Grab và Gojek về chung một nhà?

Việt Hưng - 13:06, 26/02/2020

TheLEADERMột lãnh đạo cấp cao có liên quan tới cả 2 công ty này nói rằng nếu thỏa thuận sáp nhập này được thực hiện, Grab và Gojek sẽ dừng cạnh tranh về giá để giảm thiểu lỗ.

Theo nguồn tin từ The Information, hai "kỳ lân" trong lĩnh vực gọi xe lồ GrabGojek đang thảo luận về một thương vụ sáp nhập tiềm năng trong tương lai. Hiện tại mỗi công ty này được định giá trên 10 tỷ USD.

The Information đưa tin Chủ tịch Grab là Ming Maa và CEO Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau vào đầu tháng này tại vòng đàm phán mới nhất. Theo đó, quá trình thảo luận về việc sáp nhập trở nên nghiêm túc từ khoảng 2 tháng vừa qua.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thân cận, cả 2 bên đều vẫn đang cân nhắc về thỏa thuận này. Cụ thể, Grab thông báo với những nhà đầu tư chính rằng phía Gojek muốn thỏa thuận với tỷ lệ 50:50 nếu một thương vụ M&A xảy ra, trong khi đó Grab muốn chiếm tỷ lệ cao hơn.

Một lãnh đạo cấp cao có liên quan tới cả 2 công ty này nói rằng nếu thỏa thuận sáp nhập này được thực hiện, Grab và Gojek sẽ dừng cạnh tranh về giá để giảm thiểu lỗ.

Người này cho biết, mặc dù không công bố nhưng 2 hãng xe công nghệ UberOla cũng đang áp dụng một chiến lược tương tự ở Ấn Độ. Bên cạnh đó, hai công ty này cũng giảm hoa hồng cho tài xế và tăng giá dịch vụ trong suốt 2 năm qua.

Grab và Gojek về chung một nhà?
Thống kê các nhà đầu tư của Grab và Gojek, theo Dealstreet Asia

Dù vậy, một nhân sự của Gojek khẳng định thương vụ như thế không thể xảy ra và thậm chí "bất hợp pháp". "Không hề có một thảo luận nào như vậy", người này khẳng định.

Theo các chuyên gia, thương vụ sáp nhập giữa Grab và Gojek sẽ gặp một vài trở ngại nhất định mà lớn nhất chính là luật cạnh tranh và sự phản đối của các nhà chức trách, đặc biệt sau khi Grab thâu tóm Uber tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2018.

Trong diễn biến khác, một số nhà đầu tư chủ chốt tại Grab và Gojek cũng đang có những động thái dẫn đến một sự hợp nhất tiềm năng. Hiện tại, hai "kỳ lân" này đã bắt đầu chia nhóm các nhà đầu tư ở Đông Nam Á, chỉ duy nhất Visa và Mitsubishi hiện vẫn rót vốn vào cả Grab và Gojek.

Gojek được thành lập năm 2010, huy động thành công hơn 3 tỷ USD sau 12 vòng gọi vốn. Công ty hiện đang ở vòng Series F, và đặt kế hoạch huy động 2,5 tỷ USD.

Trong khi đó Grab cũng vừa công bố nhận được khoản đầu tư mới lên đến hơn 850 triệu USD từ các nhà đầu tư Nhật Bản, bao gồm Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. (MUFG) và TIS Inc. (TIS). Theo đó, Grab đang hướng đến cung cấp các dịch vụ mới như cho vay và bảo hiểm thông qua các ứng dụng di động.