Hà Nội quản lý chặt người nhập cảnh sau ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Nhật Hạ - 13:48, 28/12/2021

TheLEADERHành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron bắt buộc thực hiện cách ly tập trung, bất kể đã tiêm vaccine hoặc từng mắc Covid-19.

Hà Nội quản lý chặt người nhập cảnh sau ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên.

Ngay trưa ngày 28/12, Bộ Y tế chính thức thông tin về ca bệnh Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam là người nhập cảnh từ Anh.

Cụ thể, ngày 19/12/2021, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Vương Quốc Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú.

Sau khi giải trình tự gen, ngày 21/12, kết quả cho thấy bệnh nhân này đã nhiễm biến chủng Omicron.

Trước tình hình trên, ngày 27/12, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch ứng phó với biến chủng Omicron. Theo đó, để phát hiện sớm biến chủng này, thành phố sẽ kiểm soát chặt sân bay quốc tế Nội Bài.

Bên cạnh yêu cầu cách ly tập trung người đến từ các quốc gia đang có Omicron, Hà Nội cũng giám sát hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique..

Hành khách đến từ các quốc gia khác phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam. Các đơn vị tại sân bay sẽ tăng cường kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, khai báo y tế của hành khách.

Hà Nội đề nghị các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với nCoV.

Cơ quan chuyên môn sẽ lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích để làm xét nghiệm giải trình tự gen đối với bệnh nhân trong 3 nhóm gồm gười nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến chủng Omicron; người tái nhiễm Covid-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh); bệnh nhân trong các ổ dịch có số mắc cao.

Hà Nội cũng đặt ra phương án khi phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên sẽ tập trung truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron, thành phố sẽ triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng.

Sở Tài nguyên và môi trường được giao chỉ đạo các công ty môi trường đô thị triển khai tốt công tác thu gom, quản lý, xử lý nguồn chất thải, rác thải sinh hoạt và rác thải y tế đặc biệt với rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các cơ sở y tế, tại các cơ sở thu dung điều trị F0 và tại các hộ có F0 được theo dõi tại nhà.

Sau 1 ngày, ngày 28/12, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ra công văn về việc triển khai áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh và được áp dụng từ ngày 1/1/2022.

Theo đó, nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19, người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày cuối cùng.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp dương tính thì xử lý theo quy định.

Còn người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều phải cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày và thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 3 và 7. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi và từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền sẽ được cách ly cùng người chăm sóc. Trong trường hợp, người chăm sóc đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bênh và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện quản lý, giám sát việc theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và theo dõi y tế sau cách ly y tế tại nhà cho người nhập cảnh, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Biến chủng mới này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo hôm 25/11, phát hiện lần đầu tại Nam Phi. WHO xác định đây là biến thể đáng lo ngại vì tốc độ lây lan nhanh. Đến nay, đã có ít nhất 78 quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron, trong đó có các nước thuộc châu Á - Thái Bình Dương như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan...

Nhiều nước đã nhanh chóng siết chặt các quy định về đi lại quốc tế để giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập.