Gemadept nhận khoản vay liên kết bền vững đầu tiên của ngành

Phương Anh - 06:57, 29/05/2024

TheLEADERĐây là khoản tín dụng liên kết bền vững đầu tiên mà HSBC thu xếp thành công cho một doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics.

Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty CP Gemadept đã ký kết thỏa thuận tài trợ tín dụng liên kết bền vững. Tuy nhiên, giá trị của khoản tín dụng không được tiết lộ.

Đây là “dấu chân xanh” tiếp theo trong kế hoạch phát triển, tiếp cận dòng vốn xanh của Gemadept, đồng thời, tái khẳng định vai trò và nỗ lực của ngân hàng HSBC Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững.

Để tham gia vào khoản vay này, không chỉ có kết quả kinh doanh khả quan, Gemadept đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng bền vững của HSBC, đồng thời xây dựng những mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong chiến lược phát triển xanh và bền vững.

Theo đó, Gemadept đang và sẽ hoàn thành việc đo lường và báo cáo phát thải khí nhà kính tại các cảng theo phạm vi 1, 2, 3, đồng thời, cần đạt được các tiêu chuẩn cơ sở về tiêu chí cảng xanh do Cục Hàng hải Việt Nam ban hành.

Báo cáo tài chính của Gemadept cho biết, năm ngoái, nhờ khoản lãi gần 1.850 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn Cảng Nam Hải Đình Vũ, Gemadept lãi ròng hơn 2.220 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty.

Hiện tại, Gemadept đang rót vốn vào 16 công ty liên doanh liên kết, tập trung chủ yếu vào Công ty CP Cảng Cái Mép - Terminal Link (chủ đầu tư của Cảng Gemalink – cảng có quy mô lớn nhất trong cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải).

Khai thác cảng và logistics đóng vai trò “mạch máu” cho nền kinh tế, là cầu nối quan trọng trong giao thương hàng hóa quốc gia và phạm vi toàn cầu.

Tiềm năng của ngành càng được khẳng định hơn với tốc độ tăng trưởng hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam trong thời gian qua, khi tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá quý I/2024 tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng giám đốc Gemadept, cho biết: “Công ty luôn xem việc phát triển kinh tế và giảm thiểu tác động môi trường là hai mục tiêu song song để doanh nghiệp và cộng đồng có thể phát triển bền vững, trường tồn”.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, góp phần trong tiến trình xanh hóa ngành hàng hải và nền kinh tế, ông Bình cho biết thêm.