Giải bài toán xây dựng chung cư thời 4.0

Phương Linh - 08:37, 26/06/2020

TheLEADERBài toán mới cho các dự án bất động sản hiện nay là phải làm sao vừa có thể bán được hàng nhanh, thu lợi nhuận tốt; vừa cân bằng được không gian sống xanh, thân thiện môi trường, đem lại lợi ích thiết thực cho cư dân.

Giải bài toán xây dựng chung cư thời 4.0
Ngành xây dựng là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường và tiêu tốn nhiều năng lượng nhất

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, Hà Nội những ngày qua đã đạt mức nhiệt cao trên 40 độ C, thậm chí, trưa ngày 23/6, nhiệt độ ngoài trời đo được đã vượt mức 65 độ C. Không khí oi bức bao trùm toàn thành phố đã cho thấy sự mất cân bằng sinh thái cũng như việc sử dụng năng lượng lãng phí của toàn xã hội đã khiến ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng hơn.

Theo khảo sát sơ bộ của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các tòa nhà cao tầng đang ở mức rất cao, chiếm khoảng 37 - 38% năng lượng tiêu thụ của cả nước.

Thực trạng này đang đặt ra những bài toán mới cho các nhà phát triển dự án chung cư cao tầng nói riêng, các nhà quản lý - kiến thiết đô thị nói chung là làm sao vừa phát triển đô thị, kiến tạo nên những tòa nhà cao tầng hiện đại, khang trang hơn; vừa có thể cân bằng được không gian sống xanh, thân thiện với môi trường cho cư dân.

KTS. Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Đầu tư nghiên cứu ứng dụng Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest cho rằng, chủ đầu tư khi đứng trước sự lựa chọn về giải pháp phát triển cho một dự án bất động sản phải làm sao để dự án đó có tính bền vững. Doanh nghiệp bất động sản khi đầu tư vào dự án thì đầu tiên cần tính đến hiệu quả cho xã hội.

Khi thực hiện các dự án về đô thị, nhất là nhà chung cư, Văn Phú - Invest luôn trăn trở làm sao để dự án vừa có thể bán được hàng nhanh, thu được lợi nhuận tốt; vừa có thể ứng dụng các giải pháp kiến trúc - công nghệ - kỹ thuật - quản lý và vận hành, để dự án đạt xanh, đáp ứng tiêu chuẩn về năng lượng, nhằm đem lại những lợi ích thiết thực và bền vững cho khách hàng.

Theo tính toán của các chuyên gia Hội đồng Công trình xanh Việt Nam, một cao ốc nếu được thiết kế hợp lý thì không chỉ tiết kiệm được 30% điện năng tiêu thụ, 30 - 50% lượng nước sử dụng của tòa nhà, mà còn giảm được 35% khí thải CO2 và giảm được 50 - 90% các loại rác thải khác.

Ông Tuấn cho rằng, có ba nội dung cần lưu ý để phát triển một dự án bất động sản xanh, thân thiện với môi trường. Thứ nhất là công nghệ xử lý chất thải rắn sinh học.

Theo ông Tuấn, trong phát triển đô thị hiện tại, chủ đầu tư đối diện với nhiều tình huống khi xây dựng đô thị và cả khi đi vào vận hành. Theo đó, một dự án chung cư nếu không giải quyết triệt để vấn đề chất thải rắn sinh học sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng môi trường sống của cư dân cũng như uy tín chủ đầu tư.

Trong đó, việc phân loại rác tại nguồn là vấn đề quan trọng nhất trong chu trình thu gom xử lý rác thải, chất thải rắn sinh hoạt trong xây dựng - quy hoạch đô thị bền vững, mục đích cho tái sử dụng và giảm khối lượng đốt, chôn lấp ở mức thấp nhất.

Thứ hai là việc áp dụng công nghệ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án. Và thứ ba là ứng dụng công nghệ 4.0 trong thiết kế, giám sát, BIM (quá trình tạo dựng thông tin công trình trên 1 mô hình 3D, 4D, 5D hay 6D duy nhất, được áp dụng từ giai đoạn hình thành ý tưởng thiết kế thi công). 

