Hàn Quốc cảnh báo Nhật Bản giữa căng thẳng thương mại leo thang

Đỗ Linh - 17:24, 16/07/2019

TheLEADERCăng thẳng thương mại Nhật - Hàn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên vẫn còn nhiều bất đồng.

Hàn Quốc cảnh báo Nhật Bản giữa căng thẳng thương mại leo thang
Nhật Bản đã tuyên bố thắt chặt xuất khẩu đối với 3 nguyên liệu quan trọng trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng cao cấp. Ảnh: Nikkei

Trong động thái leo thang căng thẳng thương mại mới giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra lời cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào cản trở tăng trưởng kinh tế của quốc gia này sẽ “không thành công”.

Tại cuộc họp nội các, ông nhận định rằng các biện pháp hạn chế xuất khẩu mà Tokyo đưa ra vừa qua nhằm vào ngành công nghiệp bán dẫn và "năng lực cạnh tranh quốc gia cốt lõi" của đất nước này, Bloomberg đưa tin.

Người đứng đầu Nhà Xanh tự tin rằng các doanh nghiệp trong nước sẽ vượt qua khó khăn trước mắt, giảm dần sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Nhật Bản.

“Chúng ta sẽ vượt qua tình thế như hiện nay dù theo bất cứ kịch bản nào. Hàn Quốc đã đi xa như vậy là nhờ vượt qua những thách thức còn to lớn hơn”, Bloomberg dẫn lời.

Tuần trước, ông Moon đã có cuộc gặp với lãnh đạo 30 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, bao gồm Samsung Electronics, SK Group, Huyndai Motor, và Lotte Group, cảnh báo tình trạng căng thẳng thương mại sẽ kéo dài.

Ông cũng cho biết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước một cách tích cực để ứng phó với lệnh cấm từ Tokyo.

Theo hãng tin AP, người đứng đầu Nhà Xanh đã kêu gọi Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với xuất khẩu công nghệ cao của nước này sang Hàn Quốc. Động thái này được ông nhận định tạo ra mối đe dọa phá vỡ hợp tác kinh tế song phương và có thể gây thiệt hại cho Nhật Bản hơn là Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cho rằng việc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với sản phẩm quang học và các vật liệu nhạy cảm được sử dụng chủ yếu trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình có thể gây tổn hại cho nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tuần tới sau khi cuộc gặp giữa các quan chức thương mại giữa hai nước vào thứ Sáu vừa qua không mang lại kết quả.

Mâu thuẫn giữa hai cường quốc kinh tế của thế giới được cho là bắt nguồn từ việc tòa án Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu hãng thép Nippon Steel của Nhật Bản phải bồi thường cho những lao động trước đây bị ép buộc làm việc cho doanh nghiệp này trong khoảng thời gian Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945.

Phía Tokyo đã trở nên căng thẳng vì phán quyết này, cho rằng vấn đề lao động bị ép buộc đã được giải quyết đầy đủ vào năm 1965 khi hai quốc gia nối lại quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản sau đó đã tuyên bố thắt chặt xuất khẩu đối với 3 nguyên liệu quan trọng trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng cao cấp và cho rằng, các biện pháp này không liên quan đến những bất đồng về vấn đề lao động trên mà để đảm bảo vật liệu quý của Nhật Bản không bị bán cho đối tượng không phù hợp.

Trước đó, truyền thông nước này cáo buộc hợp chất hóa học hydro florua xuất sang Hàn Quốc đã được đưa sang Triều Tiên, theo tin từ Reuters. Đây cũng là cái tên nằm trong danh sách nguyên liệu Nhật Bản mới hạn chế xuất khẩu do hợp chất này có thể được sử dụng trong chế tạo vũ khí hóa học.

Ông Taimur Baig, kinh tế trưởng tại DBS Group Research nhận định sự phát triển hiện nay rất đáng lo ngại và không có ích cho kinh tế toàn cầu.

Các doanh nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc đã mất rất nhiều năm để xây dựng các chuỗi cung ứng phức tạo và sẽ rất khó để làm lại những thỏa thuận như vậy khi niềm tin của những người liên quan đang bị ảnh hưởng, CNBC dẫn lời.