HAGL Agrico tính trồng thêm chuối, dứa, nuôi bò để thoát thua lỗ

Trần Anh - 07:30, 22/04/2023

TheLEADERHAGL Agrico đã có văn bản gửi HOSE để giải trình biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát do lỗ lũy kế nhiều năm.

Ngày 5/4 vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã ra quyết định chuyển cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) từ diện cảnh báo sang kiểm soát.

Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ HAGL Agrico năm 2021 là lỗ 1.119 tỷ đồng và năm 2022 là lỗ 3.576 tỷ đồng, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát.

Sau đó, HAGL Agrico đã có văn bản gửi HOSE để giải trình biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát.

Công ty cho biết, trong hai năm 2021 và 2022, bối cảnh thế giới đối diện với những thách thức về dịch bệnh Covid-19, đứt gãy nguồn cung ứng và lạm phát tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hàu hết các doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nói riêng.

Trong đó, giá các loại vật tư nông nghiệp, phân bón, bao bì đóng gói và cước phí vận chuyển tăng cao, tình trạng các hãng tàu thường xuyên hủy chuyến và kéo dài thời gian vận chuyển, chính phủ Trung Quốc siết chặt việc kiểm soát hàng hóa nhập khẩu để phòng chống dịch, thời gian thông quan tại các cảng kéo dài làm tăng chi phí và giảm chất lượng trái cây.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào quy định giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 dẫn đến các nông trường thiếu công nhân làm cho các vườn cây thiếu chăm sóc, tăng dịch bệnh, bỏ hơn 30% sản lượng trái cây không thu hoạch kịp thời. Cộng thêm tình hình mưa lũ gây ngập lụt, đổ ngã làm thiệt hại một số vườn cây thuộc dự án của công ty.

Những khó khăn trên đã khiến HAGL Agrico lỗ thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh 304 tỷ đồng năm 2021 và 1.308 tỷ đồng năm 2022 và lỗ sau thuế của công công ty mẹ 1.119 tỷ đồng năm 2021 và 3.576 tỷ đồng năm 2022.

Ban lãnh đạo HAGL Agrico đã đề ra một loạt chiến lược trong thời gian tới nhằm vượt qua khó khăn.

Thứ nhất, tổ chức mô hình khu liên hợp sản xuất trồng trọt và chăn nuôi khép kín, quy hoạch các vùng chuyên canh cây ăn trái; cây cao su và cây lâm nghiệp; chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả.

Thứ hai, đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi, tuyến đê bao chống ngập nhằm hạn chế thiệt hại từ ngập lụt do mưa lớn; Đầu tư xây dựng các công trình trên đất gồm: xưởng đóng gói, tổng kho, nhà máy sản xuất chế biến trái cây, nhà ở công nhân, văn phòng và nhà ở cán bộ công nhân viên, tiện ích và hạ tầng an sinh cho cán bộ nhân viên làm việc và sinh sống trong các khu liên hợp; đầu tư mua sắm máy móc thiết bị cơ giới hóa;

Thứ ba, tổ chức sản xuất và quản trị hoạt động theo mô hình xí nghiệp/nông trường khép kín để đảm bảo công tác an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi;

Thứ tư, trồng mới và chăm sóc diện tích cây ăn trái chủ lực (chuối, dứa, xoài). Sản phẩm xuất bán ra thị trường là trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây tươi. Duy trì chăm sóc và tổ chức khai thác các vườn cây cao su đủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Tiếp tục từng bước thực hiện chuyển đổi các vườn cây ăn trái và cao su không hiệu quả sang trồng chuối, dứa và chăn nuôi bò;

Thứ năm, nuôi bò sinh sản theo hình thức đồng cỏ bán chăn thả, đồng cỏ tập trung; sản xuất phân hữu cơ cung cấp cho các nông trường cây ăn trái.

Với các chiến lược này, HAGL Agrico cho rằng công ty sẽ có lợi nhuận cho các năm tiếp theo, từ đó giảm dần lỗ lũy kế.