Phát triển bền vững

G20 không đạt được đồng thuận về loại bỏ điện than

Phạm Sơn Chủ nhật, 25/07/2021 - 08:26

Các bộ trưởng về môi trường và năng lượng thuộc nhóm G20 mới đây đã ký kết thỏa thuận tái cam kết tuân thủ Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, tuy nhiên không đạt được sự đồng thuận ở một số vấn đề, trong đó có loại bỏ điện than.

G20 không đạt được một số thỏa thuận chung về biến đổi khí hậu.

Cuộc họp của các bộ trưởng môi trường và năng lượng nhóm G20 vừa qua là bước đi quan trọng trước thềm cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) diễn ra vào tháng 11 tới.

Trong bối cảnh những diễn biến thời tiết cực đoan diễn ra tại cả 3 châu lục, bao gồm châu Mỹ, châu Á và châu Âu, cuộc họp về biến đổi khí hậu của G20 được kỳ vọng sẽ đưa ra được những cam kết mới tham vọng về tài trợ cho khí hậu và mục tiêu không phát thải ròng mạnh mẽ hơn.

Tại cuộc họp, đại diện các quốc gia đã ký thỏa thuận tái cam kết sẽ tiếp tục tuân thủ những điều khoản thuộc Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Các quốc gia đưa ra thông cáo chung gồm 58 điểm và đều nhất trí khử các bon là yêu cầu cần thiết.

“Đây là lần đầu tiên G20 chấp nhận các chính sách về năng lượng và khí hậu có tính kết nối chặt chẽ với nhau”, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Italy Roberto Cingolani cho biết.

Tuy nhiên, những thành tựu của cuộc họp chỉ dừng lại ở đó, khi đại diện các quốc gia không tìm được tiếng nói chung cho một số vấn đề.

Một trong số đó là cam kết về loại bỏ dần nhiệt điện than khi một số ủng hộ mục tiêu loại bỏ hoàn toàn điện than vào năm 2025, tuy nhiên số còn lại nhận định điều đó là không thể. Nga, Ấn Độ và Trung Quốc là những nước phản đối mục tiêu này.

Mặt khác, G20 chưa thống nhất về cách diễn đạt của giới hạn hạn chế sự nóng lên toàn cầu từ 1,5 – 2 độ C được đưa ra tại Thỏa thuận Paris. Các bộ trưởng chỉ thừa nhận “các tác động của biến đổi khí hậu ở mức nóng lên toàn cầu 1,5 độ C thấp hơn nhiều so với mức 2 độ C nhưng lại không thừa nhận mục tiêu giữ cho nền nhiệt chỉ nóng hơn 1,5 độ C. Nhóm này cũng không đưa ra cam kết tài chính mới để đầu tư cho các mục tiêu khí hậu.

Trước đó, cuộc họp về biến đổi khí hậu của nhóm G7 cũng khó khăn trong việc đưa ra các cam kết chung về nhiệt điện than. Nhóm này đã đi đến thống nhất ngừng cấp vốn cho các dự án nhiệt điện than ở nước ngoài, tuy nhiên vẫn tiếp tục phát triển nhiệt điện than ở trong nước.

Ông Cingolani cho biết, các vấn đề chưa được nhất trí sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận tại hội nghị của G20 diễn ra vào tháng 10 sắp tới, với mong muốn đưa ra được một kế hoạch đầy tham vọng trước thềm COP26.

Ông Tom Evans, chuyên gia tại London nhận định, kết quả cuộc họp G20 là một lời cảnh báo COP26 khó có thể thực hiện được sứ mệnh, đòi hỏi những nỗ lực cao hơn từ phía lãnh đạo các nước.

Viettel lần đầu công bố báo cáo phát triển bền vững

Viettel lần đầu công bố báo cáo phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  2 ngày

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cam kết phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp.

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan

Phát triển bền vững -  3 ngày

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khởi nghiệp xanh không chỉ là kinh doanh mà là hành trình làm vì sự sống của đất, vì sức khỏe con người và tương lai bền vững của đất nước.

Khánh thành Trung tâm hydrogen xanh Việt Nam

Khánh thành Trung tâm hydrogen xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  5 ngày

Việc ra mắt Trung tâm Hydrogen xanh Việt Nam thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hydrogen toàn cầu.

Vicem Bút Sơn ngắt chuỗi thua lỗ nhờ kinh tế tuần hoàn

Vicem Bút Sơn ngắt chuỗi thua lỗ nhờ kinh tế tuần hoàn

Phát triển bền vững -  1 tuần

Vicem Bút Sơn ghi nhận khoản thu nhập từ xử lý chất thải, qua đó bù đắp khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Đô thị ESG: Bước ngoặt hay 'mác xanh' thời thượng?

Đô thị ESG: Bước ngoặt hay 'mác xanh' thời thượng?

Phát triển bền vững -  1 tuần

ESG đang bước ra khỏi báo cáo để trở thành tiêu chuẩn vận hành mới của đô thị hiện đại. Nhưng để “xanh” không chỉ là màu sơn, Việt Nam cần khung pháp lý rõ ràng, chính sách hỗ trợ mạnh mẽ và một thế hệ người mua hiểu rằng phát triển bền vững không phải chi phí, mà là đầu tư cho tương lai.

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Leader talk -  1 giờ

Sau hơn hai thập kỷ chờ đợi, chứng khoán Việt Nam đã vào nhóm các thị trường mới nổi, hứa hẹn về một kỷ nguyên mới với dòng vốn hàng chục tỷ USD.

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Tiêu điểm -  17 giờ

Đường Liên Phường, kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe.

TTC Land “bắt tay” cùng TTC IZ phát triển khu dân cư hơn 42ha tại Tây Ninh

TTC Land “bắt tay” cùng TTC IZ phát triển khu dân cư hơn 42ha tại Tây Ninh

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Khu dân cư TTC do TTC Land đóng vai trò phát triển dự án không chỉ đón đầu nhu cầu an cư thực của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và người lao động tại các khu công nghiệp, mà còn góp phần định hình diện mạo đô thị hiện đại cho khu vực.

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Tài chính -  18 giờ

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Gánh hàng trăm tỷ đồng thuế đối ứng, doanh nghiệp thủy sản 'thấm đòn' thuế quan

Gánh hàng trăm tỷ đồng thuế đối ứng, doanh nghiệp thủy sản 'thấm đòn' thuế quan

Doanh nghiệp -  18 giờ

Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhưng báo cáo tài chính quý III bắt đầu hé lộ một giai đoạn đầy sóng gió đang chờ phía trước.

T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa

T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa

Doanh nghiệp -  18 giờ

Ngày 30/10, tại Khánh Hoà, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Vietjet và Rolls-Royce ký hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD

Vietjet và Rolls-Royce ký hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD

Doanh nghiệp -  18 giờ

Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ USD.

Đọc nhiều