Giá nhà đất vẫn tăng bất chấp dịch bệnh

An Chi - 07:57, 17/10/2020

TheLEADERChuyên gia cảnh bảo nếu giá nhà đất tiếp tục tăng cao trong thời gian tới thì sẽ là con dao hai lưỡi đối với chủ đầu tư vì vượt quá khả năng chi trả của khách hàng.

Giá nhà đất vẫn tăng bất chấp dịch bệnh
Thị trường đang rất thiếu sản phẩm thuộc phân khúc bình dân và trung cấp

Mặc dù thị trường nhà đất Hà Nội trầm lắng trong quý III vừa qua nhưng dữ liệu của Savills cho thấy, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá bán căn hộ thêm 3% theo quý và 10% theo năm, lên mức trung bình 1.500 USD/m2.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội chi biết, giá sơ cấp trung bình hay giá bán trực tiếp từ chủ đầu tư, trên thị trường căn hộ mỗi năm đều tăng 5% và không có dấu hiệu giảm giá do tác động của dịch bệnh. 

Nguyên nhân của thực trạng này được bà Hằng chỉ ra là do nguồn cung trên thị trường không nhiều. Trong quý III, Hà Nội chỉ có khoảng 3.100 căn hộ từ bốn dự án mới và giai đoạn tiếp theo của chín dự án tung bán mới, giảm 50% theo quý và 60% theo năm. Đây là nguồn cung mới thấp nhất trong năm năm qua.

Theo Savills, chỉ có giá trên thị trường căn hộ thứ cấp, tức là giá mua đi bán lại giữa các khách hàng, bị ảnh hưởng bởi đại dịch nên giảm 1% theo quý, xuống 1.157 USD/m2.

Tổng nguồn cung sơ cấp đạt 26.800 căn hộ, giảm 8% theo quý và 9% theo năm. Hầu hết các chủ đầu tư đều trì hoãn tung bán mới do tác động của các yếu tố bất ổn từ dịch bệnh Covid-19 và tháng 7 Âm lịch. Trong đó, đáng chú ý là hai dự án đại đô thị lớn của Vingroup là Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City không tung thêm bất cứ một toà nhà nào trong quý này.

Savills dự báo trong quý IV sẽ có thêm khoảng 9.980 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai. 

Nguồn cung căn hộ hạn chế nhưng tốc độ đô thị hóa, tăng trưởng dân số diễn ra nhanh và giảm quy mô hộ gia đình đã góp phần làm tăng nhu cầu nhà ở của người dân. "Đây chính là lý do khiến giá nhà khó giảm", bà Hằng nói.

Mặt khác, nhiều dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng được đầu tư nhiều tiện ích, tăng chất lượng dự án, dẫn đến mặt bằng giá tăng lên. Nhiều sản phẩm mới tại khu vực Long Biên, Gia Lâm, Nam Từ Liêm có xu hướng giá cao hơn giai đoạn trước, làm tăng giá của thị trường sơ cấp.

Chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và khu vực lân cận ngày càng thu hẹp do các chủ đầu tư ngày càng tập trung phát triển nhiều tiện ích cho dự án để bù đắp các bất lợi về mặt vị trí.

Tăng giá nhà đất là con dao hai lưỡi

Do giá bán ngày càng tăng nên thị trường hiện đang rất thiếu những căn hộ giá hợp lý trong khi nhu cầu của người mua nhà đối với những sản phẩm này đang tăng nhanh trong thời gian qua. 

Mặt khác, theo vị chuyên gia này, giá nhà đất tiếp tục tăng cao trong bối cảnh thị trường trầm lắng, nền kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đang là "con dao hai lưỡi" đối với thanh khoản của dự án. 

Thời gian vừa qua, thanh khoản trên thị trường đã giảm mạnh. Số lượng bán được trong quý III đạt 5.200 căn hộ, giảm 3% theo quý và 44% theo năm. Hạng B và C chiếm gần như toàn bộ số lượng căn bán được. Nguồn cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao.

Thay vì đề cao yếu tố tiện ích dự án, bà Hằng cho rằng, người mua nhà hiện nay đang quan tâm nhiều nhất đến giá và diện tích căn hộ. Khảo sát về cuộc sống khi cách ly xã hội của Savills gần đây cho thấy, giá và diện tích là các yếu tố chính quyết định việc mua nhà. 

Trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường sụt giảm, theo bà Hằng, các chủ đầu tư dự án cần tính toán để đưa ra các sản phẩm giá hợp lý, đáp ứng được nhu cầu ở thực của người mua nhà. 

Bà Hằng cho rằng các doanh nghiệp cần tránh đầu tư quá nhiều về tiện ích khiến giá bán cao ngất ngưởng, vượt quá khả năng chi trả của người mua nhà. "Điều này sẽ khiến dự án thất bại về thanh khoản", bà cảnh báo.