Giải bài toán phát triển chung cư thời hiện đại
KTS. Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Đầu tư nghiên cứu ứng dụng Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest

Công nghệ 4.0 giúp kiến tạo các toà nhà thông minh

Với ứng dụng công nghệ hiện đại như hiện nay, theo ông Tuấn, Văn Phú - Invest tư duy rằng, trong giai đoạn thiết kế, cần mô hình hóa 3D ngay từ đầu. Điều này không chỉ để kiểm soát vấn đề thẩm mỹ mà còn kiểm soát câu chuyện chất lượng, có bền vững hay không, thiết kế đó tương thích với nắng, gió như thế nào.

Cụ thể hơn, ứng dụng trong thiết kế sẽ tiến hành mô hình hóa 3D trong toàn bộ các giai đoạn thiết kế, ứng dụng phần mềm trong các giai đoạn phát triển thiết kế; kết nối các phần mềm xử lý BIM.

Như vậy, tất cả các nhóm tư vấn thiết kế, chủ đầu tư và nhà thầu tương tác với nhau trên mô hình 3D. Tất cả trở thành một đội lớn xây dựng một tòa nhà. Tương tác này sẽ tạo ra nhiều hiệu quả, không những kiểm chứng kết quả giá trị ý tưởng, kiểm chứng ý tưởng của chủ đầu tư đưa vào có hiệu quả hay không mà còn mang lại hiệu quả trong việc quản lý xây dựng công trường, tránh được sai sót, đặt ra chu trình sử dụng dòng tiền hợp lý, tiết kiệm.

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 trong kiến trúc, xây dựng, vận hành khu đô thị sẽ giúp giải quyết bài toán về thời gian, chi phí và cơ hội, mang lại giá trị bền vững cho ngành bất động sản nói riêng và là bước đệm hướng tới xây dựng các thành phố thông minh hiện đại.

Điều này có thể đảm bảo tối ưu thời gian thi công rút ngắn từ 25 - 40%, chi phí kết cấu móng công trình giảm từ 15 - 20%, kết cấu thân giảm 20%, tổng năng lượng tòa nhà giảm tối thiếu 20%.

Nhìn nhận về những lợi ích của việc áp dụng công nghệ 4.0 vào quá trình phát triển các dự án bất động sản, TS. Lê Thị Bích Thuận, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng cũng cho rằng, các công nghệ mới trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều lợi thế và tiềm năng về hiệu quả và chất lượng, bước ngoặt đổi mới trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch đô thị.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang và sẽ có những ảnh hưởng rất lớn tới ngành xây dựng thế giới cũng như tại Việt Nam. Công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn, và cũng quản lý hiệu quả hơn. Nhận biết, hiểu và áp dụng công nghệ vào ngành xây dựng là nhu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện đại.

Theo bà Thuận, ngành xây dựng là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường và tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, kể cả trong quá trình thi công xây dựng đến vận hành công trình sau này. Ứng dụng các nguồn năng lượng thông minh, vật liệu xanh trong xây dựng nhà chung cư thông minh chính là lối thoát để bảo vệ môi trường trong quá trình đô thị hoá nhanh tại Việt Nam, đảm bảo sự phát triển của đô thị hiện tại.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng các công nghệ 4.0 vào phát triển các dự án bất động sản giúp chủ đầu tư dễ dàng quản lý và vận hành dự án và từ đó, tác động lớn đến việc hình thành các tòa nhà trong phát triển thành phố xanh, thông minh.

Vị chuyên gia này cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần hệ thống hóa các giải pháp, đưa ra nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn thiết kế trong việc ứng dụng năng lượng thông minh và vật liệu xanh khi xây dựng nhà ở tại Việt Nam.

Đặc biệt cần đưa ra thành bộ tiêu chuẩn thiết kế về sử dụng năng lượng và vật liệu trong nhà chung cư thông minh để các nhà thiết kế có thể áp dụng, cũng như làm cơ sở cho các nhà quản lý và đầu tư tham khảo khi quyết định xây dựng các công trình chung cư.