Hai lãnh đạo Cục quản lý thị trường có dấu hiệu vi phạm về phát ngôn

Quỳnh Chi - 10:02, 05/10/2018

TheLEADERĐoàn kiểm tra của Bộ Công Thương kết luận hai Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm quy định về phát ngôn, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Công Thương vừa có Kết luận số 8056/KL-BCT về kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của đoàn kiểm tra.

Kết luận đánh giá Cục quản lý thị trường đã kịp thời chỉ đạo 29 Chi cục các tỉnh thành kiểm tra và phát hiện một số sai phạm của Công ty cổ phần Con Cưng và đã ra quyết định xử phạt hành chính 250 triệu đồng; công ty đã nộp đủ số tiền phạt trên.

Tuy nhiên, hai Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của bộ này. 

Cụ thể, theo kết luận kiểm tra về chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh của Con Cưng được Bộ Công thương công bố giữa tháng 8/2018, doanh nghiệp này không vi phạm bán hàng giả mạo xuất xứ như nghi vấn trước đó, mà chỉ mắc lỗi trong khuyến mãi, thương mại điện tử.

"Hai lãnh đạo lực lượng quản lý thị trường có dấu hiệu vi phạm quy định về phát ngôn, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", kết luận của Bộ Công thương nêu rõ.

Ngoài ra, Kết luận của Đoàn kiểm tra cũng cho biết, công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của Cục Quản lý thị trường trên diện rộng tại TP. HCM và 28 tỉnh còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Trên cơ sở đó, Đoàn kiểm tra kiến nghị Bộ Công Thương giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Đồng thời, Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ Công thương họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu, nhận trách nhiệm quản lý, chỉ đạo.

Đối với Cục Quản lý thị trường, Đoàn kiểm tra đề nghị tăng cường công tác quản lý cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạo đức, tác phong văn hóa giao tiếp của đội ngũ lãnh đạo, công chức quản lý thị trường; rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra trên diện rộng, có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, bất cập trong quy trình tác nghiệp để không gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ.