy Bird

Cnet: Flappy Bird nằm trong số 25 ứng dụng ảnh hưởng nhất thế giới trong thập kỷ qua 5

Flappy Bird (tạm dịch là "chú chim vỗ cánh") là một trò chơi điện tử trên điện thoại do Nguyễn Hà Đông, một developer ở Hà Nôi phát triển, và do dotGEARs, một studio phát triển game quy mô nhỏ, hoạt động độc lập có trụ sở tại Việt Nam phát hành vào năm 2013.

Nguyễn Hà Đông tạo ra Flappy Bird trong vòng một vài ngày, sử dụng một nhân vật chú chim mà anh đã thiết kế cho một dự án trò chơi bị hủy bỏ vào năm 2012.

Flappy Bird được phát hành vào tháng 5/2013. Vào tháng 1/2014, trò chơi bất ngờ trở nên nổi tiếng, đứng đầu bảng thể loạt miễn phí trên iTunes App Store của Mỹ và Trung Quốc và sau đó là trên UK App Store. Vào cuối tháng 1/2014, Flappy Bird là ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store cũng như trên Google Play.

Tuy nhiên, Flappy Bird đã bị chỉ trích về mức độ khó của trò chơi, cũng như các cáo buộc về sao chép hình ảnh, âm thanh, cũng như cách vận hành của một số trò chơi khác và tính gây nghiện của trò chơi này. Việc Flappy Bird bỗng nhiên nhảy vọt từ vị trí 1454 lên số 1 vào đầu năm 2014 chỉ trong vòng 26 ngày cũng gây nghi ngờ.

Sau việc bị kiện tụng, Hà Đông đã quyết định gỡ bỏ đứa con tinh thần của mình trên các cửa hàng ứng dụng vào ngày 10/2/2014.

Ngoài các ứng dụng trên, các ứng dụng khác bao gồm: Candy Crush Saga, Pokemon Go, Vine, Facebook Messenger/WhatsApp, Netflix, Snapchat, YouTube, Google Pay/Apple Pay, Google Assistant/Siri/Alexa, Amazon, Skype/Facetime/Zoom, Fortnite, Uber Eats/Postmates/Grubhub/DoorDash, Google Photos cũng nằm trong số 25 ứng dụng có ảnh hướng nhất thế giới trong thập kỷ qua theo bình chọn của Cnet.